เปลี่ยนห้องน้ำสกปรกเป็นสะอาดสดใส | homify

เปลี่ยนห้องน้ำสกปรกเป็นสะอาดสดใส

Akharapon T. Akharapon T.
DISEÑO Y ARQUITECTURA INTERIOR
Loading admin actions …

ห้องน้ำคือพื้นที่หนึ่งของบ้านที่สำคัญ เพราะเป็นที่ที่เราใช้สอยอยู่ตลอดและยังต้องสะอาดสวยงาม เพื่อความสุขในการใช้งานด้วย หลายๆบ้านมักเจอกับปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งความสกปรก หรือการดูแลรักษาที่ไม่ดีพอ จนทำให้หดหู่และไม่มีความสุขที่จะเข้าไปใช้งาน แต่เชื่อว่าหากเราๆท่านๆได้ชมไอเดียบุคนี้ จะได้รับแนวคิดและมีแรงบันดาลใจที่จะปรับปรุงและทำให้ห้องน้ำของบ้านเรานั้นน่าใช้มากขึ้น โดยการปรับปรุงห้องน้ำที่เราจะพาไปชมนั้น มีทั้งห้องน้ำเก่าคร่ำครึแถมยังสกปรก ห้องน้ำอับทึบอุดอู้ ห้องน้ำลุคโบราณล้าสมัย เหล่านี้จะถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นห้องน้ำใหม่งามน่าใช้ขนาดไหนนั้น ต้องไปดู

1. จากแบบเก่าล้าสมัยเป็นแบบใหม่เรียบเท่

iloftyou

สภาพห้องน้ำเก่าก่อนปรับปรุง(ซ้าย) การใช้งานก็จะแบ่งเป็นสามส่วนคือส่วนของอ่างอาบน้ำ โถสุขภัณฑ์ และอ่างล้างมือ ซึ่งแลดูมีการดูแลรักษาที่ค่อนข้างดีอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ แต่ในภาพรวมกลับรู้สึกอึมครึม บรรยากาศชวนให้หดหู่ ทั้งนี้เนื่องจากการจัดบรรยากาศ การใช้วัสดุกระเบื้องกรุผนัง และแสงสว่างภายในอาจไม่ดีพอ จนทำให้รู้สึกแปลกๆกับบรรยากาศห้องน้ำห้องนี้

หลังทำการแก้ไข(ขวา) ห้องน้ำได้ถูกปรับโฉมใหม่โดยทำการเปลี่ยนแปลงฟังก์ชันการใช้งาน จากเดิมที่เคยมีอ่างอาบน้ำก็เปลี่ยนพื้นที่เป็นอาบแบบใช้ฝักบัว ซึ่งทำให้พื้นที่แลดูกว้างขึ้น ทั้งการจัดสัดส่วนการใช้ก็ดูดีมากขึ้น ด้วยการก่อผนังขึ้นมาครึ่งหนึ่งเพื่อแยกพื้นที่โซนเปียกโซนแห้ง การใช้สีก็เน้นสีโทนสว่างของไม้และกระเบื้องกรุผนัง ส่วนพื้นที่อาบน้ำก็ใช้กระเบื้องสีเทาซึ่งให้ลุคที่เรียบเท่ และด้วยลักษณะแสงภายในที่ถูกเกลี่ยให้ทั่วถึงทั้งห้องก็ทำให้ห้องน้ำห้องนี้แลดูดีขึ้นจากเดิมมาก

2. สภาพก่อนสกปรกแลดูไร้สุขอนามัยมากๆ

นี่คือสภาพก่อนปรับปรุงของห้องน้ำห้องนี้ที่เราพามาชม แลจากสภาพแล้วคือขาดการดูแลรักษาอย่างหนัก! ทั้งความเก่าคร่ำครึ ร่องรอยจากคราบสกปรกของตะไคร่น้ำและเชื้อราต่างๆ ไหนจะข้าวของเครื่องใช้ที่แลดูไม่เหมาะกับการใช้สอยอย่างมาก ไม่ไหวจะทนจริงๆ

หลัง: ใช้งานครบครันแล้วยังสะอาดขึ้นเยอะ

จากสภาพเดิมที่แทบดูไม่ได้ ตอนนี้กลายเ็นห้องน้ำสะอาดตาโฉมใหม่ ซึ่งนักออกแบบได้จัดการผนัง พื้นและเพดานที่แตกหักและสกปรกด้วยการใช้วัสดุกรุใหม่ กระเบื้องสีน้ำตาลอ่อนซึ่งสามารถหาซื้อได้ง่ายและติดตั้งได้ง่ายเช่นกัน ผนังบางส่วนถูกทาสีให่ด้วยสีน้ำตาแดงซึ่งเข้าได้ดีกับสีของกระเบื้องและทำให้ห้องมีโทนสีสดขึ้น อ่างอาบน้ำใหม่มุมมนี้ก็ได้ช่วยเติมเต็มให้ห้องน้ำใช้งานได้ครบครัน แถมยังแอบมีดีเทลนิดหน่อยที่ผนังซึ่งมีการก่อให้เป็นชั้นวางสำหรับเครื่องใช้ครีมอา่บน้ำต่างๆ ก็ยิ่งทำให้การใช้งานดีมากขึ้นไปอีก

3. ก่อน: ล้าสมัย ดูแล้วหดหู่ใจเวลาใช้งาน

ด้วยขนาดที่ค่อนข้างเล็ก จึงอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ห้องน้ำห้องนี้ไม่ได้รับความสนใจที่ออกแบบหรือตกแต่งให้แลดูสดใสน่าใช้ ลักษณะเครื่องใช้จึงดูเป็นของที่สามารถหาซื้อและติดตั้งง่ายๆ ซึ่งแท้จริงแล้วในความง่ายนั้น เราสามารถทำให้ออกมาดูดีได้ แค่ใส่ใจอีกสักนิด

หลัง: ตกแต่งเรียบง่ายให้ห้องไม่ดูคับแคบ

ถึงจะเป็นห้องน้ำขนาดเล็ก แต่ทำให้แลดูกว้างขึ้นและไม่คับแคบได้ง่ายๆ ทั้งด้วยการเลือกใช้โทนสีในการตกแต่งและการใช้เฟอร์นิเจอร์ โทนสีที่ใช้ในห้องนี้ผสานกันระหว่างโทนสว่างและโทนเย็น ซึ่งออกมาเป็นผนังกรุกระเบื้องลายหินครึ่งหนึ่งและทาสีเทาอีกครึ่งหนึ่ง เคาน์เตอร์ที่ติดตั้งเป็นเคาน์เตอร์ไม้วางด้วยอ่างล้างมือดีไซน์จากเครื่องปั้นดินเผาสีดำ ช่วยให้แลดูโปร่งเบาและเรียบง่าย ซึ่งเราสามารถนำไอเดียนี้มาใช้กับบ้านเราได้ไม่ยาก

4. อึดอัดอุดอู้สุดๆกับห้องน้ำห้องนี้

บรรยากาศห้องน้ำห้องนี้ถือว่าแปลกมากๆ ดูๆไปแล้วการใช้งานก็ครบครัน แต่ด้วยการจัดฟังก์ชันและผนังที่กินพื้นที่อ่างอาบน้ำเข้าไป ตัวเคาน์เตอร์ที่มี่ระยะห่างกับโถชักโครกที่แคบอีก ก็ทำให้แลดูน่าอึดอัดมากๆ แล้วไหนจะกระเบื้องกรุผนังโบราณๆแบบนั้นอีก สถาปนิกจะมีวิธีทำยังไงให้ห้องน้ำนี้แลดูกว้างและไม่น่าหดหู่ใจได้บ้าง ลองไปดูกัน

หลัง: สว่างไสวสะอาดตาแล้วยังวินเทจเล็กๆอีก

จากความคับแคบอุดอู้เปลี่ยนเป็นความขาวสว่างสดใสในทันที ด้วยการเปลี่ยนสีผนังเสียใหม่ แถมด้วยการใช้กระจกบานใหญ่ที่ช่วยสะท้อนภาพของห้องน้ำและแสงสว่าง ซึ่งนี่และคือคีย์เวิร์ดที่ทำให้ห้องแลดูกว้างขวางขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ เติมความน่ารักด้วยการเลือกใช้เคาน์เตอร์วางอ่างล้างมือซึ่งดัดแปลงจากตู้ใบเก่าให้ลุควินเทจๆย้อนสมัยนิดๆซึ่งเราเองก็สามารถทำเองได้ไม่ยาก ห้องน้ำห้องนี้ดูน่าสนใจขึ้นเยอะ

5.เปลี่ยนห้องน้ำหน้าแคบเป็นมุมอาบน้ำกะทัดรัด

ลักษณะห้องน้ำห้องนี้คือเป็นแบบหน้าแคบและลึกเข้าไป ซึ่งตรงสุดปลายห้องนั้นเป็นหน้าต่าง การจะจัดสรรฟังก์ชันภายในห้องที่เล็กขนาดนี้นั้นคือความท้าทายของนักออกแบบที่ต้องทำให้ห้องมีการใช้งานที่ครบครันและมีบรรยากาศการใช้งานที่ดีด้วย

ภายหลังการปรับปรุง(ภาพล่าง) ห้องน้ำถูกจัดพื้นที่ใช้สอย โดยให้อ่างอาบน้ำ(ซึ่งสามารถอาบเป็นฝักบัวได้) ตั้งอยู่ที่สุดปลายห้องติดกับบริเวณหน้าต่าง ทั้งยังทำการดัดแปลงให้ส่วนผนังสามารถเป็นชั้นวางของอุปรกณ์ต่างๆ บริเวณผนังที่เหนืออ่างก็มีตู้ที่ติดตั้งไว้ เป็นการใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่าที่สุด ในส่วนของโทนสีและวัสดุก็เลือกใช้สีโทนสว่างด้วยกระเบื้องที่หาได้ง่ายและราคาไม่แพงนัก ประกอบกับแสงธรรมชาติที่ส่องเข้ามายังในห้องก็ยิ่งทำให้ห้องน้ำแลดูโปร่งโล่งและไม่อึดอัดนัก

แย่แค่ไหน ก็เปลี่ยนใหม่หมดได้ขนาดนี้ คุณคิดเห็นอย่างไรบ้าง? ร่วมบอกให้เรารู้ คอมเม้นท์เลย
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ