เปลี่ยนบ้านอพาร์ทเมนต์รังหนูให้น่าอยู่เป็นบ้านในฝัน | homify

เปลี่ยนบ้านอพาร์ทเมนต์รังหนูให้น่าอยู่เป็นบ้านในฝัน

Akharapon T. Akharapon T.
Arch. Andrea Pella ห้องนั่งเล่น
Loading admin actions …

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่เหนื่อยและท้อกับการจัดห้องใหม่ หรือรู้สึกว่าการปรับปรุงห้องหับที่เราอยู่อาศัยนั้นเป็นอะไรที่ยุ่งยากน่าเหนื่อยหน่ายเหลือเกิน ทั้งสภาพห้องเอย ทั้งไม่มีเวลาหรือเหตุผลอะไรก็ตามที่คุณท้อจนทำให้คุณต้องจำใจทนอยู่กับสภาพห้องแบบนั้นต่อไป คุณจะต้องคิดใหม่เมื่อคุณได้เห็นสภาพของอพาร์ทเม้นท์ที่เรา Homify จะพาทุกคนไปชมการปรับปรุงรีโนเวทอพาร์ทเม้นท์ห้องเก่าจากสุดโทรมกลายเป็นห้องสไตล์มินิมัล โดยสถาปนิก Arch. Andrea Pella จากอิตาลี ซึ่งเราเชื่อว่าหากคุณได้เห็นสภาพทั้งก่อนและหลังการปรับปรุงของอพาร์ทเม้นท์ห้องนี้ คุณจะมีกำลังใจและไอเดียที่จะลุกขึ้นมาทำอะไรให้สักอย่างเพื่อให้ห้องของคุณสวยและกลับมาน่าอยู่ดั่งใจฝันอีกครั้ง

ก่อน : สภาพบ้านเป็นปัญหาไปซะทุกส่วน

สภาพบ้านก่อนทำการปรับปรุงนั้น เรียกได้ว่าอยู่ในสภาพที่ไม่สามารถอาศัยอยู่ได้เลย ทั้งความผุพังของผนัง พื้นและเพดาน ลักษณะสายไฟและงานระบบท่อที่ระเกะระกะ ขาดการดูแลรักษาและการวางผังที่ดี เรียกได้ว่าเป็นบ้านหลังหนึ่งที่ทำเอายี้ได้สุดๆ

หลัง : เรียบเท่ สะอาดตา ราวกับหลุดออกมาจากแมกกาซีน

จากสภาพอพาร์ทเม้นท์เดิมที่เรียกได้ว่าพังเอามากๆ มาบัดนี้สถาปนิกได้ทำการเนรมิตปรับปรุงให้สวยใหม่เป็นห้องชุดขาวคลีนในสไตล์มินิมัล สังเกตวิธีการใช้สีที่เน้นการใช้สีขาว เทาและดำ ซึ่งนั่นนอกจากทำให้ห้องแลดูสะอาดตาและเรียบง่ายแล้ว ยังทำลายความอึดอัดคับแคบของบ้านไปอีกด้วย

ก่อน : ห้องนั่งเล่นซึ่งแทบไม่ต้องบรรยายถึงสภาพ

เชื่อว่าเมื่อคุณมองภาพของสภาพห้องนั่งเล่นห้องนี้ คงรู้สึกเหนื่อยและท้อแทนนักออกแบบเลยทีเดียว แต่บอกเลยว่าไม่มีอะไรที่จะมาขวางพลังแห่งการออกแบบได้  ทั้งนี้จุดเด่นของห้องนั่งเล่นนี้คือช่องเปิดหน้าต่างบานนี้คือสิ่งที่สถาปนิกเล็งเห็นถึงเอกลักษณ์และจะนำไปสู่ไอเดียการปรับปรุงห้องๆนี้

ระหว่างปรับปรุง : ผสานเทคนิคใหม่ให้ตัวบ้าน

ในระหว่างการปรับปรุงพื้นที่บ้านนั้น พื้นที่จำเป็นต้องได้รับการออกแบบใหม่ ทั้งการปกปิดการเดินท่อและสายไฟบริเวณฝ้าเพดานและผนังเองก็มีการประกบคร่าวเพื่อติดตั้งผนังเข้าไปใหม่ ทั้งนี้นอกจากความสวยงามของงานตกแต่งแล้ว ยังมีผลต่อประสิทธิภาพด้านพลังงาน(รักษาอุณหภูมิของห้อง) และการดูดซับเสียงที่ดีของห้องนั้นๆอีกด้วย

หลัง : ผลลัพธ์คือห้องนั่งเล่นสวยเพอร์เฟค

สวยจริงๆกับห้องนั่งเล่นภายหลังตกแต่งใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว ธีมสีที่ยังคงความมินิมัลขาวดำไว้มาในรูปแบบของผนังและเฟอร์นิเจอร์ ทั้งโซฟาสีเทาครีมและการเลือกใช้โต๊ะกระจกช่วยให้ห้องดูโปร่ง เบรคความขาวโพลนสักนิดด้วยพรมและชั้นวางสีดำซึ่งวางตัวขนาบข้างหน้าต่างบานใหญ่ซึ่งเป็นจุดเด่นนำสายตาของห้องๆนี้ จากเดิมที่ห้องเคยมืดทึบแต่บัดนี้กลับสว่างสดใสน่านั่งเล่นมากๆ

หลัง : พื้นที่เชื่อมต่อระหว่างห้องนั่งเล่นและห้องนอน

ส่วนนี้คือพื้นที่เชื่อมต่อระหว่างห้องนั่งเล่น แทนที่จะเป็นเพียงทางเดินธรรมดา สถาปนิกได้ออกแบบให้ส่วนผนังเป็นชั้นวางซึ่งการใช้สีดำเป็นหลักทำให้มุมมองทางเดินส่าวนนี้แลดูมีมิติและมีให้ความรู้สึกดึงดูดในการเดินเพิ่มมากขึ้น

หลัง : ครัวใหม่เอี่ยมคุมโทนด้วยสีขาว-ดำ

มินิมัลกันไม่เว้นแม้แต่ในครัว ทั้งโทนสีของเคาน์เตอร์และบริเวณเตาไปจนถึงผนัง สังเกตความน้อยชิ้นของเฟอร์นิเจอร์และข้าวของเครื่องใช้ เนื่องด้วยขนาดของอพาร์ทเม้นท์อันมีจำกัด การออกแบบเพื่อให้มีพื้นที่ใช้สอยมากที่สุดเป็นเรื่องสำคัญ อย่างเช่นในห้องครัวห้องนี้ ตู้เก็บของแบบบิลท์อินถูกออกแบบควบคู่ไปกับเครื่องใช้อุปกรณ์ทำอาหาร ทำให้ได้รูปลักษณ์ที่เรียบสบายตาและไม่เกะกะเหมือนครัวที่อื่นๆ

ก่อน : ห้องน้ำสุดหลอน

เช่นเดียวกันกับส่วนอื่นๆของบ้าน ห้องน้ำของบ้านเป็นพื้นที่ส่วนที่เรียกได้ว่าสำคัญที่สุดพื้นที่หนึ่ง ซึ่งถึงแม้จะผุพังยังไงก็ตาม สถาปนิกก็ยังมองเห็นข้อดีที่มีอยู่นั่นคือช่องเปิดรับแสงธรรมชาติซึ่งมีเช่นเดียวกันกับที่เห็นในห้องนั่งเล่น

หลัง : เรียบเท่ฟังก์ชันครบ

เปรียบเทียบตำแหน่งกันกับภาพห้องน้ำเมื่อสักครู่นี้ จะเห็นว่าตำแหน่งของช่องเปิดยังคงไว้ที่ตำแหน่งเดิม ส่วนที่เปลี่ยนไปคือโถสุขภัณฑ์ที่มีการจัดวางตำแหน่งใหม่ และมีการเพิ่มการใช้งานมีทั้งรองรับการถ่ายหนักและถ่ายเบา เช่นเดียวกับส่วนอื่นๆของบ้านที่ห้องน้ำยังคงการใช้สีขาวและดำในการตกแต่ง และเน้นความเรียบง่ายนแบบน้อยชิ้นสไตล์มินิมัลไว้อย่างสมบูรณ์แบบ

หลัง : ห้องนอนสีขาวเพื่อบรรยากาศการพักผ่อนอันสงบ

โดดเด่นแตกต่างไปจากห้องอื่นๆด้วยห้องนอนสีขาวในทุกส่วน เรียกได้ว่าทุกส่วนจริงๆ! ทุกองค์ประกอบทั้งพื้น ผนัง เพดาน และไม่เว้นแม้กระทั่งเฟอร์นิเจอร์ ตู้เสื้อผ้าบิลท์อินสีขาวที่เน้นเส้นสายแนวตั้ง ทำให้ลักษณะห้องแลดูสูงและโอ่โถงมากขึ้น ทั้งนี้การเน้นใช้สีขาวนั้นก็ถือเป็นการมอบประสบการณ์และความรู้สึกที่ดีต่อผู้ใช้งานพื้นที่ โดยเฉพาะห้องนอนซึ่งเป็นพื้นที่ที่ต้องการความรู้สึกสงบ ซึ่งก็เป็นความสุนทรีย์ในอีกรูปแบบหนึ่งที่ใครหลายคนหลงไหลอยู่เสมอ

เปลี่ยนหมดจนจำสภาพเดิมแทบไม่ได้ขนาดนี้ มีกำลังใจปรับปรุงบ้านขึ้นมาอีกเยอะ หากคุณชอบร่วมแชร์ความคิดเห็นให้เรารู้ข้างล่างนี้ได้เลย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ