ปรับปรุงโกดังร้างให้กลายเป็นบ้านใหม่อันอบอุ่น | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3654:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

ปรับปรุงโกดังร้างให้กลายเป็นบ้านใหม่อันอบอุ่น

Natcha K. Natcha K.
โดย 有限会社 エイチエム建築企画室
Loading admin actions …

ในช่วงที่เศรษฐกิจกำลังฝืดเคืองแบบนี้ จะลุกขึ้นมาหยิบจับทำอะไรแต่ละครั้ง ก็ไม่วายต้องทุบกระปุก เทกระเป๋า คำนวณงบประมาณกันให้วุ่น ยิ่งถ้าเป็นเรื่องซื้อบ้านใหม่นี่ยิ่งไม่ต้องพูดถึงเลย ใครจะกล้าเสี่ยงล่ะจริงมั้ย 

เพราะงั้นถ้ายังไม่รู้ว่าจะทำยังไงดี หากบ้านเดิมที่อาศัยอยู่ก็เก่าจนเกินจะทน จะซื้อบ้านใหม่ก็กลัวจะชักหน้าไม่ถึงหลัง บอกเลยว่าไม่ต้องเครียดไปซะก่อน เพราะว่าอีกทางเลือกหนึ่งก็คือการปรับสภาพบ้านให้ดูสวยปิ๊งเหมือนบ้านใหม่เลยยังไงล่ะ แล้วอย่าเพิ่งถอดใจคิดว่ามันยากเกินไปนะ อย่างน้อยก็ลองหาแรงบันดาลใจจากบ้านสวยในแดนปลาดิบหลังนี้ดูก่อนเป็นไง ! 

Before: โกดังร้างที่น่ากลัว

มาเริ่มกันก่อนเลยกับบริเวณที่ถูกทิ้งไว้ให้เหมือนกับโกดังร้าง มองไปทางไหนก็ดูน่ากลัว หดหู่ ราวกับยืนอยู่ในฉากภาพยนตร์หนังสยองขวัญยังไงอย่างนั้น แสงสว่างที่จะลอดเข้ามาภายในห้องได้ ก็มาจากหน้าต่างเล็ก ๆ ด้านบนเท่านั้น ยิ่งมองยิ่งน่าเบื่อ แบบนี้บอกเลยว่าต้องเปลี่ยนใหม่ยกเซ็ต

After: พลิกโกดังร้างให้เป็นห้องนั่งเล่นสวย

เมื่อแปลงโฉมโกดังร้างเสร็จแล้ว ก็กลายเป็นห้องนั่งเล่นสวยตามที่เห็นกันในภาพกันนี่แหละ เรียกได้ว่าเป็นการพลิกโฉมบ้านจากหน้ามือเป็นหลังมือ มีการปูพื้นไม้สีน้ำตาล เพื่อให้รับกับสีของบ้าน และโทนสีของผนังอิฐ ที่รับรองว่าไม่ว่าจะเดินเข้าไปเมื่อไหร่ ก็รู้สึกได้ถึงความอบอุ่น ไหนจะการแต่งโครงบ้านที่ทำจากไม้ให้มีสีดำ เพื่อเพิ่มจุดสนใจให้กับตัวบ้าน ที่ดึงดูดสายตาได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งไอเดียน่าสนใจในการรีโนเวทบ้านเก่าให้สวยได้ง่าย ๆ แบบไม่ต้องเปลืองงบประมาณด้วย

After: หันกลับมามอง

เข้ากันทุกส่วนสำหรับพื้นที่เชื่อมต่อจากห้องนั่งเล่นอเนกประสงค์พร้อมครัว

After: ห้องทำงาน

ห้องทำงานบรรยากาศสบายๆกับวิวสีเขียวด้านนอก

Before: ราวกับบ้านผีสิง

แล้วก็ถึงเวลาที่เราจะมาพูดถึงตัวเอกของบ้านกันสักที ซึ่งก็คือบริเวณหน้าบ้านนั่นเอง นอกจากด้านในและด้านข้างของตัวบ้านจะเก่าจนไม่มีชิ้นดีแล้ว บริเวณหน้าบ้านที่ควรจะดึงดูดสายตาผู้คนให้หยุดมอง ยังถูกปล่อยทิ้งไว้ให้ดูเก่าจนสีซีด มีสนิมเกาะกินจนดูน่ากลัว เหมือนกับบ้านร้างในตำนานที่มีผีสิงกันเลยเดียว คงถึงเวลาที่จะต้องทำอะไรสักอย่างแล้วล่ะ

After: บ้านน่ารักในสวนสวย

นี่คือโฉมหน้าที่แท้จริงของบ้านสวยหลังจากถูกแปลงโฉมมาแล้ว ดูแล้วช่างให้ความรู้สึกที่สบายตาสบายใจ ต่างกับสภาพตอนแรกมากเลยทีเดียว นักปรับปรุงบ้านเลือกที่จะคงสภาพเดิมของตัวบ้านเอาไว้ ซึ่งทางเลือกนี้จะทำให้ประหยัดงบประมาณไปมากทีเดียว เพราะแค่เปลี่ยนวัตถุดิบเล็ก ๆ น้อย ๆ และคุมโทนสีให้เข้ากัน เท่านี้ก็ได้บ้านสวยวสมใจแล้ว

Before: โรงจอดรถที่เก่าซอมซ่อ

ก่อนที่จะทำการปรับปรุงตัวบ้านนั้น อย่างที่เห็นได้ชัดในภาพเลยว่าบ้านนี้ถูกปล่อยไว้ให้ดูเก่าซอมซ่อ จนไม่น่าอยู่ มองไปทางไหนก็ไม่มีอะไรที่จะทำให้ดูสบายตาได้เลย แม้กระทั่งส่วนบริเวณที่เป็นโรงรถ ก็ยังไม่ได้รับการดูแล จนใบไม้ร่วงลงมากองเต็มพื่นที่ทางเดินไปหมด แบบนี้ปล่อยเอาไว้ไม่ได้แล้วล่ะ ต้องเปลี่ยน !

After: เปลี่ยนเป็นบ้านสุดสวยสไตล์เอเชียน

รูปแบบหลังการปรับปรุงของบ้านสไตล์เอเชียนหลังนี้ ก็ไม่ได้ต่างไปจากเดิมมากเท่าไรนัก เพียงแต่มีการเพิ่มประตูและหน้าต่างให้มีความโมเดิร์นและมีจำนวนมากขึ้น ทั้งนี้ก็เพื่อเปิดช่องให้แสงสว่างจากพระอาทิตย์สาดเข้าไปในตัวบ้านได้ในตอนกลางวัน และยังทำให้บ้านดูสดใสขึ้นอีกด้วย 

ส่วนบริเวณรอบตัวบ้าน ก็แค่จัดการปรับสภาพพื้นให้ดูเท่ากันและเก็บกวาดสิ่งสกปรกออกไป ไม่ให้ดูรกสายตา งานง่าย ๆ แค่นี้ คุณเองก็ทำได้จริงมั้ย

ถ้าชอบบ้านสไตล์ญี่ปุ่นแบบนี้ ก็คอมเมนต์มาได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ