ปรับปรุงบ้านชนบทหลังเล็ก เรียบง่ายเปี่ยมด้วยความหลัง

Akharapon T. Akharapon T.
100年の記憶, 風景のある家.LLC 風景のある家.LLC
Loading admin actions …

สำหรับใครก็ตามที่มีบ้านซึ่งอยู่อาศัยมาเป็นระยะเวลายาวนาน แน่นอนว่าบ้านหลังนั้นย่อมต้องเป็นบ้านที่มีความทรงจำและความหลังอันผูกพันกับเจ้าบ้าน และเป็นธรรมดาที่ทุกสิ่งย่อมโรยราไปตามกาลเวลา ตัวบ้านอันที่รักและหวงแหนก็ทรุดโทรมลงไปด้วย จึงเป็นปัญหาหนักใจสำหรับเจ้าบ้านหากจะรื้อทิ้งไป 

แต่บ้านหลังนี้ที่ Homify จะพาทุกคนไปชมเป็นบ้านหลังเล็กชั้นเดียวที่ตั้งอยู่ในชนบทของประเทศญี่ปุ่น โดยเป็นบ้านที่คงอยู่มานาน และสถาปนิก Huukei Design จะรับหน้าที่ในการปรับปรุงตัวบ้านที่เก่าทรุดโทรมให้กลับมามีบรรยากาศที่อบอุ่นและคงลักษณะของบ้านดั้งเดิมไว้ ซึ่งแนวคิดและแรงบันดาลใจในงานปรับปรุงบ้านหลังนี้นั้น เราจะสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับบ้านในเมืองไทยได้อย่างไรบ้าง ต้องลองไปดู

หน้าตาของบ้านก่อนปรับปรุง เรียบง่ายสไตล์บ้านชนบท

100年の記憶, 風景のある家.LLC 風景のある家.LLC

สภาพบ้านเก่าก่อนการปรับปรุง เป็นลักษณะบ้านไม้ชั้นเดียวยกพื้นเล็กน้อยตามสไตล์บ้านญี่ปุ่น สิ่งที่อยากให้สังเกตของการปรับปรุงบ้านหลังนี้ก็คือการคงไว้ซึ่งรูปแบบของตัวบ้าน และการเก็บรักษาตัววัสดุให้มากที่เท่าที่จะเป็นไปได้ และปรับเปลี่ยนเพียงแค่บางจุดที่เป็นปัญหาจริงๆ ซึ่งนี่ก็คือคีย์เวิร์ดสำคัญของการปรับปรุงบ้านเก่าหลังนี้ ลองไปดูกันต่อเลยว่าจะเป็นอย่างไรเมื่อเสร็จสิ้นแล้ว

ภายหลังยังคงรูปแบบอันเป็นเอกลักษณ์แบบดั้งเดิมไว้

100年の記憶, 風景のある家.LLC 風景のある家.LLC

ภายหลังทำพการปรับปรุง รูปลักษณ์ภายนอกจะเห็นได้ว่าแลดูเป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้น จากเดิมที่ผนังไม้แลดูเก่าหักพัง ก็ถูกก่อและทาสีกรุผนังเสียใหม่ หน้าต่างและประตูก็ทำการเปลี่ยนใช้วัสดุใหม่ที่แข็งแรงขึ้นแต่ลักษณะรูปแบบดีไซน์ยังคงสื่อให้เห็นถึงความเป็นบ้านญี่ปุ่นไว้คงเดิม เช่นเดียวกันกับส่วนกระเบื้องหลังคา เพิ่มเติมด้วยปล่องไฟสำหรับเตาผิงในบ้านซึ่งมีไว้ในยามที่อากาศหนาว ให้ลุคบ้านที่เป็นเอกลักษณ์แลดูเหมาะสมกับสภาพพื้นที่

โปร่งสบายและอบอุ่นตามแบบบ้านญี่ปุ่น

100年の記憶, 風景のある家.LLC 風景のある家.LLC

ภายในตัวบ้านยังคงลักษณะการออกแบบของบ้านดั้งเดิมไว้ทั้งตัวโครงสร้างและการจัดสรรพื้นที่ ตัวห้องถูกแบ่งออกเป็นส่วนๆคั่นด้วยประตูไม้แบบเลื่อนซึ่งสามารถเปิดโล่งถึงกันได้เพิ่มพื้นที่ให้ต่อเนื่องกัน โทนสีของการตกแต่งก็ใช้โทนสีธรรมชาติของวัสดุ ทั้งวัสดุไม้สีน้ำตาลอ่อน และผนังกระดาษสีขาว ก็ให้ความรู้สึกของบ้านไม้ชั้นเดียวสไตล์ญี่ปุ่นที่สวยงามอย่างเป็นธรรมชาติ

งานตกแต่งน้อยชิ้น สะอาดตา

100年の記憶, 風景のある家.LLC 風景のある家.LLC

งานตกแต่งภายในห้องเน้นความเรียบง่ายสบายตาเป็นหลัก เฟอร์นิเจอร์ขนาดเล็กถูกนำมาตั้งไว้ในบริเวณที่สามารถมองเห็นไปยังบรรยากาศภายนอกบ้านได้ ด้วยสีดำของชุดที่นั่งและยังมีโคมไฟทรงกลมสีขาวที่ห้อยลงมา ก็ทำให้แลดูโดดเด่นท่ามกลางห้องโทนสีสว่างสะอาดตา สังเกตคุณภาพของแสงธรรมชาติที่ส่องผ่านเข้ามายังในบ้าน ดูแล้วบรรยากาศของบ้านสงบและสบายมากๆ

ความเข้ากันของวัสดุเก่าและใหม่

100年の記憶, 風景のある家.LLC 風景のある家.LLC

คีย์เวิร์ดของสถาปนิกที่นำมาใช้ทำการปรับปรุงบ้านเก่าหลังนี้อย่างที่บอกไป คือการเก็บรักษาลักษณะของวัสดุและการออกแบบในรูปแบบดั้งเดิม โครงสร้างเสาไม้สีดำของบ้านยังคงเก็บไว้ ส่วนพื้น ผนังและองค์ประกอบช่องเปิดประตูได้ถูกเปลี่ยนด้วยวัสดุไม้และกระดาษใหม่ เมื่อประกอบกันจะเห็นได้ถึงความลงตัวของวัสดุที่ดูแล้วกลมกลืนเป็นเนื้อเดียวกัน

ปรับปรุงใหม่โดยคงลักษณะโครงสร้างเดิมของบ้านไว้

100年の記憶, 風景のある家.LLC 風景のある家.LLC

เรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของงานก่อสร้าง ที่หากจะรื้อทิ้งไปหรือเอาฝ้าเพดานมาปิดบังก็จะน่าเสียดายกับตัวโครงสร้างหลังคาของบ้านซึ่งมีเอกลักษณ์มากๆ ความสวยงามของวัสดุและเทคนิคการก่อสร้างนี้ถือเป็นเสน่ห์ที่บอกเล่าเรื่องราวของบ้านได้เป็นอย่างดี

เต็มไปด้วยความอบอุ่นและความทรงจำ

100年の記憶, 風景のある家.LLC 風景のある家.LLC

ด้วยบรรยากาศของบ้านชนบท วิถีชีวิตจึงเป็นไปแบบที่เรียบง่าย จะเห็นได้จากงานออกแบบและตกแต่งบ้านที่สะท้อนออกมาถึงความพอเหมาะพอดีแบบน้อยชิ้น พื้นที่ใช้งานส่วนพักผ่อนนั่งเล่นของครอบครัวดูเรียบง่าย สะท้อนผ่านตัวงานออกแบบเตาผิง เฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้ และโต๊ะญี่ปุ่นแบบมีผ้าห่ม ทำให้เราสัมผัสได้ถึงบรรยากาศของการใช้งานพื้นที่นี้ได้เด่นชัด นอกจากนั้นการออกแบบช่องเปิดของบ้านทั้งที่เปิดสู่ภายนอกเพื่อรับแสงและชมวิว หรือพื้นที่ภายในบ้านที่เปิดโล่งเชื่อมต่อกันได้ ก็เป็นรูปแบบของสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจและควรค่าแก่การอยู่อาศัยจริงๆ

สัมผัสได้เลยถึงเรื่องราวและความสำคัญของบ้านที่ไม่อยากให้เลือนหาย หากคุณชอบบ้านหลังเล็กๆอบอุ่นหลังนี้ บอกให้เรารู้คอมเม้นท์เลย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ไฮไลท์จากนิตยสารของเรา