by Florie Vaujour

รีโนเวทบ้านเก่าสุดร้างให้เป็นบ้านน่าอยู่สุดโมเดิร์น

Akharapon T. Akharapon T.
Loading admin actions …

การรีโนเวทปรับปรุงนั้นหลายคนๆอาจคิดว่าถ้าอยากแปลงโฉมให้บ้านดูใหม่นั้นต้องปรับปรุงจากบ้านเก่าหลังเดิมเพียงเท่านั้น แต่แท้จริงแล้วการรีโนเวทปรับปรุง เราสามารถกำหนดการใช้งานใหม่ให้กับอาคารหรือพื้นที่ใดๆก็ตามให้เป็นไปอย่างที่ต้องการได้ ซึ่งนั่นถือเป็นเรื่องที่ดีที่เราสามารถคืนชีวิตชีวาให้กับอาคารรกร้างที่ปราศจากการใช้งาน ให้กลับมามีคุณประโยชน์อีกครั้งได้ เช่นเดียวกับเรื่องราวของไอเดียบุคที่เรายินดีนำมาเสนอในวันนี้

อาคารเก่าแก่หลังนี้เดิมคือโรงนาซึ่งถูกปล่อยทิ้งร้างไว้จนทุกส่วนผุผังและรกร้าง ซึ่งต่อมาเจ้าบ้านมีความคิดที่จะปรับปรุงให้สามารถอยู่อาศัยได้ นั่นคือจุดเริ่มต้นของการปรับปรุงโรงนาหลังเก่าให้กลายเป็นบ้านพักอาศัยน่าอยู่ซึ่งมีสไตล์การออกแบบที่ผสมผสานระหว่างสไตล์ชนบทและโมเดิร์น โดยตัวบ้านที่ปรับปรุงใหม่นั้นจะยังคงไว้ซึ่งลักษณะเดิมบางอย่างของโรงนาไว้ งานนี้ได้สถาปนิกภายใน Florie Vaujour มาเนรมิตความทรุดโทรมให้เป็นความทันสมัยและมีคุณประโยชน์ใช้สอยได้อีกครั้ง

ก่อน: ตัวบ้านรกร้างหักพัง นึกไม่ออกว่าจะซ่อมแซมอย่างไร

  by Florie Vaujour
Florie Vaujour

Renovation maison de village

Florie Vaujour

สภาพบ้านเดิมนั้นเป็นโรงนาเกษตรกรรมสูงสองชั้น โครงสร้างเป็นการก่ออิฐฉาบปูนและใช้ไม้กับโครงสร้างหลังคา โดยรวมคือสภาพทรุดโทรมหักพังไปตามกาลเวลา ทั้งสภาพโดยรอบก็ถูกปล่อยทิ้งไว้ให้พืชพรรณขึ้นจนรกทึบ เรียกได้ว่าแทบจะนึกไม่ออกเลยจริงๆว่าจะรีโนเวทออกมาให้อยู่อาศัยได้อย่างไร

ก่อน: ภายในก็ย่ำแย่ไม่แพ้กัน

  by Florie Vaujour
Florie Vaujour

Renovation maison de village

Florie Vaujour

พื้นที่ภายในบ้านนั้นสภาพโดยทั่วไปก็ถูกทิ้งร้างไว้ให้หักพังทรุดโทรมไม่แพ้สภาพภายนอก ลักษณะแต่เดิมนั้นพื้นไม่ได้แบ่งออกเป็น 2 ชั้น แต่มีลักษณะของพื้นที่แบบเพดานสูง(Double Height) ซึ่งมีช่องเปิดทั้งที่เปิดเชื่อมระหว่างห้องภายในโดยเป็นช่องเปิดประตูรูปโค้ง และช่องเปิดที่เปิดออกสู่พื้นที่ภายนอกอาคาร ซึ่งถือเป็นจุดเด่นของบ้านที่สถาปนิกจะนำมาใช้ในการสร้างคาแรคเตอร์ให้กับบ้านภายหลังการปรับปรุง

มาลองดูกันว่ารีโนเวทแล้วจะออกมาเป็นอย่างไร

หลัง: สว่าง โปร่ง และดูทันสมัยมากๆ

  by Florie Vaujour
Florie Vaujour

Renovation maison de village

Florie Vaujour

จากภาพห้องเพดานสูงที่ทุกอย่างดูเก่าเป็นซากปรักหักพัง ตอนนี้ได้ถูกเปลี่ยนโฉมเป็นห้องโถงเพดานสูงซึ่งมีบรรยากาศโปร่งโล่งไม่อับทึบ ด้วยช่องเปิดกระจกกรอบบานเหล็กสีดำขนาดใหญ่ ที่เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้แสงส่องผ่านเข้ามาและมีความโมเดิร์นของตัววัสดุ ส่วนภายในนั้น ผนังได้ถูกทาสีใหม่ด้วยสีขาว ทั้งพื้นได้ถูกปูด้วยไม้ปาร์เก้สีน้ำตาลซึ่งให้บรรยากาศแบบบ้านดีไซน์สไตล์ชนบทร่วมสมัย

หลัง: บรรยากาศห้องนั่งเล่นสว่างนั่งสบาย

  by Florie Vaujour
Florie Vaujour

Renovation maison de village

Florie Vaujour

ถัดเข้ามาจากบริเวณช่องเปิดหน้าต่างบานใหญ่ จะเป็นมุมพักผ่อนนั่งเล่น ตัวห้องนั้นยังคงเชื่อมต่อกับพื้นที่ห้องอื่นๆด้วยซุ้มโค้งซึ่งเป็นลักษณะของช่องเปิดเดิมของอาคาร เพียงแต่ทำการปรับปรุงวัสดุให้ดูใหม่ขึ้นด้วยการทาสี และกรุพื้นผิวใหม่ การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์เลือกใช้โซฟาตัวยาวดีไซน์โมเดิร์นเบาะหนังสีเทา ซึ่งให้สีที่ตัดกันกับโทนสีตกแต่งสีน้ำตาลของห้อง โดยภาพรวมแล้วพื้นที่ดูน่าใช้ขึ้นมาก ทั้งดูทันสมัยและให้อารมณ์ตัวบ้านแบบดั้งเดิมไว้ในเวลาเดียวกัน

ก่อน: โครงสร้างคานไม้ของเดิม คือศักยภาพที่จะนำมาปรับใช้

  by Florie Vaujour
Florie Vaujour

Renovation maison de village

Florie Vaujour

ตัวบ้านจากการสำรวจพบว่ามีโครงสร้างเดิมที่น่าสนใจ นั่นคือคานไม้ที่พาดระหว่างผนังรับน้ำหนักทั้งสองฟากของห้อง ซึ่งมีความน่าสนใจทั้งเรื่องของวัสดุที่ใช้และสามารถพัฒนาต่อยอดให้เป็นชั้นลอยของพื้นที่ห้องเพดานสูงนี้ได้ โดยจะมีการติดตั้งพื้นและคงตัวคานนี้ไว้ตามเดิม

หลัง: ชั้นลอยที่ถูกเพิ่มมา ทำให้ได้พื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้น

  by Florie Vaujour
Florie Vaujour

Renovation maison de village

Florie Vaujour

พื้นที่ชั้นลอยซึ่งถูกเพิ่มมาโดยการต่อเติมพื้นกับคานไม้เดิม ทำให้ได้พื้นที่ใช้สอยใหม่ซึ่งสามารถใช้งานเป็นพื้นที่นั่งพักผ่อนหรือเป็นมุมทำงานที่มีบรรยากาศเชื่อมกับมุมพักผ่อนนั่งเล่น ด้วยการตกแต่งในโทนสีขาวของผนังและคานไม้เดิมที่ขัดสีใหม่และทาสารเคลือบ ทำให้ได้พื้นที่ที่มีการตกแต่งที่โดดเด่นด้วยการผสมผสานความโมเดิร์นและความเป็นชนบท เพิ่มความเข้ากันด้วยตู้ไม้ทรงย้อนสมัย ดูน่าสนใจและมีเอกลักษณ์การตกแต่งมากขึ้น

หลัง: ห้องครัวใหม่สุดทันสมัย

  by Florie Vaujour
Florie Vaujour

Renovation maison de village

Florie Vaujour

ภายใต้พื้นที่เดิม ผนังได้ถูกทาสีใหม่ด้วยสีขาวและสีชมพู(ที่ให้ความโดดเด่นสดใส) ใช้โทนสีที่ตัดกันด้วยเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินโทนสีดำทั้งตู้เก็บของและเคาน์เตอร์บาร์ตัวยาวที่เป็นทั้งที่สำหรับเตรียมและประกอบอาหาร ยังเป็นที่นั่งรับประทานไปด้วยในตัว เติมเต็มด้วยเครื่องใช้ทันสมัยอย่างเตาอบและตู้เย็น ซึ่งในภาพรวมให้ภาพของห้องครัวที่มีบรรยากาศทันสมัย และไม่ดูเก่าคร่ำครึอีกต่อไป

ก่อน: สภาพห้องสกปรกอับทึบ พังไปทุกองค์ประกอบ

  by Florie Vaujour
Florie Vaujour

Renovation maison de village

Florie Vaujour

ห้องๆนี้สภาพโดยรวมคือเป็นห้องสีเหลี่ยมมีหน้าต่างรูปทรงโบราณๆอยู่ตรงด้านหนึ่ง สภาพความทรุดโทรมนั้นเก่าและใกล้จะผุพัง ทั้งพื้น ผนังและคร่าวเพดาน ซึ่งลองมาดูกันว่าสถาปนิกจะมีวิธีการเปลี่ยนห้องเก่าๆผุๆห้องนี้ ให้กลายเป็นห้องใหม่ที่สวยน่าใช้อย่างไร

หลัง: ห้องนอนโทนสีเทา เท่และสงบ

  by Florie Vaujour
Florie Vaujour

Renovation maison de village

Florie Vaujour

จากห้องเก่าๆ แปลงโฉมเป็นห้องนอนใหม่ในโทนสีเทาและคงไว้ซึ่งช่องเปิดสี่เหลี่ยมซึ่งให้คุณภาพแสงที่ดีแก่ห้อง ผนังได้ถูกทาสีใหม่ทั้งยังมีการทำให้เป็นชั้นวางของฝังในตัวและยื่นออกมาจากผนังด้านที่เป็นมุมของห้อง เป็นการเพิ่มพื้นที่การใช้งาน และจัดวางเตียงนอนขนาดเล็กซึ่งตกแต่งให้สดใสด้วยผ้าปูลายกราฟฟิก สังเกตรายละเอียดผนังที่มีการทาสีฟ้าตามแนวขวาง ช่วยเบรคความอึมครึมของสีเทาและสร้างจุดเด่นให้กับห้องได้อย่างดี

หลัง: มุมพักผ่อนอ่านหนังสือสุดชิล

  by Florie Vaujour
Florie Vaujour

Renovation maison de village

Florie Vaujour

ผนังห้องด้านนี้ได้ถูกจัดแจงให้เป็นพื้นที่นั่งเล่นพักผ่อน สำหรับนั่งอ่านหนังสือหรือเล่นเกมกันอย่างสนุกสนาน การตกแต่งต้องการให้มีความเรียบง่ายและดูน่าสนใจในตัว ผนังจึงตกแต่งด้วยวอลเปเปอร์กราฟฟิคโทนสีดำรวมไปถึงพื้นไม้สีน้ำตาลเทาอ่อน ทั้งนี้เพื่อที่จะให้เบาะนั่งบีนแบคสีม่วงดูโดดเด่นขึ้นมา พร้อมด้วยโต๊ะตัวเล็กที่ดูน่ารักน่าใช้ก็ช่วยทำให้บรรยากาศพื้นที่นั่งเล่นมุมนี้ดูมีชีวิตชีวาได้อย่างง่ายๆ

เปลี่ยนเป็นบ้านใหม่จนลืมภาพโรงนาหลังเดิมไปเลย พอจะมีไอเดียสำหรับบ้านคุณแล้วใช่ไหม? คอมเม้นท์บอกให้เรารู้ข้างล่างนี้เลย
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ