คืนชีวิตบ้านห้องแถวร้างให้งามน่าอยู่อีกครั้ง | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

คืนชีวิตบ้านห้องแถวร้างให้งามน่าอยู่อีกครั้ง

Akharapon T. Akharapon T.
โดย Selecta HOME โมเดิร์น
Loading admin actions …

บ้านห้องแถวเป็นรูปแบบของบ้านที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เนื่องด้วยขนาดที่พอเหมาะสำหรับการอยู่อาศัยและต้นทุนการก่อสร้างที่ไม่มากนัก แต่หลายๆคนอาจอยากรู้ว่าจะมีวิธีการออกแบบอย่างไรให้บ้านห้องแถวธรรมดาๆ มีความสวยงามและน่าอยู่ไม่แพ้กับบ้านหลังใหญ่หลังอื่นๆ วันนี้เราจะพาคุณไปชมการออกแบบพื้นที่และตกแต่งบ้านห้องแถว ซึ่งไม่ใช่บ้านห้องแถวธรรมดา แต่เป็นบ้านที่ถูกทิ้งร้าง! งานนี้นับเป็นความท้าทายสถาปนิก Selecta HOME จากประเทศสเปน ที่ต้องการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ภายในของบ้านห้องแถวซึ่งแต่เดิมเป็นบ้านพักสำหรับมาพักผ่อนท่องเที่ยวริมทะเล จากสภาพที่เก่าซอมซ่อได้ถูกคืนชีวิตให้สวยสไตล์โมเดิร์นน่าอยู่อีกครั้ง นักออกแบบทำได้อย่างไร? เรามาชมกันเลย

เริ่มจากบริเวณหน้าบ้าน

โดย Selecta HOME โมเดิร์น

จากภาพคุณจะเห็นบริเวณหน้าบ้านที่ดูแล้วหากไม่สังเกตดีๆจะแลดูคล้ายคลึงกัน แต่แท้จริงแล้วคือความตั้งใจของสถาปนิกที่ต้องการเก็บรักษาลักษณะอันเรียบง่ายของภายนอกบ้านไว้ ทางซ้ายมือคือสภาพเดิมของบ้านห้องแถว ด้านขวาคือบ้านที่ได้รับการปรับปรุงแล้วโดยมีการปรับใช้วัสดุให้แลดูใหม่ขึ้น แต่โดยภาพรวมคือเก็บรักษาลักษณะเดิมไว้ทั้งโทนสี การใช้วัสดุ รูปแบบของหน้าต่างและประตู เป็นต้น ซึ่งแท้จริงแล้วการปรับปรุงบ้านให้ดีขึ้นนั้นอาจไม่จำเป็นต้องทำการเปลี่ยนแปลงใหม่หมดก็ได้

ก่อน : ห้องนั่งเล่นเก่าซอมซ่อ

โดย Selecta HOME โมเดิร์น

สภาพพื้นที่ภายในบ้าน เมื่อเปิดประตูเข้ามาจะเป็นบริเวณห้องนั่งเล่น ทางขวามือจะเป็นประตูเชื่อมต่อไปยังห้องนอนของบ้าน จะเห็นได้ว่ามีลักษณะเก่าและซอมซ่อเนื่องด้วยเฟอร์นิเจอร์ หรือลักษณะของผนัง พื้น และความมืดทึบภายใน อันทำให้เกิดความรู้สึกไม่น่าอยู่เอาเสียเลย

หลัง : มุมพักผ่อนแสนสบายราวกับได้บ้านหลังใหม่

โดย Selecta HOME โมเดิร์น

จากเดิมที่ห้องเคยมืดทึบ มาบัดนี้นักออกแบบได้คืนความสว่างสดใสให้บ้านด้วยการใช้โทนสีขององค์ประกอบต่างๆเป็นสีโทนสว่าง ทั้งผนังสีขาว พื้นกระเบื้องสีเปลือกไข่ รวมเฟอร์นิเจอร์ก็เช่นกัน การเลือกใช้โซฟาตัวยาวสีขาวสะอาดร่วมกับโต๊ะขนาดเล็กดีไซน์ด้วยวัสดุโปร่งใส ทั้งนี้เพิ่มความมีมิติให้กับห้องด้วยการตกแต่งตู้วางทีวีด้วยไม้สีน้ำตาลเข้ม ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ห้องแลดูกว้างและทำลายความอึดอัดของห้องไป

หลัง : พื้นที่ทานข้าวและครัวสุดโมเดิร์น

โดย Selecta HOME โมเดิร์น

เปลี่ยนลุคให้ห้องครัวและพื้นที่ทานอาหารให้ดูโมเดิร์นได้ง่ายๆ ด้วยวัสดุและเฟอร์นิเจอร์ พื้นที่เน้นการใช้วัสดุที่มีโทนสีขาว เทาและน้ำตาล จะเห็นได้จากผนัง โคมไฟและตู้บิลท์อิน ส่วนการดีไซน์ชั้นวางหนังสือกรุผิวไม้ให้ต่อเนื่องยาวมาเป็นโต๊ะรับประทานอาหาร ก็เป็นการออกแบบที่ดูล้ำสมัย สอดคล้องกับเก้าอี้ดีไซน์พนักพิงก็ช่วยให้แลดูโมเดิร์นและสะอาดตาน่าใช้

หลัง : ผสานพื้นที่ทั้งภายในและนอกบ้านเป็นหนึ่งเดียว

โดย Selecta HOME โมเดิร์น

มุมมองของภาพนี้มองจากบริเวณหลังบ้านเข้าไปยังภายใน จะเห็นว่าบรรยากาศของพื้นที่ใช้งานมีความต่อเนื่องถึงกัน จากบริเวณหน้าบ้านมายังพื้นที่นั่งรับประทานอาหารและครัว ต่อเนื่องมาถึงพื้นที่คอร์ทด้านหลัง ประกอบกับช่องเปิดประตูบานกระจกขนาดใหญ่ ที่ทำให้พื้นที่ภายในได้รับแสงสว่างที่เพียงพอและทำให้บ้านดูดีขึ้น

ก่อน : คอร์ทหลังบ้านแสนเหี่ยวเฉา

โดย Selecta HOME โมเดิร์น

ตัวบ้านด้านหลังมีการเปิดโล่งเพื่อเป็นพื้นที่เอนกประสงค์ แต่เดิมคือนอกจากจะไม่เอื้อต่อการใช้งานแล้ว ทั้งต้นไม้เก่า พื้นแตกระแหงและซากปรักหักพัง ก็ยิ่งทำให้หดหู่เหี่ยวเฉาเนื่องด้วยการขาดการดูแลรักษาที่ดี

หลัง : มุมปิ้งย่างรับลมสุดชิล

โดย Selecta HOME โมเดิร์น

เรียกได้ว่าต่างกันจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียวกับพื้นที่คอร์ทหลังบ้าน แต่เดิมที่เคยเป็นซากปรักหักพัง ตอนนี้กลายเป็นพื้นที่พักผ่อนเอนกประสงค์ ที่ไม่ต้องมีอะไรมาตกแต่งให้ยุ่งยากซับซ้อน แค่มีมุมสำหรับทำอาหารเล็กๆ กับที่ว่างสำหรับโต๊ะเก้าอี้สีขาวเข้าชุด ประกอบกับบรรยากาศยามเย็น ก็ช่วยเติมเต็มการพักผ่อนปิ้งย่างรับลมกับเพื่อนๆและครอบครัวได้อย่างเป็นส่วนตัวสุดๆ

ก่อน : นี่หรือห้องอาบน้ำ

โดย Selecta HOME โมเดิร์น

ไม่ไหวจะทนจริงๆกับสภาพของหลังบ้าน นอกจากสกปรกแล้วยังจะมีห้องน้ำสภาพพังๆแบบนี้อีก เป็นใครจะอยากเข้ามาใช้งานกัน

หลัง : เปิดโล่งรับแดดลมสไตล์บ้านริมหาด

โดย Selecta HOME โมเดิร์น

เปลี่ยนห้องอาบน้ำนอกบ้านสุดหลอนให้เป็นมุมอาบน้ำแบบเปิดโล่ง ตกแต่งด้วยผนังกระเบื้องสีเทาตัดกับผนังคอนกรีตสีขาว ให้บรรยากาศแบบโปร่งๆสบายๆ ในขณะที่ยังให้ความเป็นส่วนตัวแบบพอดีๆอยู่ แดดสวยฟ้าใสขนาดนี้ ช่างเป็นช่วงเวลาอาบน้ำที่สดชื่นจริงๆ

ทุกองค์ประกอบคือส่วนผสมที่ทำให้บ้านแลดูมีมิติและชั้นเชิง

โดย Selecta HOME โมเดิร์น

การเปลี่ยนแปลงบ้านที่แลดูเล็กๆคับแคบให้เป็นบ้านที่แลดูกว้างขวางน่าอยู่ขึ้นนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ก็ไม่ใช่เรื่องยาก ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบที่ทำให้บ้านแลดูมีมิติ อย่างภาพที่เห็นนี้เราพาทุกคนกลับมาชมบริเวณห้องน้ำหลักภายในบ้าน ซึ่งซ่อนตัวอยู่กับผนังกรุไม้สีน้ำตาลเข้ากับโต้ะรับประทานอาหาร ผนังภายในกรุกระเบื้องนำสายตาให้มุ่งไปยังเคาน์เตอร์อ่างล้างมือสีขาวและกระจกส่องซึ่งทั้งดีไซน์และองค์ประกอบโดยรอบทำให้แลดูมีความโก้ขึ้นมาอย่างมาก 

ทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นถึงความมีชั้นเชิงของการออกแบบซึ่งทำให้บ้านที่ดูเรียบๆ กลับมีจุดเด่นและความน่าสนใจ แลดูแตกต่างจากภาพบ้านซอมซ่อหลังเดิมอย่างเหลือเชื่อ หวังว่าทุกคนจะได้รับแรงบันดาลใจและสัมผัสได้ถึงบรรยากาศและความสวยงามของบ้านหลังที่เราได้พาชมหลังนี้กันนะครับ

ถึงจะเป็นแค่ห้องแถว แต่ตกแต่งได้แจ๋วขนาดนี้ ใครๆก็อยากอยู่ทั้งนั้น ถ้าคุณชอบ ร่วมแชร์ไอเดียให้เรารู้ได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ