จิ๋วด้วยแจ๋วด้วยกับบ้านหลังเล็กสุดน่าอยู่ | homify

จิ๋วด้วยแจ๋วด้วยกับบ้านหลังเล็กสุดน่าอยู่

Medhini Promta Medhini Promta
Nobuyoshi Hayashi บ้านและที่อยู่อาศัย
Loading admin actions …

บ้านที่สวยงาม หรือน่าอยู่ ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นบ้านหลังใหญ่โตมหึมาเสมอไป เพราะบ้านหลังใหญ่ก็ใช่ว่าจะน่าอยู่ เรื่องแบบนี้ไม่ได้วัดกันที่ขนาดบ้าน แต่ต้องดูที่หลายๆอย่าง การออกแบบ การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ การตกแต่งเล็กๆน้อย ฯลฯ รวมกันทั้งหมด

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสมัยนี้ ที่การสร้างบ้านหลังใหญ่ๆอาจจะยากขึ้นกว่าแต่ก่อน เพราะมีปัญหามากมายไม่ว่าจะเป็นเรื่องรายได้ ค่าครองชีพ ที่ดิน ฯลฯ เพราะฉะนั้นแล้ว ก็สร้างเท่าที่กำลังเราจะทำได้ดีกว่า สร้างบ้านที่ขนาดพอดีๆไม่ต้องเว่อร์วังอะไรมาก แต่เน้นให้อยู่สบายและมีความสุขก็พอ

และแน่นอน เมื่อพูดถึงบ้านหลังเล็กแล้ว วันนี้เรามีไอเดียพิเศษมาเสนอให้คุณพอดี เพื่อที่จะยืนยันว่า ถึงจะเป็นบ้านหลังเล็กจิ๋ว แต่เราก็สามารถทำให้มันน่าอยู่ได้จริงๆ โดยบ้านหลังที่เราจะให้ดูนี้เป็นผลงานของสถาปนิกชื่อ Nobuyoshi Hayashi ซึ่งถ้าได้เห็นแล้ว คุณอาจจะเปลี่ยนใจ ล้มเลิกความคิดที่อยากจะมีบ้านหลังมหึมาไปเลยก็ได้ เพราะต้องบอกเลยว่าบ้านหลังนี้ไม่เหมือนที่ไหนที่คุณเคยเห็นแน่นอน น่ารัก น่าอยู่ น่าผ่อนคลายดีจริงๆ

ไปดูกันเลย…

มองเผินๆดูเรียบมาก ไม่มีอะไรเตะตาสักอย่าง

เห็นแค่นี้ก็จะรู้สึกว่าเป็นแค่กล่องสีเทาๆ เล็กกระจิ๋วหลิว โล่ง ว่าง ไร้จุดเด่น ไร้ความน่าสนใจ

แต่ลองเข้ามาดูข้างในซะก่อน…

อย่าด่วนตัดสินอะไรจากภายนอก! เพราะถึงแม้ว่านอกบ้านอาจจะดูจืดๆ ไม่มีอะไรน่าสนใจ แต่ภายในบ้านกลับต่างกันลิบลับ มีชุดโต๊ะเก้าอี้เป็นไม้ขัดมันสวยงาม ภายในห้องเน้นตกแต่งด้วยโทนสีเข้ม คือสีเทา เหมือนกับภายนอก และมีจุดเด่นคือห้องถูกล้อมด้วยหน้าต่างและประตูกระจก ทำให้เห็นวิวทิวทัศน์ข้างนอกได้ชัดเจน

ถึงบ้านจะหลังเล็ก(มาก) แต่ในบ้านก็ไม่แคบ

ถึงจะเป็นในส่วนของทางเดิน ทางเชื่อมห้องต่างๆ ก็ยังคงเหลือสเปซไว้ให้เดินได้อย่างสบายตัว ไม่รู้อึดอัดอยู่ดี จากที่หลายๆคนคิดว่า บ้านเล็กขนาดนี้ เดินในบ้านคงแทบต้องเอาตัวเบียดกำแพงแน่ๆ

เปลี่ยนบรรยากาศจากแบบเดิมๆ

ห้องนี้ยังไม่มีการตกแต่งอะไร แต่เชื่อว่าเหมาะกับการใช้นั่งทานข้าว เพราะลักษณะเป็นเก้าอี้อยู่กับเคาน์เตอร์ที่ติดริมหน้าต่าง ถ้าได้นั่งทานข้าวไปด้วยมองเห็นทัศนียภาพภายนอกไปด้วยจะเป็นอะไรที่ดีมาก

ดูกว้าง ผิดจากข้างนอกจริงๆ

นี่คือส่วนของห้องครัว ห้องกินข้าว และห้องนั่งเล่นซึ่งเชื่อมติดกันหมด จะเห็นได้ว่าสเปซดูมีความกว้างผิดหูผิดตาจากข้างนอกมาก และที่สำคัญคือเพดานห้องถูกออกแบบมาให้สูงกว่าปกติ ยิ่งทำให้บรรยากาศดูโล่ง และไม่รู้สึกว่าคับแคบ

ส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างความทันสมัยและความเป็นธรรมชาติ

ความทันสมัยที่ว่าคือรูปทรงของบ้านถูกออกแบบให้ดูตอบโจทย์กับชีวิตคนรุ่นใหม่… สวยงามได้แบบเรียบง่าย ไม่ต้องซับซ้อน และไม่ต้องใช้งบประมาณมากจนเกินตัว ส่วนความเป็นธรรมชาติคือการใช้ไม้(ซึ่งเป็นวัสดุจากธรรมชาติ)มาประดับตกแต่งเป็นบางส่วน

ปิดท้ายด้วยห้องน้ำ

เฉพาะโซนนี้ที่อาจจะดูเล็กไปหน่อย แต่ก็มีสไตล์ไม่เบาเลยทีเดียว ด้วยการเลือกใช้สีโทนฟ้า-น้ำเงินซึ่งแตกต่างจากห้องอื่นๆ ให้ความรู้สึกที่ดูเย็นๆ และลึกลับเล็กน้อยในเวลาเดียวกัน

เชื่อหรือยังว่าน่าอยู่จริง? เห็นแล้วใช่ไหมว่าขนาดบ้านไม่ใช่ปัญหา แค่รู้จักออกแบบและตกแต่งดีๆบ้านก็สวยได้ อย่าลืมมาแบ่งปันความคิดเห็นกัน
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ