12 แบบบ้านตกแต่งด้วยอิฐให้คลาสสิคมีสไตล์ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

12 แบบบ้านตกแต่งด้วยอิฐให้คลาสสิคมีสไตล์

Akharapon T. Akharapon T.
โดย Eduardo Novaes Arquitetura e Urbanismo Ltda. คันทรี่
Loading admin actions …

อิฐ คือวัสดุเป็นที่รู้จักและเราต่างก็คุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว ทั้งด้วยความที่เป็นวัสดุที่สามารถเลือกหาและก่อสร้างได้ง่าย รวมถึงลักษณะของความสวยงามที่สื่อถึงความเรียบง่าย พื้นถิ่น ซึ่งเป็นความงามที่คลาสสิคอมตะ และถึงแม้เราจะมีรูปแบบของบ้านล้ำๆทันสมัยไปไกลแค่ไหน เชื่อเถอะว่าการใช้อิฐกับบ้านของคุณก็ไม่มีทางที่จะเอาท์แน่นอน วันนี้  Homify ภูมิใจเสนอ 12 ไอเดียหลากหลายวิธีการนำอิฐมาใช้ตกแต่งก่อสร้างและตกแต่งบ้านและหน้าบ้าน ซึ่งไม่ว่าแขกไปใครมาก็ต้องเห็นส่วนนี้เป็นลำดับแรก ด้วยวิธีการตกแต่งง่ายๆ ซึ่งจะช่วยให้หน้าบ้านของคุณแลดูสวยงามมากขึ้น ในแบบผสมผสานกลิ่นอายของความคันทรี่ที่คุ้นเคย

1. อิฐ ไม้ และพืชพรรณ คือส่วนผสมที่เพอร์เฟค

Casa em Itu โดย Mellani Fotografias โมเดิร์น

บริเวณทางเข้าหน้าบ้านคือส่วนสำคัญที่จะช่วยนำความรู้สึกและสร้างบรรยากาศของการต้อนรับผู้ที่มาถึง การใช้วัสดุที่ให้ความรู้สึกธรรมชาติอย่างแผ่นพื้นที่ทำจากอิฐซึ่งมีกำเนิดมาจากดิน ร่วมกับเสาและหลังคาระแนงจากไม้ที่ต่อเติมเข้ากับตัวบ้าน เพิ่มเติมความมีชีวิตชีวาด้วยพืชพรรณไม้เลื้อยที่ทำหน้าที่ประดับตกแต่งและเป็นร่มเงาธรรมชาติ ก็จะช่วยให้หน้าบ้านแลดูมีเสน่ห์และแลดูอบอุ่นมากขึ้น

2. เส้นสายที่แตกต่าง สร้างรูปลักษณ์ให้แลดูลงตัว

โดย ELVARQUITECTOS โมเดิร์น

หากบ้านของคุณเป็นบ้านหน้าแคบ หน้าบ้านที่ดูเล็กๆแล้วหน้าต่างกับประตูก็ดูจะยิ่งทำให้บ้านแลดูแคบลงไปอีก ลองใช้การก่อผนังอิฐ ซึ่งวางตัวในแนวนอน ก็จะเพิ่มเส้นสายที่ช่วยทำให้รูปลักษณ์ของหน้าบ้านคุณแลดูกว้างขึ้น อย่างเช่นบ้านตัวอย่างในภาพนี้ ที่ใช้อิฐมอญสีอ่อนมาทำให้บ้านแลดูกว้างและสว่างไม่อับทึบอีกด้วย

3. ขอแอบมาแจมนิดหน่อยบริเวณด้านในของบ้าน

ทางเดินแบบชนบททางเดินและบันได โดย homify ชนบทฝรั่ง

ไม่ใช่เรื่องผิดที่จะใช้ประโยชน์จากพื้นผิวอันเป็นเอกลักษณ์ของกำแพงและผนังอิฐกับพื้นที่ภายในบ้าน อย่างเช่นบ้านตัวอย่างหลังนี้ มีการสร้างลูกเล่นที่น่าสนใจให้กับผนังด้านในบริเวณทางเข้าบ้าน ด้วยการก่อผนังอิฐซึ่งสามารเข้ากันได้ดีกับวัสดุพื้นไม้ปาร์เก้และกรอบประตูไม้ เพิ่มความโดดเด่นด้วยการส่องไฟกระทบกับพื้นผิวอิฐบนผนัง ดูแล้วเท่ขึ้นมาอย่างเหลือเชื่อ

4. ลืมภาพผนังอิฐแบบทึบๆตันๆไปได้เลย

ความมหัศจรรย์ของอิฐคือเป็นวัสดุที่มีทั้งความแข็งแรงและความยืดหยุ่นในการใช้งาน สามารถนำมาใช้ตกแต่งได้อย่างง่ายดายและอิสระ เช่นกันหากคุณอยากให้ผนังก่ออิฐมีช่องเปิดซึ่งสามารถระบายอากาศและรับแสงได้ ในขณะเดียวกันก็ต้องการความเป็นส่วนตัวของบรรยากาศ ก็ย่อมทำได้ ลองดูเทคนิคการก่อผนังอิฐแบบเว้นช่องเปิดขนาดเล็กเป็นแนวตารางและก่อให้ผนังมีความโค้งขึ้นไป อย่างเช่นที่เห็นในภาพนี้ นอกจากผนังอิฐจะแลดูโปร่งเบา รับแสงรับลมดีขึ้นแล้ว ก็ดูจะทำให้หน้าบ้านของคุณมีเอกลักษณ์สวยงามขึ้นเป็นกอง

5. ผสมผสานอย่างมีสไตล์กับวัสดุสมัยใหม่

คุณสามารถนำอิฐมาใช้กับการตกแต่งบ้านแบบผสมผสานได้ง่ายๆ ดังเช่นโถงบันไดในภาพ ซึ่งวัสดุส่วนใหญ่แสดงออกถึงความโมเดิร์นเช่นหน้าต่างกระจก กรอบบานสแตนเลส หรือราวกันตกเหล็ก ก็ดูจะเข้ากันดีกับผนังอิฐมอญสีธรรมชาติซึ่งก่อแบบไม่เป็นระเบียบมากนัก สะท้อนให้เห็นถึงสไตล์บ้านแบบโมเดิร์นรัสติคอย่างชัดเจนเลยทีเดียว

6. เพิ่มลูกเล่นในการออกแบบ ด้วยผนังแบบลอยตัว

โดย punto2 โมเดิร์น

เป็นอีกหนึ่งเทคนิควิธีที่ยังไม่ค่อยเห็นมากนักสำหรับการทำผนังแบบลอยตัว นั่นคือผนังแบบที่มีช่องเปิดด้านบนและด้านล่าง อย่างเช่นในภาพๆนี้ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นการผสมผสานเทคนิคการก่อสร้างทั้งแบบดั้งเดิมคือการก่ออิฐ และโครงสร้างสมัยใหม่ที่ถูกซ่อนไว้(โครงสร้างเหล็ก) ทำให้ได้ออกมาเป็นผนังก่ออิฐแบบลอยตัว ซึ่งให้ทั้งความรู้สึกเบาลอยแล้ว ยังแปลกและไม่เหมือนใครอีกด้วย

7. หรือจะพลิกแพลงให้ได้ตามรูปทรงที่ต้องการ ก็ล้ำไปอีกแบบ

อย่างที่เคยบอกไปแล้วว่าอิฐเมื่อถูกนำมาใช้ตกแต่งนั้น จะเป็นวัสดุที่มีความอิสระและยืดหยุ่น สามารถก่อออกมาให้ได้รูปร่างตามต้องการได้ อย่างเช่นบ้านตัวอย่างหลังนี้ ซึ่งต้องการที่จะสร้างเสาประดับบริเวณระเบียง ก็เลือกใช้เป็นเสาก่ออิฐแต่จะก่อขึ้นไปเหลี่ยมๆทื่อๆ ก็จะดูธรรมดาเกินไป เลยทำการก่อให้เสาแลดูบิดเป็นเกลียวเสียเลย รวมถึงตัวผนังที่ตั้งใจก่อให้เป็นรูปทรงโค้งขึ้นลง ผลลัพธ์ที่ได้คือความน่าสนใจของงานตกแต่งอันละเอียด และพื้นที่ที่แลดูแล้วไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

8. เพิ่มความสดใส ด้วยการกรุพื้นผิวอิฐมอญสีเหลือง

จากบ้านตัวอย่างในภาพหลังนี้ ตัวบ้านนอกจากจะได้แรงบันดาลใจสถาปัตยกรรมยุคโมเดิร์นที่เน้นรูปทรงเรขาคณิตเป็นหลักแล้ว สถาปนิกยังตั้งใจออกแบบการกรุพื้นผิวทั้งหมดของตัวบ้านด้วยอิฐมอญสีเหลืองสว่าง ทั้งพื้น ผนัง รวมไปถึงช่องเปิดรูปวงกลม ผสมผสานด้วยสีเทาจากคอนกรีต ซึ่งทำให้ภาพลักษณ์โดยรวมของบ้านแลดูเป็นหนึ่งเดียวกันและมีเอกลักษณ์ในแบบของตัวเอง

9. สร้างความกลมกลืนด้วยการปูแผ่นพื้นบริเวณหน้าบ้านด้วยแผ่นหินหรือวัสดุที่เข้ากัน

โดย Dogares

หากคุณเป็นคนที่ชอบในโทนสีน้ำตาลของอิฐแล้ว ไม่ว่าจะเป็นส่วนของผนังที่ก่อขึ้นมา คุณก็ควรที่จะตกแต่งองค์ประกอบส่วนอื่นๆให้มีความกลมกลืนกันไปด้วย อย่างการเลือกใช้แผ่นกระเบื้องปูพื้นสีน้ำตาลของบ้านตัวอย่างในภาพ ที่ถึงแม้จะไม่ได้ใช้เป็นวัสดุอิฐเช่นเดียวกับผนัง แต่ก็ยังคุมโทนสีน้ำตาลและให้สัมผัสพื้นผิวที่ใกล้เคียงกัน เพื่อให้ภาพลักษณ์มีความกลมกลืนและไม่เกิดความขัดแย้ง

10. ทำกรอบล้อมรอบหน้าต่างที่อยู่บนผนังอิฐ จะทำให้แลดูมีมิติมากขึ้น

โดย Q R Arquitectura คันทรี่ อิฐหรือดินเผา

หากคุณกังวลว่าถ้าใช้ผนังอิฐก่อขึ้นมาแล้วจะทำให้ดูพื้นๆเรียบๆเกินไป อยากให้แลดูน่าสนใจแบบง่ายๆ ลองเป็นผนังอิฐที่มีช่องเปิดของหน้าต่าง แล้วทำกรอบให้ล้อมช่องเปิดบนผนังนั้นๆ ดังเช่นในภาพบ้านตัวอย่างหลังนี้ซึ่งใช้ผนังอิฐสีน้ำตาลเข้ม ตัดกับกรอบช่องเปิดหน้าต่าง ทำให้ผนังแลดูไม่ราบเรียบน่าเบื่อจนเกินไป แต่แลดูมีมิติและเป็นจุดเด่นน่าสนใจมากขึ้น

11. ใช้อิฐกรุพื้นผิวเพียงแค่บางจุด ไม่จำเป็นต้องทั้งหมดก็ได้

โดย ELVARQUITECTOS โมเดิร์น

หากคุณมีข้อจำกัดหรือไม่อยากก่อผนังอิฐขึ้นมาใหม่ เพิ่มความน่าสนใจและสไตล์อันคลาสสิคให้หน้าบ้านของคุณได้ง่ายๆ เพียงแค่ลองกรุพื้นผิวของผนังสักด้าน เสาสักต้น หรือมุมใดมุมหนึ่งของหน้าบ้านให้เด่นชัดขึ้นมาด้วยอิฐมอญสีธรรมชาติ โดยเฉพาะหากเดิมเป็นผนังคอนกรีตแล้ว คุณจะพบความโดดเด่นขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด แบบไม่จำเป็นต้องก่อผนังใหม่หรือทำอะไรให้ยุ่งยากเลย

12. จงเคารพสัจจะแห่งวัสดุ มีดีแล้วต้องโชว์!

มาถึงจุดนี้แล้ว หากคุณเชื่อมั่นในความสวยงามแบบธรรมชาติของวัสดุที่ทำจากดินเหล่านี้ ก็จงทำในสิ่งที่จะช่วยให้อิฐเหล่านั้นได้แสดงความสวยงามออกมาอย่างเด่นชัด การเลือกใช้วัสดุอื่นๆที่จะมาใช้ควรเลือกวัสดุที่จะไม่ขัดกับตัววัสดุอิฐที่เราต้องการให้เป็นจุดเด่น อย่างเช่นบ้านหลังนี้ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ดีของการออกแบบและตกแต่งผนังบริเวณหน้าบ้าน ทั้งการใช้วัสดุผนังอิฐมอญ ประตูและหน้าต่างไม้ แผ่นพื้นกระเบื้องสีน้ำตาล พืชพรรณบริเวณรอบบ้าน หรือแม้กระทั่งการเลือกใช้เหล็กสีดำกับรางระบายน้ำฝนและปิดลอนกระเบื้องหลังคา ซึ่งดูลงตัวกันทั้งหมดไม่มีส่วนใดขัดแย้งกัน ทั้งยังดูสวยในสไตล์บ้านคันทรี่อย่างปฏิเสธไม่ได้เลย

สวยเรียบง่ายแล้วยังมีลูกเล่นให้นำไปใช้ได้หลากหลายขนาดนี้ คุณคิดเห็นอย่างไรกันบ้าง คอมเม้นท์ข้างล่างนี้ได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ