เปลี่ยนพื้นที่บ้านเก่าทึบให้สวยสะอาดตาสไตล์มินิมัล | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3644:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

เปลี่ยนพื้นที่บ้านเก่าทึบให้สวยสะอาดตาสไตล์มินิมัล

Akharapon T. Akharapon T.
โดย seets一級建築士事務所
Loading admin actions …

ในหลายๆบ้านที่อยู่อาศัยมานาน มักประสบปัญหาสำคัญเดียวกันนั่นคือลักษณะของบ้านที่ความสวยงามร่วงโรยไปตามกาลเวลา ทั้งการขาดการดูแลรักษาที่ดีหรือแม้แต่ไม่มีเวลาที่จะเอาใจใส่ดูแล โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีการใช้งานบ่อยครั้งและเป็นพื้นที่ที่ต้องการสุขอนามัยที่ดี ได้แก่พื้นที่ครัวและพื้นที่ซักล้าง เป็นต้น ณ ที่นี้ เราจะพาไปดูการออกแบบปรับปรุงพื้นที่ของบ้าน House A โดยสถาปนิก Seets จากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งทำการปรับปรุงพื้นที่ซึ่งเดิมแลดูอับทึบ เก่าคร่ำครึไม่น่าเข้าไปใช้งานและไม่รื่นอารมณ์ ให้กลับมามีความสดใส ขาวสะอาดตาในสไตล์มินิมัล ซึ่งเรียบง่ายไม่ต้องการความซับซ้อนใดๆมากนัก คีย์เวิร์ดสำคัญคือแสงสว่างของพื้นที่และการจัดสรรพื้นที่ใช้งานให้เป็นระเบียบเรียบร้อย จะงามน่าใช้ขนาดไหนนั้น ไปชมกันเลย

ก่อน : มุมซักล้างสุดยี้

เริ่มต้นกันที่มุมซักล้างของบ้าน ซึ่งแทนที่จะเป็นส่วนที่ควรแสดงออกถึง ความสะอาด มากที่สุดส่วนหนึ่งของบ้านนั้น กลับแลดูโบราณคร่ำครึขาดการดูแลเป็นอย่างยิ่ง ทั้งผนัง พื้น รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ภายใน อ่างล้างมือที่มาพร้อมกับตู้ใส่ของข้างใต้ก็ดูล้าสมัยไม่น่าใช้เอาเสียเลย แล้วยังจะเครื่องซักผ้าและเครื่องอบที่วางตั้งอยู่แบบไม่เป็นระเบียบ สายนั่นนี่ที่ระโยงระยางไร้ระเบียบก็ยิ่งทำให้สุดจะทนจริงๆ

หลัง : สะอาดวิ้งได้ใจ

ลืมภาพห้องซักล้างสุดจะยี้เมื่อสักครู่ไปได้เลย เมื่อนักออกแบบได้ทำการเปลี่ยนลุคของห้องที่ดูมืดอับคร่ำครึ ด้วยโทนสีขาวสะอาดตาทั้งองค์ประกอบพื้น ผนังและเพดาน และยังรวมถึงเครื่องใช้ต่างๆภายในห้องด้วย ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีการจัดสรรพื้นที่การใช้งานใหม่หมด อ่างล้างมือและชั้นวางที่มีการจัดตำแหน่งใหม่ให้ติดกับหน้าต่าง เพื่อรับแสงและระบายอากาศได้ดียิ่งขึ้น (เรื่องนี้สำคัญมากๆ!) ส่วนเครื่องซักผ้ามีการวางในอีกตำแหน่งซึ่งกั้นด้วยผนัง ก็ทำให้การใช้งานเป็นสัดส่วนมากยิ่งขึ้น

ก่อน : ห้องทานอาหารเก่าแก่รุ่นเดอะ

ลักษณะของห้องทานอาหารและครัวหน้าแคบที่คงอยู่กับบ้านมานานหลายชั่วอายุ ด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ทั้งตู้และโต้ะเก้าอี้ ซึ่งดูๆไปแล้วช่างโบราณ แทนที่จะได้นั่งทานอาหารอย่างเอร็ดอร่อย กลับรู้สึกหลอนๆไม่สดใสเอาเสียนี่ ถึงจะมีตู้เย็นหรืออะไรที่เป็นสมัยใหม่อยู่บ้าง แต่ก็ดูๆแล้วจะอยู่ผิดที่ผิดทางไปหน่อยนะ

หลัง : สวยสะอาดตา ทานอะไรก็อร่อย

เปลี่ยนห้องทานอาหารเก่าๆแลดูอึดอัด ให้ดูสดใสน่านั่งขึ้นมาได้ง่ายๆ อย่างที่เคยเห็นไปแล้วในห้องซักล้างกับการเน้นการใช้สีขาวสำหรับการตกแต่งทั้งพื้น ผนัง และเพดาน โดยมีรายละเอียดเกี่ยวกับการเดินสายไฟและตำแหน่งดวงโคมที่ดูเป็นระเบียบมากขึ้น รวมถึงเฟอร์นิเจอร์เครื่องใช้ จะเห็นว่าห้องที่เคยมืดทึบและคับแคบนั้น แลดูกว้างขวางและสะอาดขึ้นมาอย่างมาก ทั้งนี้จะขาดแสงธรรมชาติไปไม่ได้ บริเวณหน้าต่างจึงไม่ควรมีสิ่งใดมาบดบังเลย

หลัง : การใช้งานที่ดูเป็นสัดส่วนมากขึ้น

การใช้งานพื้นที่นักออกแบบต้องการให้มีการจัดสรรอย่างเป็นสัดส่วน เพื่อต้องการไม่ให้เกิดความวุ่นวายในการใช้งาน โซนจัดเตรียมและประกอบอาหารถูกแยกออกจากพื้นที่รับประทาน โดยตั้งอยู่บริเวณมุมด้านในสุดซึ่งอยู่ติดกับหน้าต่าง เครื่องใช้ต่างๆถูกจัดวางอย่างเป็นระเบียบ รวมถึงการเลือกใช้เคาน์เตอร์บาร์แบบบิลท์อินซึ่งมีชั้นวางในตัวก็ช่วยประหยัดพื้นที่ และทำให้พื้นที่ทั้งสองส่วนยังคงมีบรรยากาศที่เชื่อมต่อกันอยู่ การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์อื่นๆเช่นโต้ะและเก้าอี้นั่งรับประทานอาหาร มีการเลือกใช้แบบที่ดีไซน์โปร่งๆเบาๆ หรือโคมไฟห้อยเพดานสีขาว ก็เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้ห้องดูกว้างขวางขึ้นมาอย่างมาก

เสน่ห์อันดึงดูดใจให้เข้าใช้งานพื้นที่

จะเห็นได้ว่าประเด็นสำคัญที่ทำให้บรรยากาศของบ้านที่แลดูน่าพิศมัยนั้นคือความสะอาด แสงสว่าง และการจัดสรรพื้นที่ที่เป็นสัดส่วนอย่างมีระเบียบ ซึ่งเมื่อถูกนำมาปรับใช้กับการรีโนเวทบ้านเก่าคร่ำครึแล้วนั้น ผลลัพธ์ที่ใดคือเสน่ห์ที่ดึงดูดให้เจ้าบ้านรู้สึกต่างออกไปจากเดิมราวกับได้บ้านหลังใหม่ นอกเหนือไปจากการใช้งานพื้นที่ที่มีประสิทธิภาพแล้ว ลองมองดูห้องทานอาหารมุมนี้ซึ่งทุกองค์ประกอบภายในห้อง ทั้งลักษณะของกรอบประตู เส้นสายของเคาน์เตอร์และตู้วางของสีขาว รวมถึงหน้าต่างที่นอกจากจะเปิดรับแสงอย่างมากซึ่งมองออกไปเห็นพืชพรรณเบื้องนอก ต่างเป็นสิ่งที่ดึงดูดทั้งสายตาและความสนใจให้มุ่งเข้าไปหา เพียงเท่านี้ก็ถือว่าการออกแบบปรับปรุงได้ประสบความสำเร็จแล้ว ไม่จำกัดว่าบ้านจะอับทึบหรือคับแคบแย่ขนาดไหน หากได้รับการออกแบบที่ดีทั้งการใช้งานและความสวยงามอย่างลงตัวเหมาะสมกับพื้นที่นั้นๆแล้ว ทุกสิ่งก็ย่อมดีขึ้นมาได้อย่างแน่นอน

ห้องครัวสีขาวข้าวของเป็นระเบียบเรียบร้อยขนาดนี้ น่าใช้งานขึ้นเยอะว่ามั้ย? คิดเห็นอย่างไรกันบ้าง แสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย 
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ