บ้านไม้กลางป่าอันน่าหลงใหล
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Woody-Holzhaus - Kontio

บ้านไม้กลางป่าอันน่าหลงใหล

บ้านไม้กลางป่าอันน่าหลงใหล

Prim meowmeow Niracha Mathabowonwich
Prim meowmeow Niracha Mathabowonwich
Loading admin actions …

วันนี้เอาใจคนรักธรรมชาติด้วยบ้านไม้แนวคันทรี่ใกล้ชิดธรรมชาติ กลางป่าสนในต่างประเทศ ที่น่าจะนำมาปรับใช้กับการสร้างบ้านในไทยได้ไม่ยาก ความพิเศษของบ้านหลังนี้คือนอกจากความสวยงามแล้ว แทบทุกส่วนของบ้านยังทำมาจากไม้ทั้งภายนอกและภายใน และแม้จะเหมือนเป็นบ้านหลังเล็กธรรมดา แต่เมื่อได้เข้าไปสัมผัสภายในแล้วจะพบความพิเศษมากมายที่ซ่อนอยู่ ทำให้รู้ว่าเล็กแต่ไม่ธรรมดาอย่างที่คิด 

ตระหง่านกลางป่าสน

ภาพแรกที่ปรากฏเมื่อไปถึงเป็นบ้านไม้ที่ดูจากภายนอกเหมือนจะเป็นบ้านชั้นเดียวหลังคาสูง แต่จริงๆ แล้วด้านในเป็นกึ่งสองชั้น ด้านหน้ามีชานระเบียงยืนออกมาจากตัวบ้านหลัก และเนื่องจากบริเวณที่ตั้งของบ้านหลังนี้อยู่กลางป่าจริงๆ จึงไม่มีการปรับพื้นที่รอบบ้านอย่างเป็นทางการเท่าไรนัก สถาปนิกจึงเลือกวางแผ่นไม้ขนาดใหญ่บริเวณที่ยื่นต่อลงมาจากพื้นระเบียง เพิ่มความสะดวกในการเดินเข้าสู่ตัวบ้าน ซึ่งเป็นไอเดียที่ดีที่เพิ่มความมั่นคงให้กับพื้นและยังสวยมีดีไซน์เข้ากับตัวบ้าน

อบอุ่นกระทัดรัด

เข้ามาภายในจะพบการตกแต่งแบบแบ่งสัดส่วนพื้นที่ห้องตรงกลางของตัวบ้านให้เป็นทั้งพื้นที่นั่งเล่นที่เชื่อมต่อกับส่วนทานอาหาร เป็นการจัดพื้นที่ที่นิยมกันทั่วไปของบ้านขนาดเล็ก พื้นและผนังภายในเป็นไม้ทั้งหมด และเนื่องจากตัวบ้านตั้งอยู่ในทำเลที่เข้าถึงธรรมชาติแบบสุดๆ การปิดกั้นทัศนียภาพรอบบ้านคงน่าเสียดาย บ้านหลังนี้จึงมีหน้าต่างกระจก แบ่งเป็นบานยาวหลายบานเรียงกันเพื่อรับแสงธรรมชาติและสัมผัสความสดชื่นนอกตัวบ้านได้อย่างง่ายๆ

ครัวพอเหมาะ

หมุนตัวนั่งมองจากมุมห้องนั่งเล่น ภาพที่เห็นถัดจากโต๊ะทานอาหารคือครัวขนาดเล็กกระทัดรัดที่มีอุปกรณ์ครบครันประกอบอาหารเมนูต่างๆ ได้อย่างสบาย มีเคาท์เตอร์กั้นเป็นสัดส่วน ไว้วางพักอาหารที่ทำเสร็จแล้วก่อนเสิร์ฟขึ้นโต๊ะ โดยรวมแล้วพื้นที่ชั้นล่างนี้ถือว่าจัดได้ลงตัวเป็นสัดส่วนมากเลยทีเดียว

ห้องซาวน่า

และนี่คือเซอร์ไพรส์ที่ซ่อนอยู่ในบ้านหลังนี้ ห้องซาวน่า! บ้านเล็กกลางป่าที่ให้เรานั่งอบไอน้ำแบบเทควิวป่าสนได้จากหน้าต่างบนเล็กภายใน การออกแบบของห้องนี้เรียบง่าย ลงตัว ยังคงวัสดุจากไม้และมีส่วนเสริมเป็นกระจก เชื่อต่อกับห้องน้ำ แม้บ้านจะขนาดไม่ใหญ่ แต่มีครบทุกสิ่งที่เจ้าของบ้านต้องการ

หลบความวุ่นวาย

ขึ้นมาดูที่ชั้นบนกันเล็กน้อย ถูกจัดเป็นพื้นที่นั่งเล่นใต้หลังคา กว้างขวางเพดานต่ำ เป็นมุมสงบส่วนตัวที่เหมาะกับการหลบหนีมาทำงานที่ต้องใช้สมาธิหรือเพ่งความคิดหนักๆ หรือจะนอนชิลไม่สนใจโลกก็ต้องหลบขึ้นมาบนนี้เลย  การออกแบบยังคงเป็นไม้ยาวขึ้นมาจากชั้นล่าง แต่พื้นปรับเป็นกระเบื้องยางสีขาวให้ความรู้สึกกว้างขวาง

ห้องนอนประหยัดที่

ก่อนกลับแวะดูห้องนอนที่อบอุ่นกระทัดรัด พื้นที่ไม่มากแต่ซ่อนลูกเล่นการใช้งานต่างๆ ไว้อย่างลงตัว เช่น ตู้เสื้อผ้าที่ฝังเข้าไปในผนังแล้วปิดบานด้วยกระจก สวยเนียนใช้พื้นที่ได้คุ้มค่าเหมาะสม การตกแต่งเป็นโทนอบอุ่น ไม่มีเฟอร์นิเจอร์มาก เน้นประหยัดพื้นที่ อย่างโต๊ะหัวเตียงก็ปรับเป็นแบบบิวท์ติดกำแพง สวย มีดีไซน์ ใช้งานได้จริง และใช้พื้นที่ที่มีอยู่อย่างลงตัวสุดๆ

ได้ไอเดียแบบไม้ๆ ไปใช้กับบ้านของคุณบ้างรึป่าว คอมเมนท์ได้เลย
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?

ติดต่อเราได้เลย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?

ติดต่อเราได้เลย

Request free consultation

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ