by Bradley Van Der Straeten Architects

รีโนเวทบ้านใหม่ ! เท่ได้ไม่ตามกระแส

wassukon wassukon
Loading admin actions …

ครั้งนี้เรานำไอเดียสำหรับการรีโนเวทบ้านมาฝาก เผื่อใครคิดอยากปรับปรุงบ้านใหม่อยู่ล่ะก็รับรองว่าต้องถูกใจแนวทางการออกแบบของสถาปนิก BRADLEY VAN DER STRAETEN ARCHITECTS แน่นอน ถึงแม้ที่นี่จะเป็นบ้านเก่าในฟาร์มแห่งหนึ่งที่ดูคับแคบ แต่สถาปนิกก็ทลายข้อจำกัดต่างๆ ให้กลับกลายเป็นบ้านที่มีชีวิตชีวา กว้างขวาง และมีพื้นที่ใช้สอย แถมยังดูเท่ไม่เหมือนใครซะด้วย

Before – ห้องนั่งเล่นก่อนปรับปรุง

ดูจากสภาพโดยรวมแล้วเอาจริงๆ ก็เกือบจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่าพื้นที่บริเวณนี้เอาไว้ใช้ทำอะไร ก็ดูเอาแล้วกันว่าบรรยากาศภายในห้องนี้มันย่ำแย่ขนาดไหนทุกอย่างเก่าโทรมแถมโครงสร้างบางส่วนก็เริ่มผุพังไปทีละอย่างสองอย่าง แบบนี้! ถ้าให้เข้าไปอยู่ฟรีๆ ก็ไม่มีใครอยากอยู่หรอกนะ

After – ห้องนั่งเล่นเพิ่มชีวิต

โอ้โห! ภาพห้องนั่งเล่นที่ดูเก่าและโทรมนั้นได้อันตรธานหายวับไปกับตากลายเป็นห้องนั่งเล่นที่ดูโปร่งโล่ง น่าอยู่ขึ้นมากเลยทีเดียว นั่นเพราะการเปิดฝ้าเพื่อให้ผู้อาศัยรู้สึกอยู่สบาย ไม่อึดอัด นอกจากนี้ยังเจาะเป็นช่องแสงใต้เพดานในหลายๆ จุดให้แสงสว่างจากด้านนอกส่องถึงภายใน พร้อมกับเพิ่มลูกเล่นด้วยการใช้ไม้เป็นวัดสุตกแต่ง ทำให้พื้นที่ส่วนนี้ดูเท่สะกดสายตา 

สวยงามจากวัสดุ

ด้านในที่เป็นประตูบานเลื่อนนั้นคือห้องนอนถูกกั้นส่วนด้วยผนังไม้สีเขียวอ่อนเซาะร่อง ทำให้ผนังดูไม่ธรรมดาจนเกินไป กลมกลืนกับโครงไม้ที่ทำเป็นจั่วด้านบน รวมถึงการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์อย่างอาร์มแชร์สีดำก็ขับเน้นให้พื้นที่ส่วนนี้ดูมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร

ผนังห้องนอน

สถาปนิกพยายามออกแบบให้บ้านหลังนี้ดูกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมภายนอกดังนั้นจึงทำผนังให้เป็นกำแพงหิน โชว์ให้เห็นแนวหินบ้าง ฉาบปูนทับบ้าง ให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติยิ่งขึ้น บวกกับการใช้พื้นไม้ภายในห้องนอนก็ยิ่งสร้างจุดเด่นให้ดูแตกต่าง

วอลล์อาร์ตสุดเท่

ผนังอีกฝั่งหนึ่งภายในห้องนั่งเล่นก็ถูกดีไซน์ให้กลมกลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับห้องนอนเช่นกันด้วยการใช้ก้อนหินที่มีขนาดใกล้เคียงจับวางเรียงไล่ระดับให้ดูมีมิติ กลายเป็นผนังเท่ๆ โดยบางส่วนฉาบปูนสลับกับโชว์แนวก้อนหิน ให้ความรู้สึกถึงตึกเก่าในเมือง จัดวางด้วยเก้าอี้หรืออาร์มแชร์ตัวโปรดเพียงเท่านี้ก็เนรมิตให้มุมนี้ดูโดดเด่น

ผนังซ่อนฟังก์ชัน

เห็นแล้วเป็นต้องทึ่งกับไอเดียในการจัดเก็บข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านที่สถาปนิกออกแบบได้อย่างแนบเนียน เรียกว่าใช้พื้นที่แนวตั้งได้คุ้มค่าและเป็นประโยชน์สุดๆ เหมาะกับบ้านที่มีเนื้อที่น้อยแต่ของเยอะ มีทั้งตู้ล่าง ตู้กลาง และตู้บน แถมยังมีตู้เก็บบันไดสูงอีกต่างหาก

แปลนบ้าน

พื้นที่ภายในบ้านถูกจัดสรรไว้อย่างลงตัวเลยทีเดียวนอกจากจะมีฟังก์ชันใช้งานชั้นล่างแล้ว ยังเสริมทัพด้วยการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้มีชั้นลอยใต้หลังคาอีก มิหนำซ้ำไม่ได้ใช้งานยากเลยสักนิด เพราะมีตัวช่วยอย่างบันไดที่อำนวยความสะดวกได้มากทีเดียว

ต้องมีสักไอเดียที่ถูกใจใช่มั้ยล่ะ ชอบไอเดียไหนอย่าลืมมาแชร์ความคิดเห็นกับเรานะ
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ