บ้านและที่อยู่อาศัย by atelier julien blanchard architecte dplg

รีโนเวทบ้านเก่าเป็นบ้านทรงกล่องสไตล์โมเดิร์น

wassukon wassukon
Loading admin actions …

นับว่าเป็นเรื่องปกติที่บ้านหลังหลังหนึ่ง ซึ่งเราอาศัยมาเป็นเวลานับสิบๆ ปี จะเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา ไม่ว่าจะเป็นความทรุดโทรมหรือความต้องการต่อพื้นที่ใช้สอยที่เปลี่ยนไป อย่างบ้านหลังนี้เป็นบ้านสองชั้นที่เจ้าของอาศัยอยู่มานานหลายสิบปี จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลง ทั้งสภาพบ้านที่ทรุดโทรมลงเรื่อยๆ ประกอบกับความต้องการต่อพื้นที่ใช้สอยก็ค่อยๆ เปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน 

วันนี้เราจะบุกไปดูไอเดียในการรีโนเวทของบ้านหลังนี้กัน โดยสถาปนิก  ATELIER JULIEN BLANCHARD ARCHITECTE DPLG ไปดูกันว่าเขาจะแปรสภาพจากบ้านเก่าเป็นบ้านทรงกล่องโมเดิร์นได้สวยงามถูกใจขนาดไหน

Before – หน้าตาของบ้านก่อนแปลงโฉม

  by atelier julien blanchard architecte dplg
atelier julien blanchard architecte dplg

La façade sur jardin de la maison, avant les travaux

atelier julien blanchard architecte dplg

นี่เป็นบริเวณหน้าบ้านที่มีจุดด้อยค่อนข้างเยอะ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบตัวบ้านที่ดูไม่ลงตัว วัสดุที่นำมาใช้เริ่มสึกกร่อน รวมถึงทางเข้าบ้านที่ดูอึดอัดไม่โดดเด่นเอาซะเลย แล้วแบบนี้สถาปนิกจะมีวิธีจัดการกับหน้าบ้านแบบนี้อย่างไรกันล่ะเนี่ย

After – กลายเป็นหน้าบ้านสไตล์โมเดิร์น

 บ้านและที่อยู่อาศัย by atelier julien blanchard architecte dplg
atelier julien blanchard architecte dplg

La façade sud-ouest sur jardin réhabilitée

atelier julien blanchard architecte dplg

โอ้ว้าว! บรรยากาศหน้าบ้านเปลี่ยนแปลงไปได้มากขนาดนี้เชียวหรอ จากบ้านเก่าๆ ที่ดูทรุดโทรมกลายเป็นบ้านกล่องสไตล์โมเดิร์นที่ถูกแก้ไข โดยซ่อมแซมส่วนที่เสียหายในบางจุด ขยายพื้นที่การใช้งานด้านนอกเพิ่มมากขึ้น มีมุมพักผ่อนและโต๊ะรับประทานอาหารกลางแจ้งนอกชานบ้าน แล้วทำสระน้ำและสวนหย่อมด้านหน้าให้กลายเป็นโซนกิจกรรมระหว่างสมาชิกในครอบครัว

สระว่ายน้ำกลางแจ้ง

นี่เป็นภาพของบริเวณสระว่ายน้ำที่อยู่ต่อเนื่องจากชานบ้านที่เห็นไปแล้วจากภาพด้านบน ดูผ่อนคลายเหมาะกับวันพักผ่อนใช่มั้ยล่ะ

Before – โครงสร้างภายในบ้านก่อนปรับปรุง

สำรวจกันก่อนว่าโครงสร้างภายในนั้นมีอะไรต้องรื้อหรือแก้ไขอะไรใหม่บ้าง หากไม่มีจุดเสียหายก็คงโครงสร้างเอาไว้ แล้วปรับฟังก์ชันเพื่อเติมเต็มการการใช้งานให้สมบูรณ์มากขึ้น

After – ปรับปรุงเพื่อการใช้งานที่ดีขึ้น

 ห้องทานข้าว by atelier julien blanchard architecte dplg
atelier julien blanchard architecte dplg

Cuisine vue depuis l'espace bureau au rez de chaussée

atelier julien blanchard architecte dplg

สิ่งที่ยังคงไว้ดังเดิมก็คือ ซุ้มประตูโค้งด้านหน้า เพราะโครงสร้างเป็นแผ่นหินที่ดูสวยงามและน่าสนใจ แต่ก็มีการติดแผ่นไม้เพิ่มเติมตรงผนังด้าน เพื่อเป็นลูกเล่นกลมกลืนกับพื้นไม้สีธรรมชาติ ส่วนฟังก์ชันด้านนอกก็ปรับเปลี่ยนให้มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น

ปรับโฉมใหม่ตามสไตล์ที่ชอบ

ส่วนที่ขยายเพิ่มเติมก็คือ ห้องครัว เลือกใช้ชุดครัวสีขาวสไตล์โมเดิร์น กำหนดผังห้องครัวเป็นแนวตรง ซึ่งมีการใช้งานแบบเรียงเป็นแถวต่อเนื่อง เรียงลำดับจากส่วนล้าง ส่วนเตรียม และส่วนปรุงให้เหมาะกับความต้องการของผู้ใช้งาน ชุดครัวแบบนี้เหมาะสมกับบ้านที่มีพื้นขนาดเล็กหรือมีพื้นที่ใช้สอยจำกัด ด้านหน้าวางโต๊ะรับประทานอาหารขนาด 4 ที่นั่งก็เพียงพอกับการใช้งาน

Before – พื้นที่ก่อนปรับปรุง

  by atelier julien blanchard architecte dplg
atelier julien blanchard architecte dplg

Le plancher bas du rez de chaussée

atelier julien blanchard architecte dplg

วัสดุที่เตรียมไว้ก่อนจะรีโนเวทแต่ละห้องให้กลับมาใช้งานและสวยงามดังเดิม จะกลายเป็นห้องอะไรนั้น ตามไปดูกันต่อเลย

After – เชื่อมต่อด้วยห้องนั่งเล่น

ถัดจากห้องครัวและส่วนรับประทานอาหารที่เราเห็นไปก่อนหน้านี้ ถูกเชื่อมโยงพื้นที่ไปสู่ห้องนั่งเล่นนั่นเอง ถึงแม้จะอยู่ใกล้ๆ กันแต่ก็มีการแบ่งโซนไว้ชัดเจน ด้วยการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่ทันสมัยและเรียบง่าย

Before – พื้นที่ภายในก่อนแก้ไข

ส่วนนี้มีสภาพทรุดโทรมมากมีจุดเสียหายหลายส่วน ไปดูกันว่าสถาปนิกจะเปลี่ยนห้องนี้ให้กลายเป็นห้องอะไร

After – ห้องนอน

ด้วยขนาดของห้องนอนที่ค่อนข้างจำกัดเรื่องเนื้อที่ แต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อสถาปนิก เพราะมีการจัดสรรเนื้อที่ได้อย่างลงตัว นอกจากจะตกแต่งบรรยากาศภายในที่สร้างความรู้สึกผ่อนคลายแล้ว ยังมีห้องน้ำในตัวที่ช่วยเพิ่มความคล่องตัวสำหรับการใช้งาน

ห้องน้ำสวยสไตล์โมเดิร์น

 ห้องน้ำ by atelier julien blanchard architecte dplg
atelier julien blanchard architecte dplg

Salle de bain de la suite parentale

atelier julien blanchard architecte dplg

ห้องน้ำห้องนี้เป็นห้องน้ำที่อยู่ในห้องนอน มีการออกแบบที่ดูเรียบง่ายแฝงด้วยความทันสมัยดูผ่อนคลายจากการใช้กระเบื้องสีเทาและบิลท์อินไม้บางจุด ดูน่าสนใจมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร

เพิ่มฟังก์ชัน

นอกจากที่นี่จะได้รับการรีโนเวทใหม่ทั้งหลังแล้ว ยังเพิ่มห้องนอนที่มีลักษณะเป็นกล่องเพิ่มเติมเข้าไปด้วย โดยติดล้อเลื่อนให้สามารถเข็นไปยังจุดต่างๆ ภายในบ้านได้สะดวก ด้านหนึ่งออกแบบเป็นช่องไว้สำหรับวางฟูกที่นอน ส่วนอีกด้านดีไซน์เป็นที่เก็บของ นับเป็นไอเดียที่เจ๋งมากทีเดียว

ได้อะไรใหม่ๆ จากการรีโนเวทบ้านหลังนี้บ้าง มาแสดงความเห็นกับเราหน่อยสิ
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ