บ้านเดี่ยวหลังเล็ก สวยน่าอยู่เหมาะกับครอบครัวยุคใหม่ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านเดี่ยวหลังเล็ก สวยน่าอยู่เหมาะกับครอบครัวยุคใหม่

Kittima L. Kittima L.
โดย ビオハウジング タケモリ1級建築設計事務所 โมเดิร์น
Loading admin actions …

บ้านหลังเล็กๆ เป็นบ้านที่เหมาะกับคนสมัยนี้ที่มีขนาดครอบครัวเล็กลง มีไลฟ์สไตล์ออกไปทำงานข้างนอกบ้าน กลับมาบ้านก็เพื่อพักผ่อนนอนหลับเท่านั้น ดังนั้นการมีบ้านหลังเล็กย่อมดีกว่าหลังใหญ่ๆ เพราะดูแลรักษาและทำความสะอาดได้ง่าย และอีกเหตุผลคือเดี๋ยวนี้ราคาที่ดินก็แพงขึ้นมากอีกด้วย

เราขอพาคุณมาดูบ้านเดี่ยวหลังเล็กจากประเทศญี่ปุ่น ประเทศที่ขึ้นชื่อได้ว่าค่าครองชีพสูงและที่ดินมีราคาแพงมาก ดังนั้นถ้าไม่ใช่คนรวยระดับมหาเศรษฐี คนส่วนใหญ่เขาก็จะอยู่อพาร์ทเม้นท์หรือไม่ก็อาศัยในบ้านเดี่ยวหลังเล็กๆ กันทั้งนั้น บ้านนี้ออกแบบโดยสตูดิโอสถาปนิก Bio Housing อยากเห็นแล้วใช่ไหมว่าบ้านเดี่ยวของญี่ปุ่นหน้าตาเป็นอย่างไร ตามมาดูกันเลย

หน้าบ้านน่ามอง

แรกเห็นก็ดูน่าสนใจแล้วกับบ้านโมเดิร์นโทนสีอบอุ่นดูสะดุดตาหลังนี้ ลองสังเกตดีๆ จะเห็นว่าบ้านนี้ตั้งอยู่บนไหล่เขาทำให้พื้นถนนหน้าบ้านเทลาดเอียง หน้าบ้านจึงทำทางเข้าที่เล่นระดับ มีบันไดเล็กๆ เชื่อมกับทางเดินเข้าบ้านและแบ่งพื้นที่ไว้ปลูกต้นไม้ (คิดว่าอีก 2-3 ปี ต้นไม้ต้องใหญ่และสวยแน่นอน) ส่วนประตูและหน้าต่างก็จัดระยะห่างกันได้อย่างสวยงามไม่ดูแนบชิดอึดอัดจนเกินไป

มุมด้านข้าง

บ้านคนยุคใหม่ที่ทั้งพ่อบ้านและแม่บ้านต่างก็ทำงานนอกบ้าน ดังนั้นต้องมีที่จอดรถเพียงพอสำหรับทุกคน พื้นที่หน้าบ้านนี้ใช้เป็นที่จอดรถคันเล็กๆ อย่างรถอีโคคาร์หรือใช้จอดจักรยานก็ได้ หากมีแขกมาเที่ยวหาก็ยังเหลือที่จอดรถสำหรับแขกโดยไม่ต้องไปจอดรบกวนหน้าบ้านคนอื่น ระหว่างตัวบ้านกับที่จอดรถ แบ่งที่ไว้ปลูกต้นไม้ ช่วยกั้นมลพิษจากรถเข้าสู่ตัวบ้านได้ดี

ห้องนั่งเล่นเรียบๆ

เข้ามาในบ้านจะพบกับไม้สนลายสวยๆ ที่นำมาใช้ทำตั้งพื้น เสา ประตู ระเบียงและบันได ไม้สนเป็นไม้สีอ่อนที่มีลวดลายในตัวเอง ทำให้รู้สึกมีความเป็นธรรมชาติและดูสว่างไสว 

เพดานสูง

บ้านหลังนี้มีเพดานที่สูงทำให้โล่งโปร่งและอากาศถ่ายเทได้ดี รับแสงจากภายนอกด้วยประตูกระจกบานใหญ่และยังมีหน้าต่างบานเล็กอยู่ที่บริเวณชั้น 2 เพิ่มรายละเอียดด้วยโคมไฟสวยๆ ที่ห้อยลงมาจากเพดานเพิ่มความโมเดิร์นให้กับบ้านได้

ห้องกินข้าว

เข้าถึงธรรมชาติให้สุดและสร้างความรู้สึกผ่อนคลายสบายๆ ด้วยโต๊ะกินข้าวที่ทำจากต้นไม้ทั้งต้น มีขนาดใหญ่พอดีสำหรับ 4-6 คน และยังไม่ลืมโคมไฟเล็กๆ สำหรับส่องสว่างบนโต๊ะอาหารเวลากินข้าวอีกด้วย

ครัวแข็งแรง

แม้ทั้งบ้านจะใช้ไม้เกือบทั้งหลัง แต่ต้องเว้นไว้ให้ห้องครัวที่ใช้วัสดุอย่างสแตนเลสที่มีความคงทนนำมาทำทั้งเคาน์เตอร์ ทอป และตู้แขวน สแตสเลสมีข้อดีคือคงทนแข็งแรง ทำความสะอาดง่ายเหมาะกับงานครัวที่สุด ส่วนข้อเสียมีอยู่เพียงข้อเดียวคือแพงมาก หากลงทุนทำครัวดีๆ ทั้งทีการใช้สแตนเลสก็ดูเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย 

บ้านเล็กๆ ขนาดนี้กำลังพอดีเลยใช่ไหมล่ะ คุณคิดอย่างไรบ้าง ลองแสดงความคิดเห็นหน่อยสิ
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ