หน้าต่าง by BuroBonus

รีวิวการรีโนเวทบ้านเปลี่ยนสไตล์แบบข้ามยุค!

Prim meowmeow Prim meowmeow
Loading admin actions …

วันนี้เรามีโปรเจครีโนเวทเจ๋งๆ มาให้ชมกันอีกแล้ว กับบ้านเดี่ยวโอลด์แฟชั่นแบบคุณป้ายุค 80 แปลงร่างเป็นบ้านโมเดิร์นฮิปๆ แบบหนุ่มหล่อ 2016 งานนี้เหมือนดูหนังคนละเรื่องเพราะนักออกแบบเปลี่ยนบ้านที่ถูกจัดวางองค์ประกอบทุกอย่างเหมือนอยู่ในยุคเก่าที่เรียกได้ว่าแค่ก้าวขาเข้าไปในบ้านหลังนี้ก็เหมือนกำลังดูละครดาวพระศุกร์ แล้วถูกเปลี่ยนหลังรีโนเวทให้กลายเป็นซีรี่ส์ฮอร์โมนก็ไม่ปาน จะแตกต่างข้ามยุคขนาดไหน อดใจไม่ไหวไปชมเลยดีกว่า

Before: สภาพเดิมที่น่าหวั่น

  by BuroBonus

เริ่มด้วยภาพแรกที่ถ่ายจากบริเวณนอกบ้านเห็นส่วนรอบๆ บ้านที่ผุพัง มีเศษอุปรกณ์ก่อสร้างที่ไม่ได้ใช้งานทิ้งไว้ กลายเป็นที่รกร้าง ต้นไม้ไม่ได้ตัด และตัวบ้านยังโชว์แนวอิฐแบบไม่ได้ฉาบปูนแสดงถึงความไม่สมบูรณ์ของการก่อสร้างตั้งแต่แรก ความรกร้างจากภายนอกที่เห็น นอกจากจะไม่สวยงามทางการมองแล้ว ยังอาจก่อให้เกิดอันตายจากการแฝงตัวของสัตว์มีพิษไปจนถึงคนไม่ดี เพราะเป็นมุมอับที่มีทางเข้าสามารถงัดเข้าไปได้ โดยคนผ่านไปผ่านมาไม่ได้สนใจ เป็นมุมที่ควรจัดการให้เรียบร้อยที่สุดหากจะมีการอยู่อาศัยในบ้านหลังนี้เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับบ้าน

Before: รกร้างเก่าเก็บ

  by BuroBonus

อีกรูปของสภาพก่อนการเปลี่ยนแปลงที่เห็นตัวบ้านชัดเจนทั้งสองชั้น เป็นบ้านเก่าออกแบบตามความนิยมในสมัยก่อน มีลานที่วางของอย่างระเกะระกะ ชั้นบนมีระเบียงโดยรอบ หน้าต่างเป็นบานสองชั้นทำด้วยไม้และกระจก โดยที่ไม้ของทั้งสองชั้นคนละสีกัน มีต้นไม้ขึ้นรกครึ้มทั่วบริเวณ

After: ระเบียงสวยใช้งานได้จริง

 ระเบียง, นอกชาน by BuroBonus

หลังการรีโนเวทจุดแรกที่เราจะพาไปชมคือระเบียงรอบบ้านที่อยู่บริเวณชั้นบน ที่ขยายพื้นที่ให้กว้างกว่าเดิมเล็กน้อย ปูพื้นด้วยไม้ เปลี่ยนราวกันตกเป็นแบบร่วมสมัยที่ใช้เหล็กกล่องกับไม้ให้ดูโปร่ง ตกแต่งด้วยพันธุ์ไม้เลื้อยเพิ่มสีสันบนระเบียง รวมทั้งทำประตูบานเลื่อนที่ตัวบ้านแทนที่หน้าต่างบานสั้นแบบเดิมๆ ให้ระเบียงตรงนี้มีทางเดินออกมาได้หลากหลายทาง ใช้งานได้จริง

After: สวยชิคตั้งแต่บนลงล่าง

 หน้าต่าง by BuroBonus

บริเวณชั้นล่างที่เคยรกร้างและเกรอะกรังด้วยกระเบื้องเก่าก็สลัดคราบความเหงากลายเป็นบ้านโมเดิร์นชิคๆ ที่มีกลิ่นของความเป็นลอฟท์หน่อยๆ พื้นเปลี่ยนเป็นไม้ดิบๆ แบบเดียวกับที่ระเบียงด้านบนให้ความรู้สึกถึงการอยู่ร่วมกับธรรมชาติมากขึ้น และเสริมด้วยการวางหินก้อนใหญ่มีดีไซน์สำหรับนั่งพักผ่อน และทำบันไดที่สามารถขึ้นไปยังระเบียงชั้นบนได้จากด้านนอก ประตูทางเข้าไปยังตัวบ้านสีเทาเรียบเท่ มีกระจกกลมคล้ายประตูบนเรือ

Before: ภายในเก่าทึบ

  by BuroBonus

ชมสภาพก่อนการปรับปรุงภายในบ้านกันบ้าง โดยรวมเป็นการตกแต่งแบบยุคเก่า เฟอร์นิเจอร์รวมทั้งของตกแต่งที่เลือกใช้ดูมีความวินเทจอยู่ในตัว เหมือนเป็นสไตล์ยุค 80-90 เน้นโทนสีน้ำตาลแบบไม้สักที่ให้ความรู้สึกหรูหรา ข้าวของต่างๆ มีการเล่นลวดลายที่บ่งบอกถึงยุคสมัยที่มันถูกผลิตมา

After: สว่างใสจรรโลงใจกว่า

 ห้องนั่งเล่น by BuroBonus
BuroBonus

libérer le volume et l'ouvrir le plus possible sur l'extérieur

BuroBonus

หลังการเปลี่ยนแปลงความโมเดิร์นร่วมสัมยก็เข้าแทนที่ความเก่าคร่ำ พื้นที่ห้องนั่งเล่นถูกเติมให้เต็มด้วยโซฟาหลายที่นั่ง กว้างขวางและปลอดโปร่งด้วยหน้าต่างบานใหญ่ที่เปิดรับแสงและทัศนียภาพจากด้านนอก ด้านขวามือเป็นมุมครัวและส่วนทานอาหาร สีตามผนังเปลี่ยนเป็นใช้สีที่ให้ความรู้สึกโมเดิร์นมากขึ้น เช่นสีเทา แต่ยังมีกลิ่นของความเก่าอยู่ในทีจากพรมบนพื้น

มื้ออร่อยกับวิวหลังบ้าน

 ห้องครัว by BuroBonus

เข้ามาชมมุมทานข้าวกันแบบใกล้ๆ พบกับโต๊ะไม้ตัวใหญ่พร้อมเก้าอี้หกที่นั่ง โดยเป็นการใช้วัสดุอุปกรณ์แบบผสมสานตั้งบนพื้นบ้านที่เป็นหินขัดเงาวับสวยงาม จัดวางใกล้ประตูที่เปิดออกไปยังสวนด้านนนอก ให้สมาชิกในบ้านลิ้มรสอาหารไปพร้อมกับบรรยากาศดีๆ ได้ทุกวัน

Before: บันไดอันตราย

  by BuroBonus

นี่คือบันไดสำหรับขึ้นไปชั้นบนก่อนได้รับการปรับปรุง เป็นบันไดปูนปูกระเบื้องที่ดูอันตรายมาก ทั้งลื่นทั้งชันและยังไม่มีราวกั้นที่ไม่แน่ใจว่าเกิดจากความตั้งใจตั้งแต่ตอนออกแบบหรือถูกถอดออกไประหว่างการใช้งาน ด้านข้างเป็นอิฐบล็อกแก้วช่วยเพิ่มแสงสว่างแต่จัดวางในตำแหน่งที่ไม่ค่อยลงตัวและโอลด์แฟชั่นมากๆ

After: บันไดใหม่สวยเท่ปลอดภัย

 ระเบียงและโถงทางเดิน by BuroBonus
BuroBonus

des espaces de circulation généreux

BuroBonus

หลังการปรับปรุงบันไดสยองขวัญจากเราไปกลายเป็นบันไดใหม่ที่เท่และดูเหมาะสมกับการใช้งานมากขึ้น โดยยังคงคอนเส็ปการเป็นบันไดเปลือยไร้ราวกั้นเช่นเดิม แต่ความชันและขนาดของขั้นบันไดดูปลอดภัยขึ้นมาก มีการติดราวจับไว้ที่ผนัง ทั้งสวยปลอดภัยแถมใช้งานได้จริง

มุมพักผ่อนชั้นบน

 ระเบียงและโถงทางเดิน by BuroBonus
BuroBonus

profiter de l'espace et du volume ouvert

BuroBonus

บันไดเมื่อสักครู่นำทางเราขึ้นาพบกับห้องนั่งเล่นส่วนตัวด้านบนที่เปรียบเสมือนเป็นมุมพักผ่อนอีกมุมของสมาชิกในบ้าน เป็นการใช้พื้นที่บริเวณโถงบันไดให้เป็นประโยชน์แทนที่จะปล่อยให้เป็นพื้นที่โล่งธรรมดา แค่นำเก้าอี้นวมตัวนุ่นมาวางก็ได้มุมโปรดเพิ่มอีกมุม และยังมีประตูที่สามารถเปิดออกไปยังระเบียงด้านนอกได้อีกด้วย หรือจะแค่เปิดผ้าม่านแล้วนั่งชมวิวอยู่ด้านในก็สบายใจใช่เล่น

Before: ห้องนอนสไตล์คุณป้า

  by BuroBonus

เข้ามาที่ห้องนอนก่อนปรับปรุง เห็นภาพนี้แล้วอาจทำให้ใครหลายคนนึกถึงละครยุคเก่าที่ฉายในทีวีจอกลมแบบที่ตั้งอยู่ในห้อง ด้วยองค์ประกอบทุกอย่างในห้องก็บอกอายุในตัวมันเองอยู่แล้ว รวมไปถึงการไม่ได้รับการดูแลทำให้อะไรๆ ยิ่งแย่ลง

After: ห้องนอนใหม่เข้าท่ากว่าเดิม

 ห้องนอน by BuroBonus
BuroBonus

grande suite parentale

BuroBonus

เปลี่ยนใหม่เหมือนหน้ามือเป็นหลังมือจากห้องนอนคุณป้าเหมือนถูกทำให้เป็นห้องนอนลูกชายสายฮิปสเตอร์กับความเรียบเท่ขององค์ประกอบต่างๆ ในห้อง การออกแบบตกแต่งถูกทำใหม่ให้ร่วมสมัยและสวยงาม นอกจากนี้ยังเพิ่มความปลอดโปร่งด้วยการเปลี่ยนหน้าต่างเป็นแบบเต็มบานที่ช่วยทั้งในเรื่องของแสงสว่างและการใช้งานเพื่อที่จะออกไปยังระเบียง

ระเบียงโปร่ง

 ระเบียง, นอกชาน by BuroBonus

และนี่คือสิ่งที่เราได้พบเมื่อก้าวขาออกมาจากห้องนอนเมื่อสักครู่กับพื้นที่ระเบียงที่ปรับรับกับการใช้งานจริงของสมาชิกในบ้าน ส่วนประกอบของระเบียงนี้ใช้ไม้เป็นหลักตั้งแต่พื้น ยาวไปจนถึงของประกอบตกแต่ง อย่างช่องวางกระถางต้นไม้ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์

คุณคงได้เห็นแล้วว่าการรีโนเวทบ้านมหัศจรรย์เหมือนไทม์แมชชีนที่พาเราก้าวข้ามผ่านกาลเวลาจากบ้านยุคหนึ่งไปยังอีกยุคหนึ่งได้เพียงเปลี่ยนการออกแบบจัดวางองค์ประกอบในบ้าน ก็เหมือนได้บ้านใหม่กันเลยทีเดียว

เห็นแล้วมีไฟอยากทำอะไรใหม่ๆ ในบ้านบ้างหรือเปล่า คอมเมนท์ได้เลย
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ