บ้านไม้ชั้นเดียวอันอบอุ่นสไตล์ญี่ปุ่น | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านไม้ชั้นเดียวอันอบอุ่นสไตล์ญี่ปุ่น

wass wass
โดย shu建築設計事務所 เอเชียน
Loading admin actions …

ทุกวันนี้กระแสวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่นเริ่มเข้ามามีบทบาทมากมายในบ้านเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องอาหารการกิน รวมไปถึงสไตล์การออกแบบและตกแต่งด้านสถาปัตยกรรม ซึ่งดูได้จากบรรดาร้านอาหาร คาเฟ่ และคอมมูนิตี้มอลล์ที่เกิดขึ้นมากมาย โดยแต่ละแห่งต่างก็ชูแนวคิดการออกแบบสไตล์ญี่ปุ่นกันทั้งนั้น 

ครั้งนี้เราจึงขอเกาะกระแสกันสักหน่อย โดยนำไอเดียการแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่นหลังหนึ่งมาฝาก ซึ่งออกแบบโดย SHU建築設計事務所 สถาปนิก ชาวญี่ปุ่นที่มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องสถาปัตยกรรมที่มีความสอดคล้องกับภูมิประเทศ เพราะประเทศนี้เต็มไปด้วยเกาะและมีอุบัติภัยทางธรรมชาติอยู่บ่อยครั้ง ดังนั้นการออกแบบบ้านหลังนี้จึงคำนึงถึงความปลอดภัย และความสวยงามเป็นหลัก รวมถึงการเลือกวัสดุที่มีความเหมาะสมกับโครงสร้าง หากใครชอบบ้านสไตล์นี้จะนำไปประยุกต์ใช้ก็ไม่ว่ากัน แต่คงต้องคำนึงถึงปัจจัยบางอย่าง เพราะอาจไม่เหมาะกับสภาพภูมิอากาศในบ้านเรา

นอกชานบ้านเรียบง่าย

ชานบ้านของญี่ปุ่นนั้นมีลักษณะคล้ายคลึงกับเรือนไทย ซึ่งคั่นระหว่างพื้นที่ภายในและภายนอก โดยชานบ้านสำหรับบ้านหลังนี้มีขนาดไม่กว้างนัก จึงนิยมใช้เพื่อการพักผ่อนซึ่งอยู่ใกล้กับสวน บางครั้งก็ใช้พื้นที่ส่วนนี้ทำกิจกรรมกลางแจ้งได้หลากหลาย

สวนญี่ปุ่น

ถัดออกมาจากชานบ้านถูกออกแบบให้กลายเป็นสวนญี่ปุ่น ซึ่งสวนช่วยเพิ่มความเป็นธรรมชาติให้กับเจ้าของบ้านได้ ซึ่งสถาปนิกได้จัดวางองค์ประกอบของสวนให้ดูสวยงามมีทั้งต้นไม้ และทำสวนหินตามแบบนิกายเซน ซึ่งสร้างความรู้สึกสงบ ชวนผ่อนคลาย แต่ถ้าบ้านไหนมีพื้นที่จำกัด อาจจัดเพียงสวนเล็กๆ ที่ให้กลิ่นอายสไตล์ญี่ปุ่นเหมาะสมกับการใช้งานและพื้นที่ก็เพียงพอแล้ว

วัสดุธรรมชาติสร้างความอบอุ่น

อาคารบ้านเรือนของญี่ปุ่นมีความผูกพันกับธรรมชาติเป็นหลัก ดังนั้นวัสดุที่นำมาใช้จึงเน้นสีน้ำตาลของไม้ บวกกับองค์ประกอบเรื่องแสงที่สร้างความรู้สึกอบอุ่นในแบบเอเชียน นอกจากนี้เอกลักษณ์ของญี่ปุ่นอีกอย่างหนึ่งก็คือ ผนังที่เปิดกว้างมองเห็นสวนด้านนอก เช่นเดียวกับบ้านหลังนี้ที่ใช้ประตูบานเลื่อนแบ่งแยกการใช้งานในแต่ละห้อง โดยห้องนั่งเล่นทำเป็นประตูบานเลื่อนโชจิซึ่งเป็นกระดาษที่ติดไว้ตรงบานประตู มีคุณบัติให้แสงลอดผ่านเข้ามาได้ และยังเพิ่มความเป็นส่วนตัวได้ดี ส่วนอีกมุมหนึ่งใช้ประตูกระจกให้ดูทันสมัยเพื่อมองเห็นสวนด้านนอกนั่นเอง

ห้องครัว

สถาปนิกออกแบบห้องครัวด้วยการผสมผสานครัวสไตล์โมเดิร์นและญี่ปุ่นเข้าด้วยกัน เน้นความเรียบง่ายแต่แฝงไว้ด้วยความอบอุ่น พร้อมกับฟังก์ชันใช้งานที่ครบครัน

โถงทางเข้าบ้าน

รูปแบบทางเข้าบ้านของญี่ปุ่นมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจน โดยแบ่งพื้นระดับล่างที่เชื่อมจากด้านนอก และพื้นด้านในที่ยกระดับขึ้นมา เพราะโดยปกติคนญี่ปุ่นจะไม่ใส่รองเท้าขึ้นมาบนพื้นระดับบน หรือใส่ถุงเท้าลงไปย่ำพื้นระดับล่าง ดังนั้นโถงทางเข้าจึงใช้วัสดุที่ต้องมีความทนต่อความสกปรก และทำความสะอาดง่าย เช่น พื้นหิน หรือกระเบื้อง

ห้องนอน

ปกติคนญี่ปุ่นมักจะกินอยู่กับพื้นเรือนซึ่งปูด้วยเสื่อทาทามิ ไม่ว่าจะเป็นการนั่งรับประทานอาหารบนโต๊ะเตี้ยหรือนอนบนฟูก แต่ถ้าเป็นบ้านที่ตกแต่งดูทันสมัยขึ้นมาหน่อยก็จะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์เตี้ยๆ เหมือนเตียงนอนแบบนี้

ห้องน้ำ

ห้องน้ำตกแต่งด้วยวัสดุธรรมชาติที่สร้างความรู้สึกอบอุ่น โดยผนังด้านบนใช้สีขาวเข้ามาเบรค ดีไซน์ไว้อย่างเรียบง่ายที่ให้ความรู้สึกปลดปล่อยและผ่อนคลาย

รั้วต้นไม้

บ้านหลังนี้นอกจากจะมีโครงสร้างของตัวอาคารที่ดูสวยงามแล้ว สถาปนิกยังให้ความสำคัญกับการปลูกต้นไม้ไว้ล้อมบ้าน เสมือนเป็นรั้วต้นไม้ที่กำหนดอาณาเขตได้อย่างชัดเจน ดูใกล้ชิดกับธรรมชาติแล้ว ข้อดีของรั้วต้นไม้แบบนี้ยังช่วยป้องกันลม กรองเสียง และพรางสายตาจากคนภายนอกได้เป็นอย่างดี

หากมีไอเดียแต่งบ้านญี่ปุ่นเพิ่มเติมล่ะก็ มาแชร์ความเห็นกับเราได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ