ปรับปรุงบ้านเก่าให้สวยอบอุ่นสำหรับครอบครัวของคุณ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

ปรับปรุงบ้านเก่าให้สวยอบอุ่นสำหรับครอบครัวของคุณ

Akharapon T. Akharapon T.
โดย Parrado Arquitectura ผสมผสาน
Loading admin actions …

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบและต้องการความเรียบง่ายในการอยู่อาศัย เชื่อว่าคุณจะต้องชอบบ้านหลังนี้ที่เรา Homify นำมาเสนอให้ได้รับชมกัน บ้านหลังนี้จากเดิมเป็นบ้านเก่าที่ถูกทิ้งไว้ไม่ได้รับการดูแล จะได้รับการแปลงโฉมใหม่ให้เป็นบ้านที่แลดูอบอุ่นเหมาะสำหรับครอบครัวเล็กๆ ฝีมือการปรับปรุงบ้านครั้งนี้เป็นของสถาปนิก Parrado Arquitectura จากประเทศอาร์เจนตินา ซึ่งถึงแม้จะเป็นประเทศที่เราไม่ค่อยคุ้นเคยกันนัก แต่บ้านหลังนี้ก็ถูกออกแบบด้วยความรู้สึกที่เป็นสากล ซึ่งเราสามารถรับรู้ได้ถึงความตั้งใจในการออกแบบปรับปรุงบ้านได้อย่างแน่นอน

ก่อน : เก่าโทรมราวกับบ้านผีสิง

บริเวณหน้าบ้านหลังนี้ก่อนทำการปรับปรุงนั้น ดูๆไปแล้วนอกจากจะดูโบราณล้าสมัย เก่าๆมืดทะมึน ยังดูไม่ปลอดภัยและไม่น่าจะมีใครกล้าไปอยู่อาศัย แต่ทั้งนี้ถ้าคุณลองมองดีๆถึงองค์ประกอบโดยรวมจะพบเห็นลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ ได้แก่รูปทรงสี่เหลี่ยมสูงของบ้านและการใช้วัสดุที่หลากหลาย ทั้งคอนกรีต อิฐและไม้ ซึ่งนี่แหละคือสิ่งที่สถาปนิกสนใจอย่างยิ่ง มาดูกันว่าเราจะนำองค์ประกอบเดิมเหล่านี้มาใช้ในการทำให้บ้านดูดีขึ้นมาได้อย่างไร

หลัง : ความรู้สึกใหม่ที่ชวนให้ค้นหา

สถาปนิกได้ทำการปรับปรุงลุคภายนอกของบ้านจากเดิมที่ขาดสีสันและดูอึมครึมไม่น่าอยู่ ด้วยการใช้โทนสีน้ำตาลอ่อน ที่ดูเป็นสีธรรมชาติ ก็ปรับให้ตัวบ้านแลดูมีชีวิตมากขึ้น ทั้งนี้ด้วยความที่นักออกแบบยังคงต้องการให้ตัวบ้านคงเสน่ห์ของบ้านเก่าไว้ จึงไม่ได้ทำการปรับปรุงให้มีลักษณะทันสมัยมากนัก แต่การคุมสีดำบริเวณช่องเปิดได้แก่ประตูและหน้าต่างของบ้านก็ทำให้ตัวบ้านมีความเท่และโมเดิร์นเล็กๆ ซึ่งนั่นทำให้บ้านแลดูมีเสน่ห์ที่น่าค้นหาว่าภายในบ้านจะเป็นอย่างไร

หลัง : ห้องนั่งเล่นที่แลดูอบอุ่นอย่างเรียบง่าย

เข้ามาภายในบ้าน แทบจะตะลึงไปกับบรรยากาศอันอบอุ่นและเป็นมิตร คุณจะเห็นได้ว่าการออกแบบภายในห้องนั่งเล่นห้องนี้นั้นแทบไม่ต้องใช้องค์ประกอบของสิ่งประดับประดาอะไรมากมาย การเลือกใช้วัสดุภายในห้องเน้นไปที่วัสดุที่ให้ความรู้สึกธรรมชาติ วัสดุไม้ของเฟอร์นิเจอร์ทั้งชุดโซฟา รวมถึงโทนสีของพื้นน้ำตาลอ่อนแบบดินเผาและผนังสีขาวของห้องก็ให้ความรู้สึกเป็นบ้านที่อบอุ่นอย่างมาก 

และอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญก็คือหน้าต่างที่เป็นช่องเปิดของแสงซึ่งส่องมายังในห้อง ก็เป็นอีกองค์ประกอบที่ช่วยให้ห้องไม่อับทึบและมีความสดใส

อีกมุมหนึ่งของห้องนั่งเล่นห้องนี้

หันกลับมามองอีกมุมหนึ่ง คุณจะเห็นว่าแสงธรรมชาติที่ส่องมายังบริเวณภายในห้อง ได้ส่งผลให้ห้องแลดูสว่างสดใสและเป็นห้องน่านั่งเล่นที่ดูดีมากแค่ไหน ทั้งการออกแบบของซุ้มประตูที่ช่วยแบ่งพื้นที่สองส่วนนั้นก็ดูเป็นอะไรที่คลาสสิคมากๆ

หลัง : ใช้พื้นที่ทุกตารางนิ้วอย่างมีประโยชน์

พื้นที่ถูกทำให้มีประสิทธิภาพในการใช้งานมากขึ้น โดยการปรับแปลงให้ผนังบริเวณหนึ่งของห้องนั่งเล่น เป็นชั้นวางของซึ่งเป็นส่วนวางทีวีด้วย บริเวณชั้นวางนี้ด้วยลักษณะของบ้านที่เป็นบ้านแบบเพดานสูง จึงทำให้ผนังที่ดัดแปลงเป็นชั้นวางก็มีจำนวนชั้นวางได้มากขึ้นใช้งานได้ดีขึ้นด้วย มองดูแล้วก็ให้ความรู้สึกหวนนึกถึงบ้านสมัยก่อน ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวและความทรงจำจากภาพถ่ายและข้าวของที่ถ่ายทอดความเป็นมาของเจ้าบ้านได้เป็นอย่างดี

หลัง : หวนรำลึกถึงวันวานด้วยวัสดุตกแต่ง

ผนังอิฐสูงบริเวณในมุมรับประทานอาหารมุมนี้ เป็นองค์ประกอบที่ทำให้ห้องๆนี้แลดูโดดเด่นและมีบรรยากาศที่ชวนให้การรับประทานอาหารนั้นน่าสนใจมากขึ้น ซึ่งเข้ากันได้ดีกับชุดโต๊ะเก้าอีไม้ดีไซน์แบบดั้งเดิมและโคมไฟแขวนเพดานสีเหลืองคู่นี้ ช่างดูเป็นมุมที่ให้ความรู้สึกหวนรำลึกถึงเสน่ห์แบบวันวานได้สุดๆ

หลัง : ผ่อนคลายไปกับโทนสีและบรรยากาศในห้องน้ำ

คิดเหมือนกันไหมว่าห้องน้ำห้องนี้ ช่างให้ความรู้สึกราวกับเป็นที่ๆเต็มไปด้วยบรรยากาศที่ชวนให้ผ่อนคลายเสียจริงๆ ด้วยโทนสีของผนังและเฟอร์นิเจอร์ภายในที่เน้นไปที่สีครีม ผนังคอนกรีตและวัสดุไม้ของเคาน์เตอร์ และขาดไม่ได้เลยกับช่องแสงแบบเปิดจากเพดาน(Sky Light) ก็ส่งผลให้บรรยากาศแลดูสงบและผ่อนคลายความรู้สึกเหนื่อยล้าได้ ขนาดแค่ดูรูปยังดูดีขนาดนี้ ของจริงจะขนาดไหนกัน

ก่อน : ชานเปิดโล่งภายในบ้าน

ความน่าสนใจของบ้านหลังนี้ที่เราไม่อาจรู้ได้เลยหากไม่ได้เข้ามาภายในตัวบ้าน นั่นคือคอร์ทเปิดโล่งที่ตั้งอยู่ภายใน บริเวณคอร์ทโล่งนี้ทำหน้าที่เป็นส่วนรองรับผู้มาถึงก่อนจะเข้าไปยังพื้นที่ห้องในบ้าน ละยังเป็นส่วนที่เชื่อมขึ้นไปยังพื้นที่บนชั้นดาดฟ้าอีกด้วย แทนที่จะเป็นพื้นที่ที่มีชีวิตชีวาและให้ความรู้สึกเป็นมิตร แต่จากสภาพเดิมนั้นแลดูไม่ต้อนรับผู้มาถึงเอาเสียเลย ลองมาดูกันว่านักออกแบบจะทำการเปลี่ยนแปลงพื้นที่ส่วนนี้ให้ดูดีขึ้นได้ง่ายๆไม่ยากกันอย่างไร

หลัง : คอร์ทกลางบ้านที่มีชีวิตชีวา

ด้วยโทนสีและพืชพรรณที่ถูกเสริมเพิ่มเข้ามา ทั้งพื้นหญ้าบริเวณกลางลานและพืชพรรณไม้กระถางที่ถูกนำมาวางไว้ตามจุดๆต่างๆตามทางเดิน เท่านั้นยังไม่พอ ยังมีการออกแบบเป็นบ่อน้ำพุเล็กๆที่วางตัวขนานไปกับแนวของลาน ทั้งเสียงน้ำไหลและสีเขียวของพืชพรรณก็ทำให้พื้นที่มีชีวิตชีวาและดูสดใส ต่างจากภาพก่อนการปรับปรุงขึ้นมาอย่างมาก

สงสัยกันไหมว่าบันไดทางซ้ายมือด้านในนั้นจะพาเราขึ้นไปไหน? มาดูกันเลย

ส่งท้ายด้วยระเบียงบนดาดฟ้า มุมลับโรแมนติคสุดๆ

เมื่อเดินผ่านขึ้นมายังดาดฟ้าของบ้าน จะพบกับพื้นที่ระเบียงพักผ่อนสุดชิลที่สร้างขึ้นมาใหม่ โดยทำการยกระดับพื้นระแนงไม้สีเข้มขึ้นมาจากพื้นของดาดฟ้าเดิม ติดตั้งอ่างจากุซซี่เพิ่มเติมเพิ่มการใช้งานให้กับพื้นที่ กลายเป็นพื้นที่พักผ่อนกินลมชมวิวเมืองโดยรอบซึ่งเป็นส่วนตัวสุดๆ หรือจะเป็นพื้นที่แฮงค์เอาท์ของบรรดาเพื่อนๆที่มาเยี่ยมเยือนก็ยิ่งดีใหญ่ 

ไม่น่าเชื่อจริงๆว่าการออกแบบและปรับปรุงบ้านแบบง่ายๆ ไม่ต้องตกแต่งอะไรให้ฟู่ฟ่ามากมาย จะเปลี่ยนบ้านเก่าๆทรุดโทรมกลับกลายเป็นบ้านเล็กๆที่อบอุ่นน่าอยู่สำหรับครอบครัวที่ต้องการความเรียบง่ายแบบนี้ จะไม่ให้หลงไหลได้อย่างไรกัน จริงไหม? 

สัมผัสได้ถึงความอบอุ่นและเรียบง่ายของบ้านหลังนี้กันไหม? ถ้าคิดเหมือนกับเรา แชร์ความคิดเห็นของคุณข้างล่างนี้ได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ