by ARQUITECTONI-K Diseño + Construcción SAS

รีโนเวทบ้านสองชั้นให้เป็นบ้านใหม่สไตล์โมเดิร์น

wassukon wassukon
Loading admin actions …

ไอเดียบุคครั้งนี้เราจะพาไปดูฝีมือการรีโนเวทของ สถาปนิก ARQUITECTONI-K DISEÑO + CONSTRUCCION SAS ที่จะเปลี่ยนหน้าตาบ้านสองชั้นที่แสนจะอับทึบให้กลายเป็นบ้านสวยสไตล์โมเดิร์น เมื่อสถาปนิกเข้าไปดูสภาพบ้านจริง ก็พบว่าโครงสร้างของบ้านหลังนี้ยังมีความแข็งแรงอยู่ จึงตัดสินใจปรับปรุงบ้านในบางส่วน โดยคงโครงสร้างหลักของบ้านซึ่งเป็นการก่ออิฐไว้ทั้งหมด แล้วทุบกำแพงด้านหน้าที่ดูทึบตัน ระเบิดพื้นที่ภายใน เปลี่ยนประตูหน้าต่าง หลังคา สร้างพื้นที่รอบบ้านที่เอื้อต่อการใช้งานที่ดูกว้างขวางขึ้น เพราะบ้านหลังเดิมนั้นจัดห้องภายในแบบบ้านสมัยก่อนซึ่งไม่เหมาะสมกับยุคปัจจุบัน

before – ทลายผนังทึบออกให้หมด

  by homify
homify

JOCKEY CLUB III CASA 6

homify

ตัวบ้านเดิมนั้นไม่มีการเชื่อมโยงกันระหว่างพื้นที่ในแต่ละส่วน สถาปนิกจึงออกแบบให้บริเวณนี้เปิดโล่ง และเปิดรับสวนด้านหน้าให้มากที่สุด ส่วนหน้าตาจะออกมาสวยขนาดไหนนั้นไปชมกันต่อเลย

after – เพิ่มพื้นที่ใช้งานได้เยอะขึ้น

ภาพจากด้านหน้าของบ้านที่ได้รับการเปลี่ยนรูปแบบไปอย่างชัดเจนทำให้มีเนื้อที่ใช้สอยที่มากขึ้นรวมถึงการใช้งานที่แปลกใหม่ออกไป

before – บันไดปูนเปลือย

  by homify
homify

JOCKEY CLUB III CASA 6

homify

มาถึงฟังก์ชันภายในบ้านอย่างบันไดกันบ้าง ซึ่งนับว่าเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่สำคัญไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะบันไดเพิ่มความโดดเด่นให้กับบ้านได้เช่นกัน

after – กลายเป็นบันไดสวยมีดีไซน์

สถาปนิกได้แก้ไขจุดด้อยด้วยการเปลี่ยนจากบันไดปูนธรรมดาๆ โดยติดกระเบื้องสีขาวครีมที่ดูสะอาดตาแล้วติดบัวเชิงผนังข้างบันไดแบบหยัก ไม่เพียงเป็นตัวช่วยในการสังเกตขอบเขตแนวขั้นบันไดเท่านั้นแต่ยังเพิ่มความสวยงามอีกด้วย

before – ห้องนั่งเล่นที่ดูมืดหม่น

  by homify
homify

JOCKEY CLUB III CASA 6

homify

บรรยากาศของห้องนั่งเล่นเดิมดูแล้วไม่ชวนนอนเอกเขนกหรือสร้างความผ่อนคลายตรงไหน เพราะเพดานที่เตี้ยบวกกับการจัดวางฟังก์ชันที่ไม่ได้สัดส่วน แล้วแบบนี้สถาปนิกจะเปลี่ยนห้องนี้ให้กลายเป็นห้องอะไรกัน

after – เปลี่ยนเป็นห้องรับประทานอาหาร

สถาปนิกมีการจัดวางและเปลี่ยนฟังก์ชันภายในบ้านใหม่ไม่ให้เกิดความอึดอัด ทุบผนังบางส่วนออกให้มีพื้นที่ต่อเนื่องกัน ปรับให้เป็นพื้นที่รับประทานอาหาร จัดวางชุดโต๊ะรับประทานอาหารที่ไม่ทำให้รู้สึกเป็นทางการ เพื่อให้เกิดความผ่อนคลาย

before – ต่อเติมหลังคา

  by homify
homify

JOCKEY CLUB III CASA 6

homify

จากพื้นที่ด้านหน้าที่ไม่ได้ใช้งานก็เพิ่มประโยชน์ใช้สอยมากขึ้น โดยการต่อเติมหลังคาออกมา

after – ชานพักหน้าบ้าน

จากพื้นที่เปล่าไม่ได้ใช้งานถูกปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นพื้นที่เอนกประสงค์ มุงหลังคาแผ่นใสเพื่อให้แสงสว่างส่องถึงแล้วจัดวางด้วยโต๊ะรับประทานอาหารเผื่อไว้สำหรับรับประทานอาหารนอกบ้านหรือรองรับกิจกรรมระหว่างคนในครอบครัว

before – ระเบียงชั้นสอง

  by homify
homify

JOCKEY CLUB III CASA 6

homify

จัดการเปลี่ยนจากพื้นปูนให้ดูสวยงามโดยปูด้วยไม้ระแนงสีน้ำตาลธรรมชาติ

after – พื้นที่พักผ่อนส่วนตัว

จากระเบียงที่ถูกปล่อยไว้ไม่ได้ใช้งานก็ทำให้เป็นพื้นที่พักผ่อน โดยเลือกวัสดุให้ใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด เพื่อสร้างความรู้สึกผ่อนคลาย

before – หน้าตาหน้าบ้านก่อนปรับปรุง

  by homify
homify

JOCKEY CLUB III CASA 6

homify

หน้าบ้านดูอับทึบและมืดดูยังไงก็ไม่น่าอยู่เอาซะเลย

after – หน้าบ้านสวยโมเดิร์น

การทำชายคาที่ยื่นออกมาช่วยขยายขอบเขตของแต่ละห้องภายในบ้านให้มีพื้นที่ต่อเนื่องออกมายังชานพักนี้ด้วย ดูสวยงามในสไตล์โมเดิร์นมากๆ

ถูกใจไอเดียไหนก็นำไปปรับใช้กันตามชอบ แล้วอย่าลืมมาแชร์ความเห็นกับเรานะ
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ