​6 บ้านไม้สุดสวยที่ควรค่าการอยู่อาศัย | homify

​6 บ้านไม้สุดสวยที่ควรค่าการอยู่อาศัย

Anuwat Anuwat
CASA & CAMPO - Casas pré-fabricadas em madeiras
Loading admin actions …

บ้านไม้เป็นหนึ่งทางเลือกของการสร้างบ้านและที่อยู่อาศัยในทุกยุคสมัย ด้วยเสน่ห์ของไม้ให้ความรู้สึกอบอุ่นแก่ผู้อยู่อาศัย ให้ความสวยงามและแฝงไปด้วยกลิ่นไอความเป็นคลาสลิค อย่างไรก็ตามนอกจากมิติความงดงามแล้วความคงทนแข็งเป็นอีกหัวใจที่สำคัญเพราะเนื้อไม้สามารถป้องกันการกัดกินจากปลวก ทนทานต่อทุกสภาพภูมิอากาศในทุกฤดู ตลอดจนสามารถสร้างมูลค่าทั้งในแง่มุมของราคาและคุณค่าของจิตใจได้อย่างสมบูรณ์

ไม้ที่นำมาใช้ในปัจจุบันสำหรับการสร้างบ้านประกอบไปด้วย ไม้เต็งมีสีน้ำตาลอ่อนสวยงามมีความแข็งแรงสูง ไม้รังเนื้อไม้มีสีน้ำตาลอมเหลืองนิยมนำไปใช้ในงานที่ต้องรับน้ำหนักมากอย่างเช่น เสา คาน ไม้แดงให้สีน้ำตาลเข้มอมแดงนำมาใช้ในการทำพื้น ไม้มะค่ามีลักษณะไม้มีสีน้ำตาลเข้มอมส้ม มีลวดลายที่สวยงามได้รับความนิยมจากผู้อยู่อาศัย ไม้สักเป็นไม้เนื้ออ่อนที่มีลวดลายสวยงามและคุณภาพที่ดีที่สุด โดยเนื้อไม้มีสีน้ำตาลทอง ผิวลายสวยงาม หรือจะเป็นไม้ยางพาราที่มีเนื้อไม้คงทนแข็งแรง ราคาไม่แพง หาได้ง่าย เป็นไม้สีอ่อนสามารถนำไปทำสีได้ง่ายอีกด้วย

และในวันนี้เราจะพาทุกท่านไปพบกับ 6 บ้านไม้สุดสวย ที่เป็นดั่งต้นแบบและแรงบันดาลใจในการสร้างบ้านของทุกคน เมื่อพร้อมแล้วอย่ารอช้า หยิบสมุด ปากกา แล้วลุยเรียนรู้กันเลย

1.บ้านไม้ในฝัน

สถาปนิกได้ออกแบบบ้านหลังนี้ให้มีขนาด 11,2 x 8 x 12 เมตร เป็นบ้านไม้ 2 ชั้น  ปลูกสร้างขึ้นด้วยความสวยงามและนำวัสดุไม้มาใช้ในทุกสัดส่วนของตัวบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวโครงสร้างบ้านไม่ว่าจะเป็น เสา คาน ใช้ไม้เนื้อแข็งให้ความคงทนแข็งแรง ประตูและหน้าต่างตกแต่งด้วยกระจกใสเพื่อเปิดรับแสงสว่างจากภายนอก ด้านหลังคาเป็นแบบทรงจั่ว โดยจุดเด่นของหลังคาทรงนี้มีความเอียงทำให้ในฤดูฝนน้ำฝนจะไหลลงสู่พื้นดินในทันที และด้วยโครงสร้างหลังคาแบบนี้ทำให้มีมวลอากาศมากสามารถกลายไปเป็นฉนวนกันความร้อนได้ดี ด้านบนชั้นสองของบ้านจัดทำเป็นระเบียงเพื่อรับชมทัศนียภาพ และบริเวณโดยรอบของบ้านตกแต่งด้วยเก้าอี้หลากหลายมุมเพื่อสร้างเป็นมุมนั่งเล่นควบคู่ไปกับการตกแต่งด้วยต้นไม้ขนาดเล็กเพื่อสร้างบรรยากาศที่สดชื่น และด้านหน้าของตัวบ้านเปิดโล่งจัดทำเป็นลานกิจกรรมรวมทั้งสระว่ายน้ำเพื่อผ่อนคลายความเครียดจากการทำงานได้เป็นอย่างดี

บ้านไม้หลังนี้ให้ความสวยงามแบบเรียบง่ายคล้ายคลึงกับบ้านทรงไทยในอดีต แต่มีการนำเอาความเป็นโมเดิร์นเข้ามาผนวกใช้ จึงทำให้บ้านไม้หลังนี้เป็นแบบอย่างที่ควรนำไปต่อยอดในการสร้างเพื่ออยู่อาศัยสำหรับทุกครอบครัว

2.บ้านไม้ชั้นเดี่ยวเก็บเกี่ยวความสุขจากธรรมชาติ

บ้านไม้ขนาดหนึ่งชั้นถูกสร้างขึ้นแบบเรียบง่าย โดยมุ่งเน้นความโปร่ง โล่ง สบาย ด้านโครงสร้างและวัสดุอุปกรณ์ใช้ไม้เป็นหลัก สามารถเชื่อมั่นและเชื่อใจในความคงทนแข็งแรงได้เป็นอย่างดี ด้านประตูและหน้าต่างตกแต่งด้วยกระจก มุงด้วยหลังคากระเบื้องสีขาว บริเวณด้านหน้าจัดทำเป็นมุมระเบียงนั่งเล่นด้วยการจัดวางเก้าอี้ขนาดพอเหมาะ สำหรับทางเข้าของตัวบ้านปูด้วยอิฐทางเดินเท้าให้ความสวยงาม และโดยรอบจัดด้วยสวนไม้นานาพรรณให้ความสดชื่น เป็นบ้านไม้อีกหนึ่งหลังที่ให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติสุดๆ

3.บ้านไม้ท่ามกลางธรรมชาติ

บ้านไม้ขนาดสองชั้นถูกจัดวางอย่างสมส่วนด้วยการปลูกสร้างจากวัสดุอุปกรณ์จากไม้ ผนังบ้านใช้ไม้เนื้ออ่อนทำให้เนื้อไม้ออกเป็นสีเหลืองทองให้ความสวยงาม เสน่ห์ของไม้สร้างความอบอุ่นและใกล้ชิดกับธรรมชาติ ประตูและหน้าต่างตกแต่งด้วยกระจก ด้านบนจัดทำเป็นระเบียงเพื่อรับชมทัศนียภาพ ซึ่งโดยรอบของตัวบ้านปลูกด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ ไม้ดอกไม้ประดับ พุ่มไม้ ให้ความร่มเงาและสร้างความสดชื่นให้กับผู้อยู่อาศัย

4.กลมกลืนธรรมชาติ

บ้าน 2 ชั้นขนาดกะทัดรัด ปลูกสร้างขึ้นท่ามกลางความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ด้านล่างของตัวบ้านยกสูงสร้างเป็นมุมนั่งเล่นได้อย่างลงตัว บันไดและระเบียงตกแต่งด้วยกระจก หลังคาออกแบบทรงจั่ว พื้นและผนังของบ้านทำจากไม้เนื้ออ่อน ซึ่งสีของเนื้อไม้ให้ความสวยงามและคลาสลิคถือได้ว่าเป็นบ้านไม้ที่ให้ความโมเดิร์นทันสมัยจริงๆ

นับได้ว่าบ้านไม้หลังนี้คล้ายคลึงกับบ้านทรงไทยในหลากหลายมุมไม่ว่าจะเป็น การยกใต้ถุนสูงหรือจะเป็นการสร้างหลังคาแบบทรงจั่ว เชื่อเหลือเกินว่าบ้านหลังนี้จะเป็นต้นแบบที่ดีในการประยุกต์มาใช้สร้างบ้านในแบบฉบับของทุกคนอย่างงดงาม

5.บ้านไม้อเนกประสงค์

บ้านหลังนี้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้สอยประโยชน์ที่หลากหลาย โดยด้านหน้าทางเข้าของบ้าน จัดทำเป็นสวนหย่อมสีเขียวที่สวยงามและยังสามารถประยุกต์เป็นลานกิจกรรมสำหรับครอบครัว โดยรอบของบ้านไม่ว่าจะเป็นผนังและพื้นรวมทั้งโครงสร้างของบ้านใช้ไม้เป็นส่วนประกอบหลัก หน้าต่างและประตูตกแต่งด้วยกระจกเพื่อเปิดรับแสงจากภายนอก ด้านข้างของตัวบ้านจัดวางให้เป็นพื้นที่โล่งเพื่อทำกิจกรรมต่างๆหรือสามารถเก็บของอื่นๆได้อีกมากมาย นับได้ว่าเป็นบ้านไม้อเนกประสงค์ที่พร้อมให้ผู้อยู่อาศัยได้ใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่า

6.บ้านไม้สไตล์โมเดิร์น โดดเด่นอย่างทันสมัย

บ้านไม้ขนาดหนึ่งชั้นหลังนี้ให้ความทันสมัยและสวยงามในแบบฉบับโมเดิร์น โดยโครงสร้างของบ้านมีลักษณะคล้ายสี่เหลี่ยม โดดเด่นด้วยหลังคาทรงจั่วสถาปัตยกรรมแบบจีนสามารถระบายน้ำฝนได้รวดเร็ว คาน ผนัง และเพดานใช้ไม้เป็นส่วนประกอบหลัก และมีบางสัดส่วนใช้วัสดุอุปกรณ์จากปูนเข้ามาผสมผสาน อาทิ โครงสร้างพื้นของบ้าน ด้านหน้าของบ้านจัดทำเป็นส่วนหย่อมให้ความสดชื่นในทุกช่วงเวลาของการอยู่อาศัย นับได้ว่าบ้านไม้ทรงสวยงามหลังนี้มีความทันสมัยสอดรับกับความต้องการของคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบไม้ในการสร้างบ้านได้เป็นอย่างดี

นับได้ว่าบ้านไม้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการสร้างบ้านและที่อยู่อาศัยสำหรับทุกคน เพราะข้อดีด้านความสวยงาม คงทนแข็งแรงนั้นตอบโจทย์อายุการใช้งานของบ้านได้อย่างยาวนาน แม้ปัจจัยเรื่องราคาจะเป็นปัญหาแต่ทว่าการพัฒนาอุตสาหกรรมด้านการก่อสร้างได้คิดค้นไม้แปรรูปเข้าประยุกต์ใช้ซึ่งมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับไม้เนื้อแท้ อย่างไรก็ดีถือได้ว่าเป็นทิศทางที่ดีและเป็นการอุ่นเครื่องเตรียมความพร้อมเพื่อปักหมุดบ้านไม้ให้เติบโตในตลาดอสังหาริมทรัพย์ต่อไป

บ้านไม้ในแบบฉบับของคุณเป็นอย่างไร ร่วมแชร์ไอเดียไปพร้อมกับเรา

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ