​ระเบียงเคียงคู่ความสุขของการอยู่อาศัย | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

​ระเบียงเคียงคู่ความสุขของการอยู่อาศัย

Anuwat Anuwat
The BIOCLIMATIC Pergola by SOLISYSTEME โดย SOLISYSTEME โมเดิร์น
Loading admin actions …

ว่ากันว่าการออกแบบบ้านให้มีระเบียงบ้านนั้นสร้างคุณประโยชน์ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น มุมพักผ่อนยามเช้าหรือจะเป็นมุมรับรองแขกหรือแม้กระทั้งเป็นมุมจัดสวนขนาดกะทัดรัด ซึ่งระเบียงบ้านสามารถนำประยุกต์ตกแต่งได้อย่างอิสระขึ้นอยู่กับจินตนาการและแรงบันดาลใจของผู้อยู่อาศัย

อย่างไรก็ดีสำหรับอุปกรณ์หลักที่มักนิยมนำมาใช้ในการสร้างระเบียงนั้นส่วนใหญ่จะเป็นไม้ เนื่องจากไม้มีความสวยงาม แข็งแรง ให้ความรู้สึกที่ดี อบอุ่นและใกล้ชิดธรรมชาติ โดยไม้ที่นำมาใช้นั้นส่วนใหญ่เป็นไม้จำพวก ไม้เต็ง ไม้แดง ไม้มะค่า เนื่องจากเป็นไม้เนื้อแข็งและทนทานสูง นอกจากนี้ปัจจุบันเทคโนโลยีอุตสาหกรรมการก่อสร้างได้พัฒนาอย่างต่อเนื่องทำให้วัสดุอุปกรณ์ในการจัดทำระเบียงบ้าน ผู้อยู่อาศัยสามารถเลือกใช้ได้มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ไม้เทียม ไฟเบอร์ซีเมนต์ เป็นต้น

ซึ่งความสำคัญของระเบียงนั้นหลากหลายผู้อยู่อาศัยอาจจะมองข้ามและมีค่านิยมในความเชื่อที่ว่า ระเบียงมีไว้ทำไม แต่วันนี้ทาง Homify จะนำพาทุกท่านเปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ในการก้าวไปสู่โลกแห่งการเรียนรู้ว่าข้อดีการปลูกและต่อเติมระเบียงมีคุณประโยชน์อย่างไร และตัวอย่างแต่ละระเบียงสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในรูปแบบใดบ้าง เมื่อทุกท่านพร้อมแล้วเตรียมหยิบสมุดและปากกาให้ครบ ก้าวสู่โลกของระเบียงบ้านไปกับเรากันเลย

1.พักผ่อนใจและกายด้วยระเบียงหน้าบ้าน

The BIOCLIMATIC Pergola by SOLISYSTEME โดย SOLISYSTEME โมเดิร์น
SOLISYSTEME

The BIOCLIMATIC Pergola by SOLISYSTEME

SOLISYSTEME

ระเบียงไม้หลังนี้นักออกแบบสร้างขึ้นมาให้มีลักษณะรูปทรงสี่เหลี่ยมต่อเติมเพิ่มออกมาจากตัวบ้าน ยึดโครงสร้างด้วยเสาไม้เพื่อให้ความคงทนแข็งแรง ตกแต่งและประดับโดยรอบด้วยไม้ดอกไม้ประดับ พุ่มไม้ รวมทั้งไม้เลื้อยให้บรรยากาศแห่งการพักผ่อนควบคู่ไปกับการได้อยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติในทุกอณูความรู้สึก ระเบียงหลังนี้โดดเด่นและมองเห็นได้ชัดเนื่องจากเป็นระเบียงแบบเปิดสามารถรับแสงและลมจากธรรมชาติได้ทุกช่องทางให้ความสบายและเป็นมุมพักผ่อนได้อย่างเหมาะสมในทุกช่วงเวลาของการอยู่อาศัย

2.ระเบียงไม้ให้ความอบอุ่น

The BIOCLIMATIC Pergola by SOLISYSTEME โดย SOLISYSTEME โมเดิร์น
SOLISYSTEME

The BIOCLIMATIC Pergola by SOLISYSTEME

SOLISYSTEME

ระเบียงหลังนี้ได้นำไม้มาเป็นส่วนประกอบหลักในการยึดโครงสร้าง อาทิ เสา คาน พื้นรวมทั้งรั้วโดยรอบของระเบียง ให้ความสวยงามควบคู่ไปกับความแข็งแรงอย่างสมส่วน ด้านหลังคาไม่ได้มุงด้วยกระเบื้องแต่ใช้ระแนงไม้เพื่อเพิ่มช่องแสงในการสร้างความอบอุ่นจากบรรยากาศภายนอกโดยรอบ บริเวณภายในจัดวางด้วยเก้าอี้และโต๊ะขนาดพอเหมาะเพื่อเหมาะสำหรับการพักผ่อนในทุกอิริยาบถ  และที่สำคัญมีการยกระดับความเป็นธรรมชาติได้อย่างสมบูรณ์ด้วยการนำกระถางต้นไม้ขนาดเล็กเข้ามาตกแต่งสร้างความรู้สึกที่สดชื่นได้ทุกช่วงเวลาเมื่อก้าวเดินออกมายังระเบียงไม้แห่งนี้

3.โอบกอดด้วยทัศนียภาพ

ระเบียงสีขาวหลังนี้ถูกต่อเติมขึ้นจากบริเวณด้านบนของตัวบ้าน โดยวัสดุอุปกรณ์ที่นำมาใช้ในครั้งนี้เป็นไม้เทียมสำเร็จรูปให้ความสะดวกสบายในการปลูกสร้าง โครงสร้างโดยรวมมีความคงทนแข็งแรงดูเรียบง่ายไม่ซับซ้อนแต่สวยงามและทันสมัยในแบบฉบับความเป็นโมเดิร์น โดยระเบียงหลังนี้เป็นมุมพักผ่อนหลักล้านที่ผู้อยู่อาศัยสามารถขึ้นมาพักผ่อนและเยี่ยมชมทัศนียภาพของธรรมชาติได้อย่างพาโนรามา ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถประยุกต์เป็นมุมปาร์ตี้ยามค่ำคืนได้อีกด้วย ถือได้ว่าระเบียงสีขาวหลังนี้ตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างมีความสุข

4.ชิวๆกับระเบียงริมธรรมชาติ

โดย INSIDE Création โมเดิร์น

การสร้างความกลมกลืนและใกล้ชิดกับธรรมชาติระเบียงหลังนี้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้อยู่อาศัยได้อย่างสมดุล ซึ่งโครงสร้างคล้ายเหล็กหลังนี้ถูกต่อเติมขึ้นมาจากตัวบ้านเพื่อเป็นมุมพักผ่อนสำหรับครอบครัว  ด้านหลังคาของระเบียงเว้นช่องไฟไว้สำหรับการเปิดรับแสงธรรมชาติ ด้านพื้นทางเดินปูด้วยไม้ให้ความรู้สึกเสมือนเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ  เมื่อก้าวเดินออกไปยังด้านนอกของระเบียงคือต้นไม้นานาชนิดที่พร้อมโอบกอดทุกคนด้วยบรรยากาศที่อบอุ่นและสดชื่น นับได้ว่าเป็นระเบียงที่ออกแบบและตกแต่งสำหรับการพักผ่อนเพื่อใกล้ชิดกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

5.แปลนบ้านที่ให้ความสำคัญในการสร้างระเบียง

การสร้างระเบียงเป็นอีกหนึ่งความเชื่อในเรื่องของการอยู่อาศัยของศาสาตร์ฮวงจุ้ย เพราะตำแหน่งระเบียงบ้านเป็นจุดที่สามารถรับพลังจากธรรมชาติได้ หากจัดวางอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ดี ก็อาจจะส่งผลต่อพลังงานภายในบ้าน ซึ่งจากแปลนบ้านดังกล่าวจัดวางระเบียงบ้านไว้บริเวณด้านหน้าแสงจากพระอาทิตย์ที่ส่องแสงลงมาจะให้ความอบอุ่นมีความเชื่อว่าผู้อยู่อาศัยจะมีสุขภาพแข็งแรง อย่างไรก็ตามจากเรื่องทิศทางและตำแหน่งการวางของระเบียงบ้านแล้ว อีกสิ่งที่หนึ่งที่เป็นปัจจัยที่สำคัญคือการจัดวางและบริหารพื้นที่ได้อย่างสมดุล ดูสะอาดตา และแปลนบ้านดังกล่าวได้วาดและออกแบบระเบียงบ้านมาได้อย่างสวยงามสอดคล้องตามหลักความเชื่อ

6.ประยุกต์ใช้ได้อย่างเหมาะสม

ระเบียงสามารถประยุกต์ใช้ได้หลากหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้อยู่อาศัย โดยระเบียงดังกล่าวถูกออกแบบและตกแต่งให้เป็นมุมนั่งเล่นด้วยการใช้โทนสีขาวเป็นหลักให้ความรู้สะอาดและสวยงาม  ภายในจัดวางเก้าอี้และเบาะรองหนังไว้สำหรับการรองรับการพักผ่อนในทุกเวลา ด้านหลังทำเป็นรั้วกระจกเพื่อป้องกันการพลัดตกลงไปยังบึงน้ำในทางกลับกันเป็นจุดรับชมทัศนียภาพทางธรรมชาติได้อย่างอิสระ นอกจากนี้มีการนำเอาม่านสีขาวและกระถางต้นไม้ขนาดกะทัดรัดมาตกแต่งเพิ่มความเก๋ สวยงามและทันสมัยสอดรับกับกิจกรรมต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นในไม่ช้า อย่างเช่น งานแต่งงาน งานเลี้ยงฉลองความสำเร็จของบุคคลในบ้านก็เป็นได้

7.ระเบียงช่วงเวลาแห่งความสุขจากมุมที่ทุกคนหลงรัก

Descanso na rede โดย ARQ Ana Lore Burliga Miranda โมเดิร์น

ช่วงเวลาบ่ายแก่ๆ กับการแกว่งเปลสบายๆ ท่ามกลางต้นไม้ขนาดเล็กใหญ่ที่อยู่ร่ายล้อมของบริเวณบ้านที่ให้ความสดชื่น สีฟ้าจากสระว่ายน้ำให้ความรู้สึกเย็นสบาย และมุมสบายจากระเบียงหลังนี้ที่ปลูกสร้างแบบเรียบง่ายด้วยการนำไม้มาต่อเติมสร้างเป็นระเบียงแบบเปิดเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขอย่างน่ามหัศจรรย์ 

ซึ่งมุมไหนๆก็แปรเปลี่ยนเป็นระเบียงได้ อย่าให้พื้นที่เป็นข้อจำกัดอีกต่อไป ออกมาสร้างแรงบันดาลใจด้วยการสร้างระเบียงและคุณจะพบกับอีกโลกที่สามารถเติมเต็มความสุขของการอยู่อาศัยได้อย่างแท้จริง

ระเบียงบ้านของคุณเป็นแบบไหน มาร่วมต่อเติมไอเดียการสร้างระเบียงไปกับเราที่ Homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ