เจ๋ง! บ้านสองชั้นพื้นที่แปลกใหม่ อยู่สบายสุดๆ | homify

เจ๋ง! บ้านสองชั้นพื้นที่แปลกใหม่ อยู่สบายสุดๆ

Akharapon T. Akharapon T.
Ink Architecture ห้องนั่งเล่น
Loading admin actions …

สำหรับใครที่ไม่ชอบบ้านหลังใหญ่ๆ และอยากมองหาบ้านหลังเล็กๆอยู่ตัวคนเดียวสบายๆ ไอเดียบุคนี้น่าจะเป็นที่ถูกใจคุณๆทุกท่าน ด้วยงานออกแบบบ้านสองชั้นที่มีการดีไซน์การใช้สอยพื้นที่ที่แปลกใหม่ แต่มีการใช้งานที่ครบถ้วนและตกแต่งออกมาอย่างดูดีในแบบผสมผสานสไตล์โมเดิร์นและอินดัสเทรียลเล็กๆ โดยบ้านหลังนี้ได้สถาปนิกฝีมือดี Ink Architecture มาเนรมิตบ้านหลังเล็กซึ่งมีพื้นที่ภายในที่น่าสนใจ ภายใต้รูปลักษณ์ของบ้านที่ดูธรรมดาๆไม่หวือหวาอะไรมาก แต่หากได้เห็นพื้นที่ภายในและได้จินตนาการว่าคุณเป็นเจ้าของบ้าน คุณจะต้องชอบและอยากจะมีบ้านแบบนี้สักหลังแน่ๆ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปทัวร์รอบบ้านหลังนี้กันเลย

เป็นเอกลักษณ์ด้วยการตกแต่งแบบผสมผสาน

ตัวบ้านจากรูปลักษณ์ภายนอกจะเห็นว่ามีการออกแบบให้ผสมผสานระหว่างรูปทรงแบบบ้านโมเดิร์น(ทรงเหลี่ยม) กับรูปทรงบ้านทั่วไปแบบมีจั่วซึ่งเป็นรูปลักษณ์คลาสสิค ซึ่งได้ออกแบบช่องเปิดรูปสามเหลี่ยมให้มีความเข้ากัน การใช้โทนสีของผนังนอกบ้านสีขาวกับพื้นผิวปูกระเบื้องหินสีน้ำตาลแดงของพื้นระเบียงหน้าบ้านก็ดูเป็นความลงตัวที่ทำให้บ้านโดดเด่นขึ้น

จะเห็นได้ว่าระเบียงหน้าบ้านนั้น ถูกออกแบบให้มีการใช้พื้นที่ที่เปิดโล่ง ซึ่งนั่นทำให้พื้นที่มีความยืดหยุ่นในการใช้งาน เจ้าบ้านอาจมองหาชุดเก้าอี้มาตั้งเพื่อเป็นที่พักผ่อนหรือปาร์ตี้ได้สบายๆ หรือจะเป็นไม้กระถางขนาดไม่ใหญ่มากนักมาตกแต่งเพื่อให้ร่มเงาแก่พื้นที่ก็จะดีไม่น้อย

ภายในตัวบ้านกับบรรยากาศที่โปร่งโล่ง

เข้ามาภายในจะเจอกับพื้นที่เพดานสูง(Double Height) โดยถูกจัดให้เป็นมุมพักผ่อนนั่งเล่นมีชุดโซฟาตัวยาวสีขาว ซึ่งเข้ากันกับโทนสีของห้องที่เน้นความขาวสะอาด ทำให้ตัวห้องที่บรรยากาศโปร่งเพราะความสูงของเพดานอยู่แล้ว ยิ่งดูกว้างโอ่โถงมากขึ้น นอกจากพื้นที่นั่งเล่นยังมีการเปิดให้เชื่อมกับพื้นที่ด้านในซึ่งเป็นบาร์น้ำเล็กๆของเจ้าบ้านและเชื่อมไปยังห้องนอนได้อย่างต่อเนื่อง

สังเกตบันไดขนาดไม่กว้างมากที่ขึ้นไปยังชั้นสอง การออกแบบเน้นให้บันไดมีความโปร่ง โดยใช้โครงสร้างเหล็กมารองรับ ฉาบสีด้วยสีขาว ด้วยความที่ไม่ได้เป็นบันไดแบบก่อผนังทึบจึงทำให้พื้นที่ใต้บันไดนั้นสามารถใช้งานเพิ่มเติมได้

ฟังก์ชันการใช้งานที่คอมแพค ทำให้พื้นที่แลดูกว้างขวางขึ้น

มองกันอีกมุมแบบชัดๆกับมุมห้องนั่งเล่นซึ่งจะเห็นการใช้งานครัวซึ่งอยู่ส่วนแรกติดกับทางเข้าหน้าบ้าน โดยถูกจัดให้เข้ามุมและใช้งานพื้นที่ด้วยการตั้งเป็นเคาน์เตอร์ทั้งสำหรับเตรียมอาหาร และเป็นเคาน์เตอร์สำหรับนั่งรับประทาน กรุพื้นผิวด้วยไม้สีอ่อนและคอนกรีตเปลือยก็เข้ากันดีกับโทนสีของบ้าน การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะกับขนาดของบ้าน อย่างเช่นเก้าอี้ที่มีดีไซน์โมเดิร์นและมีขนาดพอดีคนตัวนี้ ทำให้พื้นที่รับประทานอาหารไม่จำเป็นต้องมีขนาดที่มากนัก 

แอบสังเกตที่ขั้นบันได มีการใช้ประโยชน์เป็นที่วางของสำหรับใช้งานหรือประดับตกแต่งได้อีกด้วย ดูๆแล้วก็น่ารักไปอีกแบบ

เผื่อพื้นที่ให้สไตล์และความชอบด้วย

อีกมุมของบ้านที่มีการตกแต่น่าสนใจ เป็นความต้องการของเจ้าบ้านที่อยากมีบาร์น้ำไว้สักมุมของบ้าน การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์โดดเด่นด้วยรูปลักษณ์ซึ่งดูย้อนสมัยและเป็นของเก่าที่น่าเก็บรักษา และทำให้หวนย้อนไปถึงความเป็นมาซึ่งเจ้าบ้านหลงไหล นอกจากตู้รูปทรงแอนทีคนี้แล้ว ยังมีการออกแบบชั้นวางติดตั้งบริเวณผนังด้านข้างและด้านใน โดยมีลูกเล่นของการดันผนังเข้าไปจนเกิดเป็นกรอบมุม ซึ่งตกแต่งด้วยชั้นวางไม้สำหรับวางขวดเครื่องดื่ม กลายเป็นการประดับผนังไปด้วยในตัว

แล้วเจ้าประตูสไลด์ด้านขวาของภาพนี้คือประตูไปไหนนะ? เข้าไปดูกันเลย

คือห้องนอนส่วนตัว ตกแต่งเรียบๆแต่มีดีเทล

ที่แท้ก็คือห้องนอนนี่เองที่เชือมกับพื้นที่โถงเพดานสูง โดยแบ่งกันพื้นที่ด้วยประตูกระจกฝ้าบานเลื่อน ซึ่งนอกจากจะประหยัดพื้นที่แล้ว ยังสามารถให้แสงผ่านกระจกได้และให้ความเป็นส่วนตัวไปพร้อมๆกัน ภายในห้องนอนตกแต่งด้วยสไตล์ดิบเท่ สังเกตได้จากโทนสีของตัวห้องเองและเฟอร์นิเจอร์เครื่องใช้ ทั้งชั้นวางทีวีไม้สีเข้ม และผ้าปูที่นอนสีดำ ให้อารมณ์เรียบเท่มากๆ(เดาได้เลยว่าเจ้าบ้านต้องเป็นชายหนุ่มแน่ๆ) แล้วยังมีรายละเอียดผนังที่ตกแต่งให้ดูเหมือนถูกกระเทาะสีฉาบออก จนมองเห็นเป็นผนังก่ออิฐ แบบนี้จะไม่เรียกว่าดิบเท่ได้ยังไง

มองไปไกลๆจะเห็นห้องน้ำ ชักอยากจะรู้แล้วว่าจะดีไซน์ออกมาแนวไหน

ห้องน้ำผนังปูนเปลือยเปิดโล่ง ว้าวสุดๆ!

คาดไม่ถึงจริงๆ กับห้องน้ำของบ้านหลังนี้ซึ่งเจ้าบ้านเก็บได้เก็บไว้เป็นไฮไลท์ รูปแบบของห้องน้ำเป็นแบบกึ่งเปิดโล่ง คือมีผนังรอบเป็นส่วนตัว แต่มีการเปิดพื้นที่เหนือหัวให้โล่งไปเลยแบบไม่มีเพดานมาขวาง ทำให้ได้บรรยากาศทั้งแสงและลม ซึ่งจำเป็นสำหรับการถ่ายเทอากาศและสร้างความรู้สึกแปลกใหม่ในการใช้งานด้วย งานตกแต่งใช้วัสดุแบบดิบเท่อีกแล้ว ได้แก่ผนังคอนกรีตเปลือยซึ่งมีการเจาะให้เป็นที่วางของได้ กระเบื้องลายไม้ซึ่งใช้แทนไม้จริงเพราะเป็นพื้นที่สำหรับอาบน้ำ ผนังกั้นแบบกระจก และการกรุเคาน์เตอร์วางอ่างล้างมือด้วยหินสีดำ ให้บรรยากาศเท่ๆและดูดีมากๆ  และขาดไม่ได้สำหรับพืชพรรณไม้กระถางเล็กๆ ก็ช่วยเติมเต็มให้ห้องน้ำห้องนี้สวยและได้ใจเราไปเต็มๆ

อยากจะรู้ว่าคุณชอบมุมไหนของบ้านหลังนี้มากที่สุด? คอมเม้นท์แชร์ไอเดียกับเราข้างล่างนี้เลย
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ