6 เทคนิคทำบ้านให้น่าอยู่ที่ใช้ได้จริง | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

6 เทคนิคทำบ้านให้น่าอยู่ที่ใช้ได้จริง

wass wass
โดย AL ARCHITEKT - in Wien โมเดิร์น
Loading admin actions …

คำว่าบ้านจริงๆ แล้วให้ความหมายได้มากกว่าการเป็นที่อยู่อาศัย เรามักมองเห็นชีวิตที่เต็มไปด้วยสมาชิกภายในครอบครัวอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข ดังนั้นการจะทำให้บ้านเป็นที่พักผ่อนยามเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานนั้นก็ต้องมีลักษณะที่น่าอยู่อาศัย ดูสะอาดสะอ้าน มีการจัดวางหรือตกแต่งที่เหมาะสมดูสวยงามและใช้งานได้คล่องตัว ซึ่งครั้งนี้เราได้นำเทคนิคในการตกแต่งบ้านของแต่ละหลังมาฝากให้ดูเป็นไอเดีย เผื่อว่าใครกำลังมีแผนจะแต่งมุมนั้นมุมนี้ภายในบ้านเพิ่มเติม รับรองว่าได้ประโยชน์จากแนวคิดต่างๆ เหล่านี้อย่างแน่นอน

1.เริ่มต้นที่สภาพบ้านโดยรวมต้องสวยงาม

จะว่าไปแล้วหน้าบ้านก็เปรียบเสมือนปราการด่านแรกที่เป็นจุดต้อนรับแขกผู้มาเยือน ดังนั้นจึงควรให้ความสำคัญกับการออกแบบบริเวณหน้าบ้านก่อนเป็นอันดับแรก นอกจากจะคำนึงถึงสไตล์ที่เจ้าของบ้านชอบ เพื่อให้ง่ายต่อการตกแต่งส่วนอื่นๆ ตามมาแล้วดีไซน์ยังเป็นตัวกำหนดด้วยว่าบ้านหลังนี้ตกแต่งสไตล์ไหน และนอกจากตัดสินใจเลือกสไตล์การแต่งบ้านได้แล้ว ควรจัดหน้าบ้านให้น่าอยู่ ไม่รกรุงรัง หรือวางข้าวของเกะกะ อย่างเช่น บ้านหลังนี้มีมุมพักผ่อนอยู่ด้านหน้าถึงสองส่วน สร้างความรู้สึกผ่อนคลายได้ดีทีเดียว ทั้งยังใช้กระจกใสแทนผนังเพื่อเพิ่มแสงสว่างให้ภายในบ้านไม่อับทึบ ทำให้บ้านมีความโปร่งสบาย อากาศถ่ายเทได้สะดวก ส่งผลดีต่อผู้อาศัยนั่นเอง  

2.บริเวณกลางแจ้งก็สำคัญไม่แพ้กัน

พื้นที่นอกบ้านก็ไม่ควรมองข้าม เพราะอย่างน้อยถ้าร่างกายได้ออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ด้านนอกบ้างก็ทำให้สมองปลอดโปร่ง จิตใจแจ่มใสได้เหมือนกัน อย่างบ้านหลังนี้ออกแบบสวนได้อย่างสวยงาม และต้องยกเครดิตให้กับ(有)ハートランド ช่างทำสวนที่จัดการเปลี่ยนแปลงที่เปล่าๆ ให้กลายเป็นสวนพักผ่อนของครอบครัวได้อย่างลงตัว มีการปลูกต้นไม้หลากหลายสายพันธ์ุและต่างชนิด มีทั้งต้นใหญ่ที่เป็นจุดนำสายตา และมีต้นไม้เล็กๆ ไล่ระดับสูงต่ำให้ดูมีมิติ หาโต๊ะรับประทานอาหารมาวางอีกหน่อยเป็นมุมรับประทานอาหารกลางแจ้งที่ใกล้ชิดธรรมชาติดีจริงๆ  

3.เรือนกระจกหลังบ้าน

ไอเดียในการทำห้องเรือนกระจกเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้บ้านดูน่าสนใจยิ่งขึ้น ด้วยรูปลักษณ์ของดีไซน์ที่เน้นกระจกทั้งหลังจึงทำให้เป็นที่ดึงดูดสายตาทั้งกับแขกที่มาเยือนและผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี โดยเราสามารถใช้ห้องๆ นี้เป็นเรือนเพาะชำขนาดเล็กก็ได้ อาจจะปลูกพืชผักสวนครัวที่สมาชิกสามารถทำกิจกรรมปลูกต้นไม้ร่วมกันได้อีก หาของตกแต่งสวนเก๋ๆ ที่ดูมีชีวิตชีวาเข้ามาเพิ่มบรรยากาศก็ทำให้บ้านดูน่าอยู่ยิ่งขึ้น หรือใครจะใช้ห้องนี้เป็นมุมจิบน้ำชายามบ่ายก็เข้าท่าดีเหมือนกัน

4.ห้องน้ำสร้างความสุนทรีย์

โดย W.D.A เอเชียน

หากใครมีพื้นที่ภายในห้องน้ำที่กว้างพอ อาจเพิ่มสวนหย่อมเล็กๆ เข้าไปก็จะทำให้ห้องน้ำน่าใช้ยิ่งขึ้น ออกแบบผนังของห้องน้ำด้านหนึ่งเป็นประตูกระจกเปิดมุมมองให้เห็นสวนเล็กๆ ด้านนอก เป็นการเพิ่มความสุนทรีย์ให้กับการอาบน้ำได้ดีทีเดียว และยังได้แสงสว่างที่มากพอโดยไม่จำเป็นต้องเปิดไฟในเวลากลางวัน ช่วยให้อากาศถ่ายเทได้ดี สามารถระบายความชื้นและช่วยฆ่าแบคทีเรียได้ด้วย จุดเด่นที่น่าสนใจภายในห้องน้ำนี้ก็การแบ่งกั้นระหว่างพื้นที่แห้งและพื้นที่เปียกได้อย่างลงตัว เป็นการเพิ่มความสุนทรีย์ให้กับการอาบน้ำได้ดีทีเดียว

5.โรงรถมีดีไซน์

รูปแบบของโรงจอดรถแต่ละบ้านนับเป็นปัญหาที่หลายคนคิดไม่ตก เพราะจะออกแบบโรงจอดรถภายในบ้านให้สวยงามและดูน่าใช้งานได้ยังไง เราจึงนำไอเดียโรงจอดรถที่ดูเป็นสัดส่วนแบบนี้มาฝาก ดีไซน์ให้เป็นห้องโดยเฉพาะก็จะทำให้ฟังก์ชันในการใช้งานเป็นสัดส่วนได้มากทีเดียว เลือกใช้กระจกที่เป็นวัสดุโปร่งแสงเข้ามาช่วยก็ลดความมืดภายในห้องได้เช่นกัน รวมถึงผนังก็ใช้เป็นระแนงเพื่อให้อากาศถ่ายเทไม่ทำให้ห้องดูอับ

6.ห้องน้ำส่วนตัว

โดย Luis Vegas โมเดิร์น

สำหรับไอเดียห้องน้ำที่อยู่ภายในห้องนอนแบบนี้ดูน่าใช้มากๆ ใช่มั้ยล่ะ นั่นเป็นเพราะการจัดสรรพื้นที่ที่ลงตัวและเหมาะสม แบ่งแยกระหว่างที่นอนกับห้องน้ำได้อย่างชัดเจนแต่ขณะเดียวกันก็ดูสวยงามกลมกลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ใช้กระจกใสบานใหญ่แทนผนังทำให้มองเห็นสวนที่อยู่ด้านนอก ราวกับว่ายกธรรมชาติเข้ามาไว้ใกล้ๆ ตัว 

เห็นแล้วถูกใจไอเดียไหน มาแสดงความเห็นกันหน่อย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ