บ้านสวยน่าอยู่สไตล์ทรอปิคอล ห้อมล้อมด้วยธรรมชาติ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านสวยน่าอยู่สไตล์ทรอปิคอล ห้อมล้อมด้วยธรรมชาติ

Akharapon T. Akharapon T.
โดย Zani.arquitetura ชนบทฝรั่ง
Loading admin actions …

หลายๆคนคงเคยเห็นกันเป็นปกติจนชินตาแล้วสำหรับบ้านสไตล์ทรอปิคอล ซึ่งเป็นสไตล์และแนวคิดการออกแบบตกแต่งบ้านที่เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศแบบร้อนชื้น ทั้ังการออกแบบหลังคาให้มีความลาดเอียงเพื่อการระบายน้ำฝนที่ดี หรือการออกแบบบ้านให้เอื้อต่อการถ่ายเทและระบายอากาศ เป็นต้น ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญของการออกแบบบ้านให้เหมาะสมกับพื้นที่ตั้ง 

บ้านหลังนี้เป็นบ้านชั้นเดียวซึ่งตั้งอยู่ประเทศบราซิล(ซึ่งเป็นประเทศที่มีภูมิอากาศร้อนชื้นเหมือนเมืองไทยบ้านเรา) ออกแบบโดยทีมสถาปนิก Zani.arquitetura ซึ่งนอกจากให้ความสำคัญของการออกแบบตัวบ้านให้เหมาะสมกับสภาพอากาศแล้ว ยังใส่ใจถึงบรรยากาศโดยรอบของบ้านด้วย โดยเราจะเห็นได้จากการออกแบบภูมิทัศน์ที่สอดคล้องกับพื้นที่และสวยงามสไตล์บ้านชนบท พูดมาขนาดนี้แล้วอาจจะไม่เห็นภาพ เราไปชมบ้านหลังนี้กันเลยดีกว่า

ทรงบ้านสไตล์ชนบท รายล้อมด้วยสวนและพื้นที่กว้าง

โดย Zani.arquitetura ชนบทฝรั่ง

ภาพรวมของบ้าน มีลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียว ก่อสร้างด้วยไม้และเหล็กเป็นโครงสร้างหลัก ก่อผนังด้วยวัสดุอิฐ  ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนเป็นวัสดุที่สามารถหาซื้อและทำการก่อสร้างได้ง่าย ตัวบ้านมีรูปทรงเหลี่ยมลักษณะของหลังคาเป็นแบบเพิงหมาแหงนซึ่งได้กลายเป็นคาแรคเตอร์เด่นของภาพลักษณ์ภายนอกของตัวบ้าน ตั้งอยู่บนที่ดินที่มีการออกแบบให้เป็นพื้นที่สวนล้อมรอบ จากมุมนี้เราจึงสัมผัสได้ถึงบรรยากาศและความสบายของพื้นที่ ซึ่งดูแล้วเหมาะกับสภาพอากาศและพื้นที่บ้านแบบไทยๆอยู่เหมือนกัน

สังเกตพื้นที่รอบบ้านสักนิด เห็นได้ชัดว่ามีความใส่ใจในการออกแบบ ไม่ได้เป็นแค่สนามหญ้าปลูกต้นไม้ธรรมดาๆ แต่มีการปรับพื้นที่ให้เป็นเนินสูงต่ำต่างกัน ซึ่งอาจส่งผลที่ดีต่อการระบายน้ำออกจากพื้นที่ตัวบ้านหากเกิดฝนตก และยังมีการออกแบบทางเดินกลางสวนให้ดูเรียบง่ายด้วยแผ่นหินปูเว้นช่องว่าง ตกแต่งด้วยไม้พุ่มและพืชพรรณเขตร้อนจำพวกปาล์ม ก็ส่งผลดีด้านความสวยงามและการดูแลรักษาพื้นที่ด้วย

ระเบียงทางเดินเลียบสวน ลมโกรกอากาศถ่ายเทดี

โดย Zani.arquitetura ชนบทฝรั่ง

ขยับเข้ามาใกล้ๆที่ตัวบ้าน จะเห็นระเบียงทางเดินที่วางตัวรอบตัวบ้านโดยอยู่ภายใต้ชายคาที่ยื่นออกมา ซึ่งให้บรรยากาศแบบกึ่งเปิดโล่งซึ่งยังคงได้รับแสงและลมจากธรรมชาติ ช่วยเรื่องของการระบายอากาศและลดความร้อนสะสมของตัวบ้าน ตัวระเบียงทางเดินนี้จะอยู่เลียบกับสวนที่สามารถจัดแต่งโดยใช้ไม้พุ่มและพืชพรรณเขตร้อนอย่างเช่นหมากหรือปาล์มที่เหมาะกับสภาพอากาศ ซึ่งทำให้ไม่ต้องดูแลรักษามากนัก(เพราะเป็นพืชท้องถิ่นอยู่แล้ว) 

มองเข้าไปเห็นพื้นที่ใช้งานข้างใน อยากจะรู้ว่าเป็นพื้นที่อะไร ไปต่อกันเลย

มุมทำครัวแบบเปิดโล่งให้อารมณ์ครัวไทยสุดๆ

โดย Zani.arquitetura ชนบทฝรั่ง

บริเวณถัดจากพื้นที่ระเบียงทางเดิน มีการการจัดการใช้งานให้เป็นพื้นที่ทำครัวแบบเปิดโล่ง คือไม่ได้มีผนังมากั้นแยกจากพื้นที่ส่วนอื่น สามารเดินเข้าได้อย่างอิสระ งานดีไซน์จะเห็นโทนสีของวัสดุเป็นแบบวัสดุธรรมชาติ ทั้งการใช้อิฐก่อเป็นผนังและเตาย่างบาร์บีคิวเล็กๆ การใช้ไม้ของชั้นวางบนผนังและการเผยให้เห็นโครงสร้างหลังคา ตกแต่งด้วยโคมไฟสไตล์โมเดิร์น ซึ่งผลที่ออกมาคือภาพของห้องครัวโทนสีอบอุ่น ตกแต่งแบบง่ายๆที่แลดูไม่อับทึบ เหมาะอย่างมากสำหรับพื้นที่บ้านแบบครัวไทย

บรรยากาศระเบียงทางเดินโปร่งๆ และรายละเอียดหลังคาที่สวยงาม

โดย Zani.arquitetura ชนบทฝรั่ง

ระเบียงทางเดินที่ยื่นออกมาจากตัวบ้าน ทำหน้าที่เป็นส่วนเชื่อมต่อกับพื้นที่ส่วนอื่นๆและเป็นพื้นที่เอนกประสงค์ของเจ้าบ้านที่สามารใช้งานได้หลากหลาย และเป็นตัวกรองการประทะของแสงแดดกับตัวบ้านทำให้ภายในบ้านไม่ร้อน และด้วยความเปิดโล่งนี้ก็ทำให้มีอากาศถายเทได้สะดวกอีกด้วย ซึ่งนี่คือคุณสมบัติของบ้านที่เหมาะสมกับสภาพอากาศแบบร้อนชื้น(เหมือนเมืองไทย)

การใช้วัสดุไม้ทั้งพื้นและโครงสร้างที่รองรับหลังคา ก็เป็นอีกลักษณะความงามที่เห็นได้ชัด ด้วยเนื้อไม้ที่เป็นวัสดุธรรมชาติและเทคนิคการก่อสร้างเสาคานแบบดั้งเดิมนี้ ก็ได้ถูกเผยให้เห็นผ่านตัวโครงสร้างหลังคา ซึ่งดูแล้วสวยและดูคุ้นเคย เป็นความงามที่เราจับต้องได้

พื้นที่ระเบียงพักผ่อนที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ

โดย Zani.arquitetura ชนบทฝรั่ง

ตัวบ้านมีพื้นที่ระเบียงที่ออกแบบให้ติดตั้งอ่างน้ำวน สำหรับการพักผ่อนที่มีความส่วนตัวของเจ้าบ้าน โดยระเบียงพักผ่อนนี้ออกแบบให้ยกขึ้นเหนือจากพื้นดินของสวน ทั้งนี้การออกแบบให้เป็นพื้นที่เปิดโล่งตั้งอยู่ท่ามกลางสวนโดยมีเพียงราวกันตกโปร่งๆกั้นอยู่แบบนี้ ก็เป็นการผสานบรรยากาศของธรรมชาติให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่พักผ่อนนี้เป็นอย่างดี วิวสวยขนาดนี้ โรแมนติกสุดๆ

ไม่ลืมที่จะติดตั้งไฟส่องสว่างกับพื้นที่

โดย Zani.arquitetura ชนบทฝรั่ง

คีย์เวิร์ดสำคัญอีกหนึ่งอย่างคือการใช้ไฟในการสร้างบรรยากาศ ตัวพื้นที่เองที่ตั้งอยู่บริเณระเบียงนอกบ้านซึ่งบรรยากาศจะค่อนข้างเปิดโล่งกับสวน การให้ความสว่างอาจทำได้โดยทั้งที่ส่องมาจากภายในบ้าน(ให้แสงแบบจางๆ) และติดตั้งไฟภายในสวน ทั้งบริเวณใต้ต้นไม้ที่สำคัญ ตามทางเดินและอาจจะข้างใต้พื้นระแนงไม้ ซึ่งจะให้คุณภาพแสงแบบไม่สว่างจ้ามากนัก และสะท้อนเงาของร่มไม้ให้บรรยากาศราวกับกำลังพักผ่อนอยู่ในสปาของรีสอร์ทหรูๆเลยทีเดียว

บรรยากาศสบายๆคล้ายสไตล์บ้านไทยขนาดนี้ นี่แหละไอเดีย! ถ้าคุณชอบ บอกให้เรารู้ข้างล่างนี้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ