ค้นหาแรงบันดาลใจใน 5 แบบบ้านสุดโมเดิร์น | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

ค้นหาแรงบันดาลใจใน 5 แบบบ้านสุดโมเดิร์น

Akharapon T. Akharapon T.
โดย ESTUDIO GEYA โมเดิร์น
Loading admin actions …

ใครๆก็หลงรักและชื่นชอบในบ้านสไตล์โมเดิร์น ด้วยลักษณะของการออกแบบที่แลดูทันสมัยและพื้นที่การใช้งานที่มีความอิสระเสรีถูกใจคนรุ่นใหม่ วันนี้ Homify จะพาทุกคนมาร่วมทำความเข้าใจและค้นหาแรงบันดาลใจกับแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นทั้ง 5 แบบ ซึ่งแต่ละแบบนั้นล้วนมีลักษณะโดดเด่นที่แตกต่างเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ทั้งนี้ชมแต่รูปภาพของบ้านเพียงอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอ เรามาดูควบคู่ไปกับแปลนบ้านกันให้ละเอียดดีกว่าว่าแต่ละแบบนั้นมีแนวคิดและแรงบันดาลใจอะไรในการแสดงออกถึงความเป็น บ้านสไตล์โมเดิร์น กันบ้าง

บ้านหลังที่ 1 : ใช้ผนังเท่าที่จำเป็น เชื่อมพื้นที่เป็นหนึ่งเดียว

ทันสมัย  โดย ESTUDIO GEYA, โมเดิร์น

จากผังพื้นชั้นหนึ่ง คุณจะเห็นว่าพื้นที่บ้านแลดูจะมีขนาดที่ไม่ใหญ่มากนัก ดังนั้นการออกแบบให้บ้านมีการใช้สอยให้ครบถ้วนและไม่ดูอึดอัดจึงเป็นโจทย์หนึ่งที่สถาปนิก ESTUDIO GEYA ต้องแก้ไข การวางแปลนพื้นที่ใช้สอยจึงใช้การวางแบบ Open Plan หรือคือการเชื่อมพื้นที่ทั้งหมดเป็นพื้นที่เดียวกัน ไร้ผนังมากั้น (แค่ในบางส่วนแต่ห้องน้ำก็ยังคงกั้นอยู่นะ) คุณจะเห็นมุมพักผ่อนนั่งเล่นถูกผนวกรวมเข้ากับห้องครัว พื้นที่รับประทานอาหาร กลายเป็นเสมือนพื้นที่ใช้สอยขนาดใหญ่ที่แบ่งการใช้งานด้วยเฟอร์นิเจอร์เท่านั้น ที่สำคัญอีกประการคือการออกแบบโครงสร้าง สังเกตจากแปลนตัวบ้านจะใช้เป็นกำแพงรับน้ำหนักร่วมกับเสาซึ่งจะทำการรับน้ำหนักของแผ่นพื้นชั้นบน นั่นทำให้คานไม่จำเป็นต้องใช้ และคุณจะเห็นว่าเมื่อไม่มีคาน บรรยากาศภายในห้องจะเปลี่ยนไปทันที

บ้านหลังที่ 1 : ดิบเท่แถมโปร่งโล่ง

โดย ESTUDIO GEYA โมเดิร์น

นี่คือภาพภายในบ้านที่เราเกริ่นไปแล้วว่าการออกแบบพื้นที่คือเป็นพื้นที่ใช้งานแบบเปิดโล่งเชื่อมถึงกันหมด สังเกตเพดานดูว่าให้ความรู้สึกอย่างไร(เมื่อเราเอาฝ้าเพดานหรือคานหรืออะไรก็ตามออกไป) องค์ประกอบของคอนกรีต ไม้และกระจกคือส่วนสำคัญที่ช่วยให้การตกแต่งในสไตล์โมเดิร์นมีความสมบูรณ์แบบและเท่ขึ้นมาก ที่น่าสนใจอีกส่วนก็คือช่องเปิดกระจกขนาดใหญ่ กรองแสงด้วยซี่ระแนง ดูเป็นบ้านที่ใส่ใจกับมุมมองและแสงธรรมชาติมากๆ

บ้านหลังที่ 2 : วางพื้นที่บ้านให้โอบล้อมพื้นที่สำคัญ

บ้านหลังนี้เป็นบ้านชั้นเดียว ลักษณะพื้นที่เมื่อมองจากแปลนเป็นรูปตัว U (ตัวยู) ซึ่งนั่นหมายความว่าสถาปนิกต้องการที่จะให้ตัวบ้านโอบล้อมอะไรสักอย่าง ซึ่งนั่นก็คือชานไม้ พื้นที่เปิดโล่งที่สำคัญพื้นที่หนึ่งของบ้าน เพราะเป็นพื้นที่ที่สามารถมีการใช้งานที่หลากหลายและเป็นเหมือนการจงใจให้มีพื้นที่ธรรมชาติ (พืชพรรณ แสง ลม) ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับพื้นที่บ้าน บ้านหลังนี้ได้ออกแบบให้พื้นที่ชานเป็นส่วนต้อนรับส่วนแรกเมื่อคุณเดินมาจากที่จอดรถซึ่งอยู่ขวามือ มาถึงแล้วตัวชานบ้านก็จะเป็นพื้นที่ที่จะแจกจ่ายการใช้งานไปยังส่วนต่างๆภายใน คุณจะเห็นว่ามีการปิดกั้นพื้นที่ชานด้วยผนังทึบไม่ให้คนภายนอกมองเห็นเลย นอกจากเพื่อความเป็นส่วนตัวแล้ว นั่นทำให้ประสบการณ์ของคนที่มาถึงจะรู้สึกตื่นเต้นไปกับสิ่งที่อยู่ภายในอีกด้วย

บ้านหลังที่ 2 : ไฮไลท์คือชานกว้างใจกลางบ้าน

ภาพบ้านหลังจริงที่ก่อสร้างเสร็จเรียบร้อย การเลือกใช้วัสดุเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ภาพลักษณ์ของบ้านแลดูมีความโมเดิร์นและเรียบง่ายแบบบ้านชนบทผสมกัน ไม้ หิน และกระจกคือคำตอบของโจทย์นี้ บริเวณชานกลางบ้านถูกปูด้วยพื้นไม้ระแนง ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้เข้าชุด ผนังภายนอกของบ้านถูกกรุด้วยหินให้ความรู้สึกแข็งแรงทนทาน ทั้งนี้การใช้กระจกเป็นช่องเปิดขนาดใหญ่ ก็ช่วยให้เกิดความเชื่อมต่อทางสายตาจากภายในสู่ภายนอก และให้ตัวบ้านได้รับแสงสว่างตามที่ลักษณะบ้านที่ดีควรจะเป็น

บ้านหลังที่ 3 : จัดสรรพื้นที่อย่างมีสัดส่วน

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่บนที่ดินแนวยาวซึ่งหน้าบ้านเป็นหน้าแคบ สถาปนิกจึงตัดสินใจที่จะวางพื้นที่ใช้สอยของบ้านให้อยู่ในสัดส่วนที่คอมแพค เพื่อที่จะเหลือพื้นที่สำหรับเป็นการใช้งานพักผ่อนบริเวณนอกบ้าน จากแปลนบ้าน บริเวณที่ลงสีเทาคือส่วนที่เป็นพื้นที่เปิดโล่งนอกบ้านได้แก่ที่จอดรถและบริเวณสระว่ายน้ำและระเบียงด้านหลัง ส่วนบริเวณในบ้านที่ลงสีขาว เป็นพื้นที่ใช้สอยภายใน คุณจะเห็นว่าจะมีลักษณะแบ่งเป็นสามส่วนตามแนวยาวของบ้านที่มองเห็นได้ชัด ด้านซ้ายเป็นการจัดให้เป็นห้องนอนของผู้อยู่อาศัย ตรงกลางซึ่งต่อเนื่องมาจากหน้าบ้านที่เป็นที่จอดรถจะเป็นโถงต้อนรับและห้องนั่งเล่น ส่วนพื้นที่ด้านขวา เป็นห้องทานข้าวและครัวรวมถึงห้องซักล้าง 

จะเห็นได้ถึงความสัมพันธ์ของพื้นที่สีเทาด้านหลังซึ่งเป็นพื้นที่พักผ่อนและสระว่ายน้ำ กับบริเวณพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน ซึ่งสามารถเชื่อมต่อถึงกันได้โดยการออกแบบช่องเปิดกระจกซึ่งไม่ทึบตัน (สังเกตได้จากผนังทีดำทึบคือผนังคอนกรีต) ทั้งจากห้องนอน ห้องนั่งเล่น และห้องทานข้าวตามลำดับ

บ้านหลังที่ 3 : ผลลัพธ์คือบ้านโมเดิร์นสีขาวสะอาด

มุมนี้คือมุมมองที่มองจากบริเวณหลังบ้านมองย้อนกลับเข้าไปยังภายใน ด้วยการเลือกใช้วัสดุทั้งพื้นและผนังสีขาวช่วยทำให้ภาพลักษณ์มีความกลมกลืนต่อเนื่อง แลดูสะอาดตาและแฝงไปด้วยความหรูในตัว ส่วนช่องเปิดกระจกขนาดใหญ่ก็เป็นอีกเทคนิคหนึ่งที่ทำให้ตัวบ้านแลดูเบาลอยไม่ทึบตันอีกด้วย

บ้านหลังที่ 4 : เส้นสายที่โดดเด่นสร้างความรู้สึกใหม่

ทันสมัย  โดย 100 Planos Arquitectura Lda, โมเดิร์น
100 Planos Arquitectura Lda

Jorge Guedes's House

100 Planos Arquitectura Lda

อาจจะดูแปลกตาไปสักนิดสำหรับบ้านหลังนี้ ซึ่งมีเส้นสายของบ้านที่โดดเด่นมาก ทั้งนี้ต้องบอกเลยว่าสถาปนิกไม่ได้วาดและวางผังแบบเล่นๆ แต่คือความตั้งใจที่ต้องการให้บ้านหลังนี้มีเอกลักษณ์โดดเด่น ประกอบกับที่ตั้งของบ้านซึ่งตั้งอยู่บริเวณไหล่เขาซึ่งมองเห็นวิวเมือง นักออกแบบจึงต้องการให้พื้นที่ของบ้านนั้นต้องสามารถมองเห็นวิวเหล่านั้นได้อย่างชัดเจน

 ตัวบ้านถูกออกแบบเป็นบ้านชั้นเดียวประกอบด้วยปีกอาคาร 3 ด้าน จากแปลนบ้าน บริเวณหมายเลข 1 คือทางเข้าหลัก บริเวณปีกด้านล่างซึ่งมีหมายเลข 2 นั้นคือพื้นที่ห้องนั่งเล่นซึ่งหันทิศทางออกมายังวิวเมืองเบื้องล่าง ปีกอาคารส่วนต่อมาบริเวณด้านขวาของแปลนบ้านถูกแบ่งซอยเป็นห้องนอนจำนวนทั้งหมด 4 ห้องและแบ่งสรรเป็นห้องน้ำซึ่งปีกอาคารส่วนนี้ก็มองเห็นวิวเมืองด้วยเช่นกัน ส่วนบริเวณปีกอาคารด้านบนเป็นพื้นที่ครัวและรับประทานอาหารก็จะอยู่ด้านในสุดเป็นพื้นที่ที่ให้ความส่วนตัว

บ้านหลังที่ 4 : กลมกลืนล้อไปยังแนวไหล่เขา

ทันสมัย  โดย 100 Planos Arquitectura Lda, โมเดิร์น
100 Planos Arquitectura Lda

Jorge Guedes's House

100 Planos Arquitectura Lda

จากรูปลักษณ์ภายนอกสแดงออกถึงเส้นสายที่สถาปนิกนอกจากจะต้องการให้เป็นเส้นสายที่วางตัวล้อไปตามแนวไหล่เขา ยังส่งผลต่อมุมมองของบ้านที่มองออกไปยังวิวเมืองเบื้องล่างอีกด้วย หลายๆคนอาจจะสงสัยว่าบ้านโค้งขนาดนี้ แล้วจะก่อสร้างได้อย่างไร ส่วนประกอบของบ้านคอนกรีตหล่อสำเร็จคือตัวช่วยที่ทำให้ภาพความคิดของนักออกแบบกลายเป็นจริงได้ ทั้งยังง่ายต่อการก่อสร้างอีกด้วย

บ้านหลังที่ 5 : จัดแปลนบ้านแนวยาว ฟังก์ชันครบครัน

ทันสมัย  โดย Novodeco, โมเดิร์น

บ้านหลังสุดท้ายที่เราจะพาไปชมกัน มีการจัดพื้นที่ในลักษณะแนวยาว แปลนบ้านที่เรานำมาให้ชมกันนี้จะดูแล้วค่อนข้างละเอียดกว่าแปลนบ้านรูปอื่นๆตรงที่มีการใส่สีที่แต่ละห้องและการวางเฟอร์นิเจอร์ที่ชัดเจน ทั้งนี้คือเพื่อความเข้าใจของเราในลักษณะการวางพื้นที่ของห้อง 

ทางเข้าตัวบ้านจะอยู่บริเวณมุมซ้ายล่างของภาพ เมื่อเข้ามาถึงจะเป็นมีทางแยกไปยังห้องนอนเล็กด้านบน กับเดินตรงมาจะเข้าสู่อีกห้องหนึ่งซึ่งเป็นการใช้งานแบบเปิดพื้นที่เชื่อมถึงกันจากเคาน์เตอร์ครัว โต๊ะทานข้าวนำไปยังห้องนั่งเล่น ด้านบนจะเป็นทางเดินไปยังพื้นที่ห้องนอนและห้องน้ำ ส่วนด้านขวามือของแปลนจะเป็นพื้นที่ภายนอกส่วนระเบียงตามลำดับของแนวบ้าน อธิบายมาขนาดนี้อาจจะมองไม่เห็นภาพ งั้นเราลองไปดูในภาพต่อไปกัน

บ้านหลังที่ 5 : ทันสมัย ต่อเนื่องทุกการใช้งาน

โดย Novodeco โมเดิร์น

จากแปลนบ้านหลังนี้ได้ถูกแปลงมาเป็นบ้านจริงๆที่ก่อสร้างเสร็จ การใช้งานพื้นที่ที่เป็นแบบเชื่อมถึงกันเป็นพื้นที่เดียวตั้งแต่บริเวณครัว ห้องทานข้าว มาจนถึงห้องนั่งเล่น ตัวห้องที่มีลักษณะแคบเมื่อใช้ผนังและเพดานสีขาวร่วมกับพื้นไม้ปาร์เก้สีเทา และตำแหน่งของไฟดาวน์ไลท์ส่องสว่าง เป็นผลทำให้ห้องแลดูกว้างและสว่างมากขึ้น เพิ่มความมีมิติให้กับห้องการใช้เฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ทันสมัยในโทนสีน้ำตาลเข้มและสีครีม เพิ่มความน่าสนใจให้ผนังด้วยกระจกกรอบบานอะลูมิเนียมก็ทำให้ห้องมีความโก้มากขึ้นได้ง่ายๆอย่างที่เห็น

พอจะได้ไอเดียอะไรเกี่ยวกับการออกแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นกันบ้าง? อย่าลืมแชร์ความคิดเห็นของคุณให้เรารู้ข้างล่างนี้
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ