รีโนเวทบ้านร้าง เปลี่ยนลุคให้สะอาดและสวยงามมากขึ้น | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

รีโนเวทบ้านร้าง เปลี่ยนลุคให้สะอาดและสวยงามมากขึ้น

Anuwat Anuwat
โดย atelier Rua - Arquitectos เมดิเตอร์เรเนียน
Loading admin actions …

บ้านจะอายุยืนหรือไม่ ขึ้นอยู่กับผู้อยู่อาศัย บ้านหนึ่งหลังมีชีวิตเฉกเช่นผู้อยู่อาศัยเนื่องจากมนุษย์มีการเจ็บป่วยบ้านก็มีโอกาสชำรุดหรือทรุดโทรมเช่นกัน ซึ่งเราจะเห็นได้บ่อยครั้งที่ผู้อยู่อาศัยให้ความสำคัญกับการปรับปรุงบ้านในแง่มุมต่างๆ ต่อยอดสู่การพัฒนาของกลุ่มวิชาชีพด้านงานก่อสร้าง ทำให้ในปัจจุบันการรีโนเวทบ้านได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย

ในวันนี้เป็นโอกาสที่ดีที่ทุกคนจะได้พบกับตัวอย่างการปรับปรุงบ้านซึ่งจากเดิมมีความทรุดโทรมและรกร้างแต่การรีโนเวทบ้านในครั้งนี้จะเปลี่ยนบ้านหลังเดิมให้กลายเป็นบ้านหลังใหม่ที่ดูแล้วสะอาด น่าอยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น

เมื่อทุกท่านพร้อม ไม่ต้องหยิบไม้กวาดหรือไม้ถูพื้น ขอเพียงทุกคนตั้งใจรับชมไอเดียการรีโนเวทบ้านหลังนี้เพื่อนำไปต่อยอดสู่การปรับปรุงบ้านของทุกคนต่อไป

Before:​บ้านเก่าที่ชำรุดและทรุดโทรมอย่างหนัก

จากภาพบ่งบอกได้ถึงความหดหู่ของสภาพบ้านที่ดูเสื่อมโทรม บริเวณโดยรอบต้นไม้เหี่ยวเฉา หญ้าชนิดต่างๆขึ้นรกรุงรัง แนวคันดินของบ้านทรุดพัง สีบ้านเสื่อมคุณภาพแทบดูไม่ออกว่านั้นคือสีขาว ผนังและประตูบ้านเก่าและเสื่อมโทรม รอคอยการปรับปรุงอย่างเร่งด่วน

After:แปลงบ้านสำหรับแปลงโฉม

ภายในบ้านเพียบพร้อมด้วยห้องและสิ่งอำนวยความสะดวก ไม่ว่าจะเป็น ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร มุมระเบียง แต่ละห้องของตัวบ้านเชื่อมโยงเข้าหากันด้วยช่องทางเดินขนาดสมส่วน และพื้นที่ว่างจากสิ่งปลูกสร้างเป็นสวนไม้ขนาดกว้าง เป็นแปลนบ้านขนาดใหญ่ที่บริหารจัดการพื้นที่ใช้สอยอย่างสมส่วน

After:หนังคนละม้วน บ้านคนละหลัง

แทบจำไม่ได้ หลังจากการปรับปรุงจุดแรกที่เห็นได้อย่างชัดเจนคือการทาสีใหม่ด้วยการใช้โทนสีขาวให้ความสะอาดและทำให้บ้านดูใหม่ขึ้นมาถนัดตา บริเวณด้านทางเข้าบ้านจากเดิมที่มีต้นไม้ที่เหี่ยวเฉาได้มีการพรวนดิน รดน้ำต้นไม้ให้กลับมาสวยงามสร้างความสดชื่นแก่บ้านอีกครั้ง นับเป็นจุดเริ่มต้นของการรีโนเวทได้อย่างเหมาะสม

After:ภายในหรูหราและสวยงาม

จากสภาพภายนอกเดิมที่ดูทรุดโทรมนำทางมาสู่การพัฒนาด้านหน้าของบริเวณบ้านและก้าวเข้าสู่ภายในอย่างสมบูรณ์ โดยจากภาพนักออกแบบและตกแต่งภายในได้มีการจัดวางเฟอร์นิเจอร์อย่างสมส่วนสร้างเป็นมุมนั่งเล่นสำหรับการพักผ่อนได้อย่างสวยงาม ภายในตกแต่งและจัดวางด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่ทำมาจากไม้ให้ความอบอุ่นและใกล้ชิดกับธรรมชาติ แสงไฟนีออนควบคุมโทนแสงของห้องได้อย่างสมดุล ผสมผสานกับสีขาวที่ได้ปรับปรุงและทาใหม่จนเกิดเป็นความสดใหม่และสวยงาม อีกหนึ่งมุมมองที่เปลี่ยนโฉมสำหรับการพักผ่อนอย่างแท้จริง

After:รับประทานความสุข

โทนสีขาวส่องสว่างผสมผสานกับแสงจากธรรมชาติภายนอกทำให้ห้องรับประทานแห่งนี้ถูกลืมไปเลยว่าเคยไปบ้านเก่าๆหลังหนึ่ง อย่างไรก็ดีสิ่งที่สะท้อนถึงความคลาสลิคต้องยกให้กับโต๊ะรับประทานอาหารไม้ที่ได้ถูกนำมาปรับใช้หลังการรีโนเวทบ้าน ซึ่งการนำเฟอร์นิเจอร์เก่าที่ยังสามารถใช้งานได้มาประยุกต์ใช้หลังการปรับปรุงบ้านสะท้อนให้เห็นถึงความประหยัดและที่สำคัญให้ความรู้สึกถึงกลิ่นไอในอดีตได้อย่างสุขใจ

After:แต่ก่อนอาจจะไม่ใช่ห้องนอน

สภาพบ้านเดิมที่ดูเก่าและทรุดโทรมอย่างหนักหลายท่านอาจไม่เชื่อว่าจะมีห้องนอนแบบนี้ ต้องยอมรับและให้เครดิตนักออกแบบและตกแต่งภายในที่ได้จัดการปรับปรุงห้องนอนหลังนี้ให้มีความสวยงาม ด้วยการใช้โทนสีขาวเข้ามายกระดับความใหม่และสะอาดภายในห้อง สำหรับวัสดุอุปกรณ์เดิมอย่างเช่น กรอบรูปงานศิลปะ โคมไฟ รวมทั้งเก้าอีไม้ ได้ถูกนำมาตกแต่งให้สอดคล้องได้อย่างกลมกลืน เป็นการรีโนเวทที่ผสานความใหม่แต่คงไว้ซึ่งความคลาสลิคได้อย่างงดงาม

After:ระเบียงธรรมชาติ

หลังจากการรีโนเวทระเบียงแห่งนี้ได้มีการต่อเติมเหล็กยื่นออกมาเพื่อขึงลวดสำหรับปลูกไม้เลื้อย ขณะเดียวกันตามจุดมุมเสาต่างๆได้มีการนำไม้ยืนต้นขนาดเล็กมาปลูกเพื่อสร้างร่มเงาในอนาคต ทั้งนี้ยังได้นำเก้าอี้เก่าที่ยังสามารถใช้งานได้มาจัดวางบริเวณริมระเบียงเพื่อรับชมทัศนียภาพได้อย่างสดชื่น

After:​สระว่ายน้ำที่สดใส

บ้านเก่าหลังการปรับปรุงได้มีการจัดทำสระว่ายน้ำขนาด 30-50 เมตร เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้ออกกำลังกายและพักผ่อนยามว่าง ซึ่งสระว่ายน้ำแบบนี้มีลักษณะเปิด ให้ความโปร่ง โล่ง และรู้สึกสบาย โดยท่ามกลางต้นไม้ขนาดใหญ่ให้ความสดชื่น และการนำสีขาวมาเป็นโทนสีหลักยังให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ทำให้มุมสระว่ายน้ำจุดนี้ตอบโจทย์การพักผ่อนอย่างแท้จริง

After:มุมพูดคุยในวันวานยังคงอยู่

อย่างที่กล่าวมาเบื้องต้นสีขาวเข้ามามีบทบาทสำคัญในการปรับโฉมบ้านหลังนี้ เพราะสีขาวให้ความรู้สึกสะอาด สวยงาม ทำให้บ้านดูใหม่ขึ้นอย่างชัดเจน และมุมนั่งเล่นจุดนี้ได้จัดวางโต้ะและเก้าอี้เก่าที่ยังคงสีสันสวยงาม แสมด้วยกระถางต้นไม้กับหนังสือดีๆสักเล่มให้ความรู้สึกสบายและผ่อนคลาย ด้านบนเป็นไม้ระแนงเปิดรับแสงจากธรรมชาติในทุกมุม เติมเต็มความสุขในทุกอณูความรู้สึกเมื่อคุณอยู่ในจุดนี้

After:บ้านหลังใหม่ แต่ความทรงจำที่ดียังคงอยู่

การรีโนเวทหลังนี้ได้มุ่งเน้นความใหม่ด้วยการใช้โทนสีขาว ต่อเติมสิ่งใหม่และซ่อมแซมตามจุดที่สึกหรอ ยกตัวอย่างเช่น มุมระเบียง ประตู แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงไว้คือความทรงจำที่ดีในอดีตสะท้อนผ่านเฟอร์นิเจอร์ยุคเก่าที่นำเข้ามาผสมผสานการปรับปรุงบ้านครั้งนี้ และนี่คือสิ่งที่สถาปนิกใส่ใจในทุกรายละเอียดไม่ว่าจะเป็นการทาสี ตกแต่งห้องใหม่ สร้างสระว่ายน้ำ หรือแม้ทั้งความสุขของผู้อยู่อาศัย

คุณอยากรีโนเวทบ้านให้ออกมาในสไตล์ใด ร่วมแชร์ไอเดียกับเรา Homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ