10 แบบบ้านชั้นเดียว สวยเฉี่ยวไม่เหมือนใคร | homify

10 แบบบ้านชั้นเดียว สวยเฉี่ยวไม่เหมือนใคร

Kittima L. Kittima L.
青木昌則建築研究所 บ้านและที่อยู่อาศัย
Loading admin actions …

หากครอบครัวมีขนาดเล็ก การสร้างบ้านชั้นเดียวขนาดพอดีๆ ก็เป็นเรื่องที่ไม่เลวเลยทีเดียว ทั้งค่าก่อสร้างที่จะถูกลงไปครึ่งนึงและยังออกแบบตกแต่งให้สวยงามได้ไม่ยากอีกด้วย

ไอเดียบุคนี้รวบรวมบ้านชั้นเดียวสวยๆ สไตล์เอเชียไว้ถึง 10 หลัง แต่ละหลังสถาปนิกคนเก่งของเราก็ออกแบบให้บ้านมีคาแรคเตอร์แตกต่างกันออกไป ถ้าชอบบ้านหลังไหนเป็นพิเศษ แค่คุณคลิ๊กที่รูปจะลิ้งค์ไปยังมุมอื่นๆ ของบ้านให้ดูได้อย่างจุใจ ดูแล้วบ้านในฝันของคุณอาจจะเปลี่ยนจากบ้านหลังใหญ่โตมาเป็นบ้านชั้นเดียวบ้างก็ได้ 

1. ความเรียบง่ายของธรรมชาติ

บ้านหลังแรกของเรานี้มีดีไซน์เรียบๆ เนื่องจากพื้นที่รอบบ้านเป็นพื้นดินตัวบ้านจึงยกพื้นขึ้นสูงเล็กน้อย ทำให้สะอาดและปลอดภัยเวลาฝนตก เฉลียงหน้าบ้านเป็นไม้สีอ่อนเนื้อเนียนสวย ตัวบ้านและหลังคาก็เป็นทรงสี่เหลี่ยมเรียบๆ ดูแล้วบ้านๆ เข้าถึงได้ง่าย ไม่ยุ่งยากในการก่อสร้าง 

2. บ้านสีไม้

บ้านไม้หลังนี้ใช้สีไม้โทนอบอุ่นโดดเด่นกว่าใคร ตัวบ้านเป็นไม้สีอ่อนที่มีหน้าบ้านเป็นซุ้มเล่นเลเยอร์ออกมาจากตัวบ้าน ประตูทางเข้าเป็นซี่ๆ ให้ลมผ่านได้ ลานหน้าบ้านเป็นแบบผสมผสานที่ใช้พื้นหินและอิฐปูพื้นแบบมีร่อง เมื่อมีต้นหญ้างอกขึ้นมา ดูสวยแบบมีดีไซน์

3. ผนังไม้หน้าบ้าน

หน้าบ้านหลังนี้ดูแปลกตาและชวนสงสัยว่าประตูบ้านอยู่ที่ไหน แน่นอนว่าต้องอยู่ที่ฝั่งซ้ายไม่ก็อยู่ฝั่งขวาของผนังไม้ปาร์เก้สีน้ำตาลแดงนี้ พื้นที่หน้าบ้านเป็นปูนที่เปิดโล่ง จัดสวนหินเล็กๆ ที่หน้าบ้าน ดูสงบเงียบ

4. ซุ้มหน้าบ้าน

แม้บ้านนี้จะมีสองชั้นก็ขอเอาเข้ามารวมด้วย หน้าบ้านนี้แปลกไม่เหมือนใคร เป็นซุ้มไม้ที่มีหลังคายื่นออกมา จากนั้นมีซี่ไม้กั้นประตูเอาไว้เหมือนจะไม่ให้ใครเห็น ด้านขวาจะเป็นทางเข้าออกที่ผ่านได้ทั้งคนและรถ

5. สวนข้างบ้าน

หากมีสวนข้างบ้านคงจะสดชื่นไม่น้อย บ้านชั้นเดียวแบบนี้ก็มีข้อดีเมื่อแบ่งพื้นที่ทำสวนเขียวๆ คนในบ้านก็จะได้รับความสดชื่นของธรรมชาติเข้ามาเต็มๆ ด้วยกระจกบานใหญ่โล่งไม่มีอะไรมาปิดกั้นใดๆ

6. บ้านสีเทาเข้มแบบเอเชีย

บ้านหลังงามนี้แบ่งพื้นที่ของบ้านได้ลงตัวและพอเหมาะ ซ้ายสุดเป็นทางเข้าบ้านที่ใช้ไม้สีอ่อนและสีกลางเข้ามาตัดอารมณ์ดูอบอุ่นมากขึ้น ช่วงกลางบ้านเป็นประตูเลื่อนกระจกที่มีเฉลียงข้างบ้านออกมารับลมได้ ส่วนขวาสุดของตัวบ้านเป็นหน้าต่าง หน้าบ้านเป้นสนามที่มีพื้นที่กว้าง เปิดให้เห็นบ้านเด่นชัดมาแต่ไกล

7. ข้างบ้านก็น่ามอง

ข้างบ้านฝั่งที่ติดกับสวนไม่มีบานประตูหรือกระจกใดๆ แต่กลับเปิดโล่งให้รับกับธรรมชาติได้ ในห้องมีโต๊ะเก้าอี้ และโคมไฟที่ให้แสงวอร์มไวท์ดูอบอุ่น ตัดกับผนังของบ้านโทนสีเขียวเข้ม เป็นคอนทราสที่สวยงามพอดี

8. เรียบง่ายด้วยสองสี

บ้านนี้มีสีหลักสองสี คือไม้สีออกเข้ม มีลานบ้านเป็นนอกชานทำจากไม้สีเดียวกัน ส่วนอีกสีคือสีโทนฟ้าของหิน พื้นปูนและหลังคา เรียบง่ายแต่ดูเท่เลยทีเดียว 

9. มินิมัลและโมเดิร์น

Hinanai Village House dygsa บ้านและที่อยู่อาศัย
dygsa

Hinanai Village House

dygsa

การตกแต่งของบ้านนี้มีน้อยมาก เรียบง่ายมาก และโมเดิร์นมาก บ้านกล่องสี่เหลี่ยมที่ใช้แค่ไม้และปูนสีขาวแต่กลับตอบโจทย์ทั้งมินิมัลและโมเดิร์นได้ทุกข้อ เรียบกว่านี้คงไม่มีอีกแล้ว

10. บ้านสองชั้นที่ซ่อนอยู่

ประตูบ้านอยู่ไหน ใครหาได้แล้วช่วยบอกที บ้านสองชั้นที่ดูเหมือนชั้นเดียวหลังนี้กำลังหลอกคุณอยู่ ด้วยหลังคาที่คลุมชั้นสองเสียมิด ทำให้เรารู้สึกว่านี่คือบ้านชั้นเดียว รูแหว่งที่หลังคานั้นไว้รับแสงสว่างเข้าบ้าน อยากดูมุมอื่นของบ้านนี้ลองคลิ๊กที่ภาพดูสิ แล้วจะต้องร้องอ๋อ

บ้านชั้นเดียวแบบนี้สวยน่ารักและสร้างง่ายสุดๆ ไปเลย คุณชอบไหมลองบอกเราหน่อยสิ
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ