5 ไอเดียตกแต่งผนังหน้าบ้าน สวยได้ง่ายใช้งบน้อย | homify

5 ไอเดียตกแต่งผนังหน้าบ้าน สวยได้ง่ายใช้งบน้อย

Akharapon T. Akharapon T.
Taller Estilo Arquitectura บ้านและที่อยู่อาศัย Pink
Loading admin actions …

จากความเชื่อที่ว่าบ้านเล็กๆงบก่อสร้างน้อยจะต้องแลดูธรรมดาๆไม่น่าสวยงามเท่าบ้านแพงๆนั้น เราอยากบอกเลยว่าเป็นความเชื่อที่ผิด เพราะด้วยความคิดสร้างสรรค์และความตั้งใจของงานออกแบบนั้นสามารถทำให้ทุกอย่างเป็นจริงดั่งฝันได้ง่ายๆ ถึงแม้จะมีงบประมาณที่จำกัดก็ตาม 

งานนี้ลองมาเริ่มต้นกันง่ายๆที่หน้าบ้านของคุณกันดีกว่า ผนังหน้าบ้านถือได้ว่าเป็นส่วนแรกที่คุณและผู้เยี่ยมเยือนจะพบเห็น เรียกได้ว่าเป็นเสมือนหน้าตาของบ้าน ซึ่งแน่นอนว่าต้องการความสวยงามและดูดี ภายใต้งบประมาณที่มีจำกัด เรายินดีเสนอ 5 ไอเดียการเลือกใช้วัสดุในการตกแต่ง(หรือใช้เป็น)ผนังหน้าบ้านของคุณ ซึ่งล้วนแล้วง่ายต่อการก่อสร้างและติดตั้ง และให้รูปลักษณ์ที่ดูดีและพอเพียงแบบที่เราจับต้องได้ เชื่อว่าถ้าได้ชมไอเดียบุคนี้ คุณจะมีแนวคิดสำหรับบ้านคุณอย่างแน่นอน

1. ไม้คือวัสดุสุดคลาสสิค

homify บ้านและที่อยู่อาศัย

ไม้คือวัสดุที่คงคู่อยู่กับวัฒนธรรมการก่อสร้างของมนุษย์มานับพันๆปี และไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานขนาดไหน ความงามในแบบที่เป็นวัสดุจากธรรมชาติของไม้นั้นก็ไม่มีวี่แววจะลดหย่อนลงเลย ปัจจุบันก็ยังคงมีการนำวัสดุไม้มาปรับใช้กับวัสดุและแนวคิดการออกแบบบ้านสมัยใหม่อยู่เสมอๆ ซึ่งหลายๆคนอาจคิดว่าการใช้ไม้ในงานออกแบบตกแต่งนั้น บางทีอาจจะไม่จำเป็น ทั้งยังอาจมีราคาแพง แต่ในปัจจุบันนั้นมีไม้แปรรูปหลากหลายแบบให้เลือกใช้ได้แล้วยังมีราคาที่จับต้องได้ด้วย 

บ้านตัวอย่างหลังนี้เป็นบ้านขนาดเล็กสไตล์โมเดิร์น ซึ่งโครงสร้างหลักของบ้านนั้นเป็นโครงสร้างจากเหล็ก ฉาบพื้นผิวด้วยสีขาว ซึ่งนักออกแบบต้องการให้หน้าบ้านมีลักษณะเด่นและดูอบอุ่นขึ้น จึงได้ใช้ไม้แปรรูปเนื้อบางสีอ่อนมาใช้กรุพื้นผิวของพื้น ผนังและเพดาน ซึ่งโทนสีที่ดูตัดกันกับสีขาวของโครงสร้างและช่องเปิด ทำให้ตัวบ้านแลดูสวยโดดเด่นขึ้นมาได้ง่ายๆ ซึ่งทั้งหมดนี้ไม่จำเป็นต้องใช้ไม้ในปริมาณมากซึ่งนั่นอาจเป็นการสูญเสียงบประมาณจนเกินไป

2. ผนังบ้านแบบเรียบๆ ทำให้เท่ได้ด้วยหินกาบสีดำ

Casas Cube บ้านและที่อยู่อาศัย

หินกาบเป็นวัสดุหินที่เราสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้กับทุกส่วนของบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นผิวนอกบ้านไม่ว่าจะเป็นผนัง พื้นระเบียงหรือพื้นโรงรถ เพราะเป็นวัสดุที่มีความทนทานต่อสภาพอากาศและมีความสวยงามแบบดิบเท่ ซึ่งหินกาบนั้นโดยปกติแล้วจะมีรูปทรงและสีสันที่ไม่แน่นอน แต่ทั้งนี้สามารถตัดแต่งโดยใช้ตะไบหินและคัดเลือกสีให้ได้ตามต้องการได้ การใช้หินกาบนั้นส่วนใหญ่นิยมใช้โดยโชว์พื้นผิวของหินด้านหน้า ทำการประกบกับพื้นผิวบริเวณที่ต้องการแล้วประสานด้วยซีเมนต์ ซึ่งสามารถทำได้ง่ายและใช้งบประมาณไม่มากนักในการตกแต่ง

บ้านทรงเหลี่ยมหลังเล็กเรียบง่ายหลังนี้ พื้นผิวภายนอกของบ้านเดิมนั้นเป็นเพียงแผ่นผนังสำเร็จรูปลายไม้สีขาว สถาปนิกต้องการเพิ่มความเท่ให้กับตัวบ้านด้วยการใช้วัสดุสีดำทั้งส่วนของหลังคา ช่องเปิดบานหน้าต่าง รวมถึงผนังกรุผิวหินกาบสีดำอย่างที่เห็นเด่นชัดนี้ ด้วยการกรุพื้นผิวที่ไม่ได้กรุผนังทั้งหมดแต่เน้นไปที่บริเวณช่องเปิดหน้าต่าง ทำให้ตัวบ้านมีจุดเด่นที่ช่วยเบรคความขาวโพลน แล้วยังมีดีเทลการก่อให้สูงขึ้นไปเหนือตัวบ้านนิดนึง เพื่อให้แลดูมีมิติของรูปทรงมากขึ้น

3. แผ่นเหล็กแปรรูป ถูก ง่าย ทันสมัย

แผ่นเหล็กเมทัลชีทเป็นวัสดุสมัยใหม่ที่ถูกนำมาใช้ในแวดวงก่อสร้างอย่างกว้างขวาง ด้วยความเบาแต่ทนทานของวัสดุ และรูปลักษณ์ที่ให้ความรู้สึกล้ำแบบสมัยใหม่ โดยส่วนใหญ่แล้วแผ่นเมทัลชีทที่นิยมมาใช้กับงานผนังอาคารภายนอกนั้นจะเป็นแบบลอนต่ำ(ซึ่งพื้นผิวไม่โค้งนูนมากนัก)ที่ให้สัมผัสของวัสดุที่ดูเรียบเนียนสวยงาม และไม่ต้องกังวลเรื่องของสนิมเพราะเดี๋ยวนี้สามารถเคลือบผิวแผ่นเหล็กให้ทนทานต่อแดดลมฝนได้แล้ว ในปัจจุบันมีหลากหลายสีและราคาให้เลือกใช้ให้เหมาะกับงานและงบประมาณได้

บ้านตัวอย่างหลังนี้ เป็นบ้านโครงสร้างเหล็กขนาดเล็กซึ่งก่อสร้างอย่างเรียบง่ายแบบไม่ต้องใช้โครงสร้างถาวร การใช้ผนังจึงเลือกใช้แผ่นเมทัลชีทซึ่งติดตั้งได้ง่ายและรวดเร็ว ด้วยตัววัสดุที่สามารถตัดแต่งให้เข้ากับรูปทรงของตัวบ้าน ทำให้ง่ายต่อการนำมาใช้งานแล้วยังดูดีเรียบง่าย ไม่ดูเก่าโบราณ ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าบ้านหลังนี้จะใช้เวลาก่อสร้างเพียง 45 วันเท่านั้น!

4. ช่องเปิดกระจกและระแนงไม้ดูโปร่ง ไอเดียของความเรียบเท่

ลืมภาพผนังบ้านแบบทึบๆตันๆไปได้เลยเมื่อเจอบ้านหลังนี้ รูปลักษณ์ที่เห็นคือความเรียบง่ายของโทนสีและจุดเด่นของช่องเปิด ด้วยผนังสีขาวทรงสี่เหลี่ยมที่สูงขึ้นไปถึงพื้นที่ชั้นสอง ประกอบกับช่องเปิดกระจกขนาดใหญ่ที่เปิดโชว์ให้เห็นพื้นที่เพดานโปร่งสูงสองชั้นภายใน แต่ถ้าจะเป็นกระจกบานใหญ่ๆไปเลยก็จะแลดูเปิดเผยมากเกินไป จึงมีการติดตั้งระแนงไม้สีดำซึ่งวางในแนวขวาง ซึ่งช่วยกรองสายตาของผู้มองจากภายนอกและกรองแสงแดดให้ส่องเข้าไปในปริมาณที่เหมาะสม(เดี๋ยวจะร้อนเกินไป) แลดูโดดเด่นสไตล์มินิมัลมากๆ ทั้งๆที่ไม่ได้ใช้งบประมาณอะไรมากนักกับผนังส่วนนี้

5. พืชพรรณสีเขียว เสน่ห์ที่ทุกคนหลงไหล

เป็นการง่ายและช่วยให้บ้านมีบรรยากาศที่ดูน่าอยู่สุดๆกับการใช้พืชพรรณในการตกแต่งพื้นที่หน้าบ้าน ไม่ว่าบ้านของคุณจะออกแบบด้วยรูปทรงหรือแนวคิดอะไรก็ตาม ต้นไม้ก็เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างบรรยากาศธรรมชาติให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของตัวบ้าน ช่วยให้บ้านเย็นขึ้นและกรองมลพิษต่างๆจากภายนอก และยังให้รูปลักษณ์ที่ดูสวยงามร่มรื่น โดยพืชพรรณที่นิยมใช้สำหรับการตกแต่งพื้นที่หน้าบ้านนั้นสามารถเลือกใช้ได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งไม้กระถาง ไม้เลื้อย หรือแม้กระทั่งไม้ยืนต้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะพื้นที่ของบ้าน สภาพภูมิอากาศ(มีผลกับการเลือกใช้พืชท้องถิ่นที่ไม่ต้องดูแลรักษามากนัก) และความต้องการทางความสวยงาม

ตัวบ้านหลังนี้เป็นบ้านชั้นเดียวขนาดเล็ก หน้าบ้านที่ยังพอมีบริเวณก่อนจะเป็นทางเข้าภายในนั้น ได้มีการออกแบบให้เป็นพื้นที่สวนเล็กๆเพื่อปลูกต้นไม้ เลือกใช้พืชพรรณเขตร้อนจำพวกปาล์ม หมาก ซึ่งเหมาะกับสภาพภูมิอากาศที่ตั้ง มีทั้งไม้พุ่มขนาดเล็กเรื่อยไปจนถึงไม้ยืนต้น โดยมีการจัดองค์ประกอบไล่ลำดับความสูงไปยังภายในของบ้าน เท่านั้นไม่พอยังมีซุ้มไม้เลื้อยซึ่งให้ร่มเงากับทางเดินที่จะนำไปสู่ประตูหน้าบ้านด้านใน แถมยังมีการใช้รั้วเหล็กดัดแบบโปร่งที่สามารถเห็นสวนจากภายนอกและให้ลมผ่านได้ บ้านหลังสุดท้ายนี้จึงมีความน่าอยู่ในแบบธรรมชาติและอาคารเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน 

อยากจะรู้จริงๆว่าคุณชอบไอเดียไหนที่สุด? แชร์ความคิดเห็นของคุณที่คอมเม้นท์ข้างล่างนี้เลย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ