เรียบง่ายกับบ้านหลังเล็กร่มรื่นด้วยสนามและต้นไม้ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

เรียบง่ายกับบ้านหลังเล็กร่มรื่นด้วยสนามและต้นไม้

Medhini Promta Medhini Promta
โดย Coletivo de Arquitetos มินิมัล
Loading admin actions …

หลายคนอาจจะกำลังอยากมีบ้านสวยๆ น่าอยู่ บรรยากาศดีๆ โปร่งโล่ง ไม่แออัด มีสวนมีต้นไม้ แต่ติดเรื่องปัญหาคืองบประมาณที่มีอยู่อย่างจำกัด ถ้าสร้างบ้านกว้างๆ สบายๆ มีสวนมีต้นไม้สวยๆไม่ได้ ก็ต้องทนอยู่ห้องเช่า หรือบ้านหลังเดิมที่มีบรรยากาศอึมครึม ทึบๆต่อไปตลอดทั้งชีวิตอย่างนั้นหรือ? 

สิ่งที่เราอยากจะบอกคือ คุณไม่จำเป็นต้องทน เพราะถึงแม้ว่าคุณจะมีเงินไม่มากนัก แต่คุณก็ยังสามารถเป็นเจ้าของบ้านที่มีบรรยากาศดีๆ โล่งสบาย สว่าง ไม่มืดทึบได้ถึงแม้ว่าพื้นที่มันจะไม่กว้างใหญ่อะไร และยังสามารถปลูกต้นไม้สวยๆ ทำสวนได้ด้วย

แล้วมันมีด้วยหรือ กับบ้านที่ดูเหมือนกับฝันอย่างนั้น? คำตอบคือมีแน่นอน ลองมาดูตัวอย่างต่อไปนี้ที่เราหยิบยกมาเพื่อคุณโดยเฉพาะ เป็นผลงานของสถาปนิกชื่อ Coletivo de Arquitetos  ที่ตอบสนองความต้องการของคนยุคใหม่ได้อย่างลงตัว กับความรู้สึกเบื่อที่ต้องอยู่แต่ในบรรยากาศที่อุดอู้ มองไปทางไหนก็มีแต่ตึกคอนกรีด อยากจะเปลี่ยนมาอยู่บ้านที่มีสีเขียวของต้นไม้ใบหญ้าแม้เพียงสักนิดให้เห็นก็ยังดี โดยใช้งบอันน้อยนิดที่มีอยู่ ลองมาดูกันเลยว่ามันจะเป็นยังไง

เริ่มจากหน้าบ้านก่อน

ดูเผินๆแล้วเหมือนมันจะไม่มีอะไรน่าสนใจเลยสักอย่าง แต่จริงๆแล้วจุดเด่นที่ไม่ควรมองข้ามคือมันเป็นบ้านที่ไม่มีรั้วรอบขอบชิด ทำให้ไม่รู้สึกเหมือนคุณกำลังโดนกักบริเวณ (แต่อย่าลืมคำนึงถึงเหตุผลด้านความปลอดภัยด้วยนะคะ) และที่สำคัญคือ ถึงแม้ว่าจะเป็นแค่หน้าบ้าน แต่ก็ยังมีการเอาต้นไม้มาปลูกบ้างแล้ว ดูมีสีสัน ไม่จืดชืด

โรงรถกว้าง ไม่คับแคบ

ถึงแม้ว่าจะเป็นแค่บ้านหลังเล็กๆ แต่ต้องบอกเลยว่าอยู่แล้วไม่รู้สึกคับแคบอย่างแน่นอน แม้แต่โรงรถเองก็ตาม ซึ่งมันไม่ได้เล็กไปตามขนาดบ้าน แต่กลับถูกออกแบบมาให้กว้างพอดี สามารถจอดรถได้ถึง 2 คัน นอกจากนี้หากมีมอเตอร์ไซค์หรือจักรยานก็ยังสามารถจอดแทรกกันได้ และที่สำคัญคือ หลังคาถูกสร้างมาให้สูง เพราะฉะนั้นเวลาที่คุณเรียกช่างหรือใครมาซ่อมอะไรที่บ้าน แล้วขนของมาจนสูงชะลูดเต็มกระบะหลัง ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะชนหลังคาหรือเพดาน

ใช้ทุกพื้นที่ว่างให้เป็นประโยชน์ในการปลูกต้นไม้

แม้แต่มุมข้างๆกำแพงบ้านที่เล็กๆแบบนี้ก็อย่ามองข้ามไป อย่าปล่อยโล่งให้มีแต่พื้นซีเมนต์เปล่าๆ แต่ควรจะมาเทดิน ปลูกหญ้า แล้วก็เอาต้นไม้ที่ดูดีสักต้นมาปลูกหน่อย ซึ่งแม้ว่าจะปลูกได้ไม่มาก แต่ก็ยังดีที่อย่างน้อยก็ได้ปลูก มีต้นไม้ให้เห็นสักหน่อยยังดีกว่าไม่มีเลย

มองจากหน้าต่างด้านในออกไปแล้วจะรู้สึกสดชื่นมาก

ปลูกต้นไม้ไว้ริมหน้าต่างพอดีแบบนี้ จะทำให้คุณรู้สึกสดชื่นทุกครั้งที่มองออกไปแล้วเห็นสีเขียวของมัน

เพิ่มแสงสว่างให้กับภายในบ้าน ด้วยการทำหน้าต่างกระจกบานใหญ่

ถ้าเปลี่ยนบ้านใหม่แล้วยังต้องอยู่กับบรรยากาศเดิมๆ อุดอู้ มืดทึบ น่าอึดอัดเหมือนเดิม แทบไม่ได้เห็นแสงเดือนแสงตะวัน แล้วจะทุ่มเงินไปให้เสียเปล่าทำไม? มาทำหน้าต่างกระจกบานใหญ่ตามแบบในรูปกันดีกว่า มันจะช่วยเพิ่มแสงสว่างให้กับภายในบ้านของคุณ ให้บ้านดูสดใสขึ้นมาอีกหลายระดับ จะสร้างล้อมเป็นแนวยาวไว้ที่ห้องไหนในบ้านก็ได้ เช่นห้องกินข้าวเหมือนอย่างในรูปนี้ เวลาที่คุณนั่งกินข้าวไปพลางมองออกไปนอกหน้าต่างพลาง จะรู้สึกผ่อนคลายอย่างบอกไม่ถูกแน่นอน ต่างจากบ้านทุกแบบที่เคยพักหรืออยู่มา

เหลือพื้นที่บ้านไว้สำหรับทำสวนบ้าง

อย่าสร้างบ้านจนเต็มพื้นที่ เพราะจะทำให้บรรยากาศดูอึดอัด แต่ให้เหลือที่ไว้สัก 20% สำหรับทำสวนก็ยังดี แต่ทำแล้วไม่จำเป็นต้องปล่อยโล่งเหมือนอย่างในรูป เอาไปดัดแปลงหน่อยก็ได้ แทนที่จะให้มีแต่หญ้าอย่างเดียว ลองหาไม้พุ่ม หรือไม้ยืนต้นสวยๆที่ไม่สูงจนเกินไปมาปลูกบ้าง เพราะนอกจากจะช่วยกรองแดดไม่ให้ส่องเข้าบ้านแรงเกินไปแล้ว ยังทำให้บ้านมีสีเขียวเยอะขึ้นๆ ยิ่งดูสดชื่นขึ้นไปอีกด้วย

ไม่เป็นปัญหาโลกแตกสำหรับคนที่อยากมีบ้านสวยๆ อยู่สบายอีกต่อไป ลองดูตามตัวอย่างแล้วนำไปประยุกต์ใช้ดู ชอบไม่ชอบยังไงอย่าลืมมาแชร์กัน
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ