รีโนเวทบ้านร้างเป็นบ้านใหม่กลิ่นอายเอเชียร่วมสมัย

Akharapon T. Akharapon T.
灯和屋(株式会社シェアスタイル)
Loading admin actions …

หากคุณมีบ้านเก่าที่ปล่อยทิ้งร้างไว้ไม่ได้ดูแล และกำลังคิดที่จะปรับปรุงรีโนเวทให้กลับมาเป็นบ้านที่มีชีวิตชีวาอีกครั้ง แต่ก็คิดแล้วคิดอีกว่าจะรื้อแบบเดิมทิ้งแล้วดีไซน์ใหม่หมดเลยดีไหม? แต่ก็ยังคิดถึงและมีความทรงจำดีๆกับบ้านหลังเดิมอยู่ งานนี้จะทำยังไงดี? คิดไม่ตกจริงๆ?

วันนี้ Homify จะขอพาคุณไปชมการรีโนเวทบ้านเก่าทิ้งร้างหลังหนึ่ง ซึ่งลักษณะเดิมของบ้านนั้นเป็นบ้านสองชั้น โดยสถาปนิก Towaya จากประเทศญี่ปุ่นจะทำการปรับปรุงบ้านให้มีการใช้งานและบรรยากาศที่เหมาะกับการอยู่อาศัยมากขึ้น ทั้งยังคงลักษณะของการดีไซน์และบรรยากาศดั้งเดิมของบ้านไว้ ซึ่งถือเป็นแนวความคิดที่เราคนไทยสามารถหยิบยกมาใช้เป็นโจทย์ในการรีโนเวทบ้านของเราได้ ทั้งนี้ก็เพื่อคงเอกลักษณ์และเรื่องราวของพื้นที่นั้นๆไว้ไม่ให้สูญหายไป เรามาดูบ้านหลังนี้กันเลยว่าจะออกมาเป็นบ้านสวยร่วมสมัยและอบอุ่นสไตล์เอเชียอย่างไร

ก่อน: บ้านร้างตายซาก ไร้ชีวิตชีวา

ตัวบ้านเป็นบ้านรูปทรงร่วมสมัยขนาดกลางสูง 2 ชั้น ลักษณะโดยรวมคือทรุดโทรมไปตามกาลเวลา เห็นได้ชัดเจนจากความทรุดโทรมของวัสดุต่างๆ เช่นประตูหน้าต่างก็ผุผัง ความซีดของวัสดุและสีสันที่หายไป สภาพบ้านรอบๆก็ขาดการดูแลจนไม่สามารถเป็นบ้านที่อยู่อาศัยได้เลย

ก่อน: สภาพภายในบ้านที่ถึงเวลาต้องเปลี่ยน

เข้ามายังภายในบ้าน โดยรวมก็ถือว่าสภาพยังดูไม่ย่ำแย่มากถึงขนาดต้องรื้อทุกอย่างทิ้ง ลักษณะพื้นที่ใช้สอยก็ยังแลดูใช้งานได้เพียงแต่ต้องทำการเปลี่ยนแปลงตัววัสดุและการออกแบบพื้นที่เพิ่มเติมใหม่สักหน่อย ทั้งนี้ไม่ใช่การยากหากมีการออกแบบและวางแผนที่ดี รวมถึงความอดทนเล็กน้อยก็จะทำให้บ้านหลังนี้กลับคืนมีชีวิตชีวาอีกครั้ง ไปชมกันเลยว่าเปลี่ยนแล้วจะเป็นยังไง

หลัง: เปลี่ยนเป็นบ้านเรียบง่ายหลังงาม

สภาพบ้านภายหลังการรีโนเวท ลักษณะโดยรวมแล้วดูไม่ต่างจากตัวบ้านแบบเดิมเลยใช่ไหม? ต้องบอกเลยว่านี่คือความตั้งใจของสถาปนิกและเจ้าของบ้านที่ต้องการเก็บรักษาภาพลักษณ์ของบ้านเดิมไว้ โดยทำการปรับปรุงเพียงแค่ให้ความทรุดโทรมที่เคยมีนั้นกลายเป็นความสวยงามและคงความเรียบง่าย ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ก็ตรงใจเพราะสภาพบ้านนั้นแลดูดีในแบบที่ไม่ต้องหวือหวาอะไรเลย

หลัง: ทางเข้าหน้าบ้านสวยคลาสสิคแบบดั้งเดิม

สังเกตเห็นการดีไซน์พื้นที่ใช้สอยบริเวณหน้าทางเข้าตัวบ้าน ซึ่งมีการดีไซน์เป็นระเบียงชานเล็กๆที่เชื่อมต่อกับห้องภายในผ่านประตูบานเลื่อนกระจก มองดูแล้วทั้งการใช้วัสดุไม้แบบธรรมชาติและการใช้งานพื้นที่ตรงนี้ ช่างให้ความรู้สึกเชื้อเชิญและเป็นมิตรอย่างบอกไม่ถูกเลยจริงๆ

หลัง: สวยงามและอบอุ่น

เข้ามายังภายใน จะเจอกับพื้นที่ส่วนแรกก่อนจะขึ้นไปยังตัวบ้าน ซึ่งเป็นลักษณะพื้นที่การใช้งานแบบเอเชียๆที่ต้องถอดรองเท้าก่อนจะขึ้นบ้าน การใช้วัสดุตกแต่งที่เน้นไปที่วัสดุไม้และผนังห้องสีขาว รวมถึงการจัดบรรยากาศของแสงให้ออกมาในโทนเหลืองสว่าง ทำให้พื้นที่ภายในบ้านเปลี่ยนจากเทาๆไร้ชีวิตชีวามาเป็นอบอุ่นน่าอยู่อย่างยิ่ง

หลัง: คงไว้ซึ่งวิถีชีวิตดั้งเดิม

จากที่เราพอจะได้เห็นไปบ้างแล้วว่าบ้านหลังนี้เน้นการปรับปรุงตัวบ้านให้พร้อมสำหรับการอยู่อาศัย รวมถึงการคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ของวิถีชีวิต ภาพนี้เป็นภาพมุมมองจากห้องภายในซึ่งเป็นจุดที่สามารถก่อไฟตั้งเตาได้ เราจะเห็นได้ว่านี่คือลักษณะวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมที่มีมายาวนานพร้อมๆกับตัวบ้าน การที่เก็บรักษาพื้นที่ส่วนนี้ไว้จึงเป็นสิ่งที่ดีซึ่งเจ้าบ้านให้ความสำคัญกับความเป็นมาและเรื่องราวความหลังในอดีต 

ลองมองดูลักษณะการใช้วัสดุและโทนสีของห้องนี้ คุณจะเห็นได้ถึงความลงตัวของวัสดุไม้สีเข้ม และผนังสีส้มที่ให้บรรยากาศที่อบอุ่นและดูเป็นบ้านสไตล์เอเชียดั้งเดิมสุดๆ

หลัง: ไฮไลท์อยู่ที่โถงบันได!

คุณจะเซอร์ไพรส์มากขึ้นไปอีกเมื่อมาถึงโถงบันไดของบ้านหลังนี้ ซึ่งแอบซ่อนเทคนิคการสร้างบรรยากาศที่แปลกใหม่ไว้อยู่ นั่นคือตู้ปลา! ใครจะไปคิดว่าตู้ปลาธรรมดาๆจะทำให้พื้นที่ตรงโถงบันไดมีความน่าสนใจได้ขนาดนี้กัน ทั้งตำแหน่งที่ทำการติดตั้งรวมถึงการจัดแสงเพื่อให้สะท้อนเงาของน้ำมากระทบยังผนัง กลายเป็นมุมมองที่เหมือนได้ชมงานศิลปะขณะเดินขึ้นลงบันไดเลยทีเดียว

หลัง: ห้องนั่งเล่นของครอบครัว

พื้นที่บริเวณนี้จะอยู่ที่ชั้นสองของบ้าน ลักษณะพื้นที่เป็นห้องนั่งเล่นส่วนตัวสำหรับคนในครอบครัว การออกแบบและตกแต่งพื้นที่ยังคงคอนเสปต์การให้ความรู้สึกของบรรยากาศแบบคลาสสิค ทั้งวัสดุของไม้ที่ใช้และการคุมโทนสีให้เข้ากันไม่หวือหวา แต่ความน่าสนใจคือการผสมผสานสไตล์ของตะวันตกและตะวันออกเข้าด้วยกันผ่านบรรยากาศ และเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ในห้อง ซึ่งทำให้ห้องนั่งเล่นห้องนี้มีบรรยากาศที่สงบและดูเป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนจริงๆ

หลัง: แอบเห็นดีเทลของโครงสร้างเดิม

แอบมองขึ้นไปบนเพดานกันสักนิด คุณจะเห็นรายละเอียดของวัสดุที่สถาปนิกตั้งใจเปิดเผย คานและโครงสร้างของหลังคาที่ถูกโชว์ให้เห็นด้วยการทาสีใหม่ด้วยสีดำและการติดตั้งโคมไฟเหล็กดีไซน์ย้อนสมัยแบบนี้ ทำให้ดูราวกับเป็นชิ้นงานศิลปะชิ้นเดียวกันที่ติดตั้งอยู่ภายในห้อง

รีโนเวทบ้านใหม่ไม่จำเป็นต้องรื้อทิ้งหมดก็ได้

บรรยากาศของบ้านในยามค่ำคืนซึ่งมองจากบริเวณนอกบ้าน ด้วยโทนสีและวัสดุของกรอบภายนอกที่เน้นสีขาวของผนังและสีดำของไม้ ทำให้ตัวบ้านแลดูมีความสงบแต่ทั้งนี้แสงไฟสีเหลืองอ่อนจากภายในก็ทำให้เรารู้สึกได้ถึงความอบอุ่นในเวลาเดียวกัน ด้วยรูปลักษณ์การดีไซน์และบรรยากาศทั้งหมดของบ้านที่เราได้ชมกันมานั้น เราจะเห็นว่าแท้จริงแล้วการรีโนเวทบ้านเก่าให้ดูดี ไม่จำเป็นต้องทำการรื้อทิ้งหรือพลิกโฉมอะไรมากมายนัก การคงไว้ซึ่งสภาพเดิมไม่ใช่เรื่องผิด แต่เป็นการให้ความเคารพต่อตัวบ้านและความเป็นมาซึ่งนั่นมีผลต่อความหมายและความรู้สึกของสถานที่นั้นๆ อันเป็นสิ่งสำคัญต่อผู้อยู่อาศัยอย่างที่สุด หวังว่าทุกท่านจะได้รับไอเดียและมุมมองดีๆจากไอเดียบุคนี้ และอย่าลืมติดตามไอเดียและแนวคิดใหม่ๆจากเรา Homify ด้วยนะครับ

เรียบง่ายที่ภายนอก แต่ภายในอบอุ่นน่าอยู่ขนาดนี้ คุณคิดอย่างไร? คอมเม้นท์ได้ข้างล่างนี้เลย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ