เมื่อบ้านหลังเล็กๆโทรมๆถูกเนรนิตใหม่จนสวยแพง | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

เมื่อบ้านหลังเล็กๆโทรมๆถูกเนรนิตใหม่จนสวยแพง

Medhini Promta Medhini Promta
โดย Jaqueline Vale Arquitetura ชนบทฝรั่ง
Loading admin actions …

’คุณจะทำยังไงถ้าหากว่ามีบ้านที่เก่าซอมซ่อ รก ร้างแบบสุดๆอยู่? เชื่อว่าคำตอบที่หลายๆคนอยากจะพูดออกมาคงเป็น ก็ทุบทิ้งสิ หรือไม่ก็ ย้ายบ้านใหม่สิ จะไปยากอะไร อยู่ทำไม’ จะบอกว่าอย่าทำอย่างนั้น! คุณไม่จำเป็นต้องทำลายบ้าน หรือทิ้งมันแค่เพราะมันเก่า ยังมีทางออกอื่นอีก คือปรับปรุง(Renovate)ใหม่ซะ

และถ้าหากยังคิดอยู่อีกว่า บ้านถ้าซอมซ่อมากๆจะไปทำอะไรได้? ลองมาดูตัวอย่างงานของสถาปนิก  Jaqueline Vale Arquitetura แล้วคุณจะเกิดแรงบันดาลใจ! เพราะบ้านหลังที่จะได้เห็นต่อไปนี้ สภาพเดิมทั้งรก ร้าง เก่า โทรมจนดูแล้วรู้สึกหลอน แต่พอแปลงโฉมใหม่แล้วกลับสวยขึ้นจนจำไม่ได่

จะเป็นยังไง ต้องตามมาดูเลย…

Before: ขออย่าได้เดินผ่านมาตอนกลางคืนเลย…

บรรยากาศดูน่ากลัวไม่เบา ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ดูเงียบเหงายังไม่เท่าไหร่ แต่ประเด็นคือบ้านดูเก่ามากแล้ว สีก็ซีดด่าง มีต้นไม้รกเต็มไปหมด ดูไม่สะอาดและไม่เป็นระเบียบเอามากๆ ถ้าเดินผ่านมาตอนกลางคืนคงจะรู้สึกขนลุกแบบแปลกๆแน่

After: ทำใหม่แล้ว ดูดีขึ้นมาหน่อย

สวยเช้ง ดูดีขึ้นมาอีกหลายระดับ บูรณะใหม่หมด ทั้งเสา ทั้งพื้น ทั้งผนัง ฯลฯ  จากเดิมที่หน้าบ้านเป็นเสาเหล็กเก่าๆสีน้ำเงิน ตัวบ้านเป็นสีขาวด่างๆ ถูกเนรมิตใหม่ กลายเป็นบ้านสีส้มสด สวยงาม มีเสาเป็นไม้ โครงใต้หลังคาก็ทำด้วยไม้ พื้นเองจากเดิมที่เป็นปูนหรือซีเมนต์ซีดๆ ก็ถูกปูด้วยกระเบื้องสีครีม

After: เอาใจคนรักธรรมชาติโดยเฉพาะ

ไม่เพียงแต่ปรับปรุงตัวบ้านใหม่เท่านั้น แต่อาณาบริเวณรอบๆก็เช่นกัน จากเดิมที่มีแต่ต้นไม้รกทึบ ก็ถูกแปลงโฉมใหม่กลายเป็นสวยที่สวยงาม ปลูกหญ้า ปูหินเป็นทางเดิน ปลูกต้นไม้อย่างเป็นระเบียบ มีจำนวนกำลังพอดี ไม่รกจนเกินไป และยังเพิ่มความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติด้วยการนำล้อเกวียนมาตั้งประดับในสวนด้วย

After: ระเบียงนั่งเล่นแบบเก๋ๆ

เหมาะกับการนั่งจิบกาแฟยามเช้า นั่งเล่นรับลม หรือนั่งทานอาหารตอนค่ำ บอกเลยว่าจะรู้สึกผ่อนคลายมากๆ เพราะจะมองเห็นทัศนียภาพรอบตัวที่สวยงามได้อย่างชัดเจน

After: ยิ่งกลางคืนยิ่งดูดี

ถ้าเป็นของเดิมก่อนจะทำใหม่ ตอนกลางคืนใครๆก็คงอยากหนี ไม่กล้าเข้าใกล้ แต่พอทำใหม่แล้ว ไม่ว่าจะมองจากมุมไหนก็ดูดีไปหมด ตอนกลางวันก็ว่าดูสดชื่น เงียบสงบพออยู่แล้ว ยิ่งตอนกลางคืนยิ่งมีความโรแมนติกเพิ่มเข้ามาอีก ดีสุดๆ

After: ข้างในโอ่อ่ามาก

กว้างขวา และดูสวยหรูในแบบที่เน้นการตกแต่งสไตล์ธรรมชาติ เน้นใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก มาทำทั้งโต๊ะ เก้าอี้ ขอบหน้าต่าง เพดาน และเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นๆ นอกจากนี้ยังใช้แสงไฟสีส้ม ให้ความสว่างที่เหมาะกับการเปิดทั้งในช่วงกลางวันและกลางคืน นั่นคือสว่างพอดี ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป เพิ่มเสน่ห์ให้ห้องดูมีชีวิตชีวา ไม่อุดอู้

After: สวยแพงแบบธรรมชาติปนคลาสสิค

เป็นโต๊ะทานข้าวที่ดูดีมีสไตล์มากๆ ให้อารมณ์คลาสสิคแบบเบาๆ เน้นใช้โทนสีน้ำตาลเข้มเป็นหลัก 

After: ปิดท้ายด้วยห้องนั่งเล่น

สำหรับห้องนี้จะผสานความทันสมัยเข้ามาเล็กน้อย ด้วยการใช้โซฟาหนัง นอกนั้นในส่วนอื่นๆก็ยังคงคอนเซ็ปต์ธรรชาติเช่นเดิม ไม่ว่าจะเป็นกำแพงอิฐและหิน โต๊ะไม้ ฯลฯ 

ดูดีมากขึ้นเลยใช่มั้ย? เห็นมั้ยว่าบ้านเก่าก็ไม่จำเป็นต้องทุบทิ้ง มีไอเดียดีๆ ออกแบบดีๆ ตกแต่งดีๆก็ใช้ได้แล้ว ดูแล้วชอบไม่ชอบยังไง อย่าลืมมาบอกกล่าวกัน
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ