บ้านหลังเล็กพร้อมสวนสวย แรงบันดาลใจให้ทุกครอบครัว | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านหลังเล็กพร้อมสวนสวย แรงบันดาลใจให้ทุกครอบครัว

Medhini Promta Medhini Promta
โดย Ricardo Moreno Arquitectos โมเดิร์น
Loading admin actions …

ใฝ่ฝันอยากมีบ้านสวยๆ พร้อมสวนสวยๆ แต่ติดปัญหาว่าไม่มีงบมากพอที่จะสร้างบ้านขนาดใหญ่โตมโหฬารได้ ใช่มั้ย? นั่นไม่ใช่ปัญหา! เพราะถึงไม่มีพื้นที่กว้างก็สามารถเป็นเจ้าของบ้านที่น่าอยู และสวนน่ารักๆได้ แค่รู้จักออกแบบ วางแปลนบ้านให้ดี

และเพื่อให้เกิดแรงบันดาลใจ ลองมาดูตัวอย่างไอเดียต่อไปนี้ เป็นผลงานของสถาปนิก Ricardo Moreno Arquitetos คุณจะได้เห็นการตกแต่งบ้านหลังหนึ่ง ซึ่งไม่ได้มีขนาดใหญ่อะไรมาก ตั้งอยู่ภายในรั้วที่ค่อนข้างแคบเสียด้วยซ้ำ แต่เพราะอะไรไม่รู้… สเปซกลับดูโล่งมาก สดชื่น สบาย ไม่ชวนให้รู้สึกอึดอัด แถมยังตกแต่งได้อย่างน่าอัศจรรย์อีกด้วย

บรรยายด้วยตัวอักษรอย่างเดียวคงนึกไม่ออก ลองตามมาดูภาพกันเลย…

มาโผล่ที่หลังบ้านก่อน

สดชื่น สบายตาและสบายใจ ด้วยสระน้ำขนาดเล็ก ภายในพื้นที่ที่เปิดโล่ง และล้อมด้วยต้นไม้ เหมาะกับการมานั่งสูดอากาศ รับแดดอ่อนๆ จิบกาแฟยามเช้า หรือทำงานอดิเรกที่ชอบในยามว่าง

วกมาหน้าบ้านต่อ

สวย น่ารัก ดูมีเสน่ห์! ด้วยลักษณะของตัวบ้านที่เป็นสีขาว ดูเข้ากับสวนข้างหน้าพอดี ในส่วนของสวนนั้นก็เน้นการตกแต่งที่สวยเรียบ ปลูกหญ้าทั่วทั้งพื้นที่ ปลูกต้นไม้ประดับเพียงไม่กี่ต้น ทำให้ไม่รกและเกะกะ พร้อมกันนั้นยังมีชุดโต๊ะเก้าอี้สำหรับนั่งเล่นด้วย เป็นอีกมุมเล็กๆที่เหมาะกับการมานั่งทำกิจกรรมผ่อนคลายความเครียด เช่นอ่านหนังสือ ฟังเพลง หรือจิบชา กาแฟ

ในที่สุดก็ได้เข้ามาดูในบ้าน…

เน้นใช้โทนสีที่ดูอบอุ่น เป็นกันเอง ได้แก่โทนน้ำตาลอ่อน และโทนขาว ทำให้บ้านดูมีทั้งความหรูหรา และความเรียบง่ายผสมอยู่ด้วยกัน

ห้องนั่งเล่นกับห้องทานข้าว

เห็นภายนอกบ้านอาจจะดูเล็ก แต่ภายในต้องบอกเลยว่าจัดสรรพื้นที่ใช้สอยได้อย่างดีเยี่ยมและเกิดประโยชน์สูงสุดจริงๆ ยกตัวอย่างเช่นห้องนี้เป็นต้น ห้องนี้รวมเอาทั้งโซนนั่งเล่นและโซนทานข้าวมาไว้ด้วยกัน ไม่ต้องสร้างห้องแยกให้เปลืองเนื้อที่เปล่าๆ เพราะอย่างนี้จึงทำให้สเปซภายในบ้านดูกว้าง แม้บ้านจะขนาดไม่ใหญ่

แถมมุมเงียบสงบสำหรับหนอนหนังสือ

ใครที่ชื่นชอบการการหนังสือ ก็อาจเจียดมุมเล็กๆซักมุมในบ้านมาทำเป็นโซนอ่านหนังสือส่วนตัวของคุณแบบนี้ก็ได้

ห้องครัวสุดอลัง

สะดวกสบายกับการเตรียมอาหาร ด้วยพื้นที่ที่กว้าง มีเคาน์เตอร์ถึง 2 จุด หมดปัญหาที่ไม่พอวางของ และนอกจากนี้บรรยากาศยังดูอบอุ่นด้วยการใช้ไม้ตกแต่งผนังและเพดาน พร้อมโคมไฟที่ให้แสงสลัวๆ

ห้องล้างมือที่เล็ก… แต่ดูดีมีสไตล์

ห้องนี้อาจจะแคบหน่อย แต่ก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะยังไปชดเชยกันที่การเลือกใช้สีกระเบื้องที่สดใส ดูแปลกตา

ห้องนอนเด็กที่ตกแต่งแบบน่ารักเป็นพิเศษ

สำหรับใครที่มีลูกที่ยังเล็กๆอยู่ อาจจะสนใจไอเดียห้องแบบนี้ และเอาไปตกแต่งให้ลูกของคุณได้ ในการตกแต่งห้องนอนเด็กนั้นไม่มีอะไรยุ่งยากมาก แค่นั้นความเรียบง่ายเป็นหลัก ประกอบกับการใส่สีสันและลวดลายเข้าไปเล็กน้อย เช่นอาจจะใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีสีสดใส ดีไซน์น่ารัก เอาตุ๊กตาหรือภาพวาดมาวางตกแต่ง ให้ห้องดูมีชีวิตชีวา เพื่อให้สมกับวัยที่กำลังซนและอยากเรียนรู้ของเด็ก

ตามมาต่อที่ห้องนอนผู้ใหญ่บ้าง

เน้นบรรยากาศที่ดูเงียบสงบ อบอุ่น เลือกใช้โทนสีน้ำตาลเป็นหลัก และเฟอร์นิเจอร์ที่มีดีไซนเรียบง่าย สวยงามได้โดยไม่ต้องตกแต่งอะไรมากมาย

ปิดท้ายด้วยห้องน้ำ

ขาว สะอาดสุดๆ! สะดวกสบายครบในที่เดียว ด้วยการมีทั้งอ่างอาบน้ำ และตู้อาบน้ำ ไว้ผลัดกันใช้ในแต่ละวัน นอกจากนี้ยังมีหิ้งยาวสำหรับวางของ เช่นผ้าเช็ดตัว อุปกรณ์อาบน้ำ หรือหนังสือด้วย

น่าอยู่ใช่มั้ย? คุณเองก็มีบ้านสวยๆ น่ารักๆแบบนี้ได้ ขอแค่ประยุกต์ใช้ไอเดียดีๆ! และอย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังด้วย ว่าใครมีอะไรอยากเพิ่มเติมบ้าง
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ