บ้านหลังเล็กแสนเรียบง่าย งบประมาณไม่บานปลาย | homify

บ้านหลังเล็กแสนเรียบง่าย งบประมาณไม่บานปลาย

Akharapon T. Akharapon T.
YUSO ห้องนั่งเล่น
Loading admin actions …

ท่ามกลางโลกอันแสนจะวุ่นวาย เราต่างใฝ่ฝันถึงสถานที่ซึ่งเต็มไปด้วยความอบอุ่นและเรียบง่าย ซึ่งที่แห่งนั้นอาจไม่จำเป็นต้องมีความหรูหราอลังการมากมายนัก อยากรู้หรือเปล่าว่าจะมีสถานที่ใดที่จะช่วยมอบความสุขและความสงบให้กับชีวิตของคุณได้แบบง่ายๆ วันนี้ Homify จะพาทุกคนไปชมบ้านหลังเล็กชั้นเดียวดีไซน์เรียบง่ายโดยสถาปนิก Yuso จากประเทศเวเนซูเอลา ที่ซึ่งสะท้อนนิยามของคำว่า บ้าน ด้วยการออกแบบพื้นที่สุดจะเรียบง่ายและการตกแต่งที่น่าสนใจ และสอดคล้องกับสภาพอากาศและพื้นที่ของเมืองไทย ที่สำคัญบ้านหลังนี้สามารถก่อสร้างได้ง่าย ไม่เปลืองงบประมาณมากนัก

องค์ประกอบงานออกแบบที่สะท้อนถึงความเรียบง่าย

YUSO บ้านและที่อยู่อาศัย

ก่อนที่เราจะลงรายละเอียดไปยังแบบแปลนของบ้าน มาเริ่มต้นกันที่วัสดุที่สถาปนิกเลือกใช้ในการตกแต่งอันได้แก่ อิฐ ไม้ กระเบื้องเซรามิค ซึ่งนอกจากจะเป็นวัสดุที่หาได้ง่ายแล้ว ยังให้ความรู้สึกมีมนต์ขลังแบบย้อนสมัย เติมความโมเดิร์นด้วยวัสดุกระจกและเหล็ก ซึ่งเมื่อมองในภาพรวมแล้ว บ้านหลังนี้ได้ให้ความรู้สึกแบบผสมผสานทั้งความคลาสสิคแบบดั้งเดิมที่คุ้นเคย และความโมเดิร์นที่ดูไม่คร่ำครึจนเกินไป

แบบแปลนบ้านที่ดูแล้วเวิร์ค แบบไม่ต้องซับซ้อน

YUSO

จากแบบแปลนของบ้าน จะเห็นได้ว่าตัวบ้านออกแบบให้วางตัวเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ประกอบไปด้วยส่วนต่างๆดังนี้คือ ห้องนอน 2 ห้องมีห้องน้ำในตัวจะอยู่บริเวณสีเขียวอ่อนด้านซ้ายของภาพ โดยเป็นเพียงสองห้องที่มีผนังกั้นแยกออกจากส่วนอื่นๆเพื่อความเป็นส่วนตัว(สังเกตเส้นทึบจากแบบแปลน) ส่วนพื้นที่ทางด้านขวา(สีส้มอ่อน)จะมีลักษณะเป็นพื้นที่แบบ เปิดโล่ง กล่าวคือลักษณะของพื้นที่ใช้งานจะมีหลายรูปแบบและมีบรรยากาศที่เชื่อมถึงกัน ทั้งเป็นมุมทำงาน พื้นที่นั่งเล่น บาร์ครัว และพื้นที่นั่งรับประทานอาหาร รวมถึงมีชานขนาดเล็กที่ยื่นออกมา และบริเวณที่เป็นสีเหลืองคือทางเดินหลักซึ่งเชื่อมต่อทุกห้อง จากด้านหนึ่งไปยังอีกด้านหนึ่งของบ้าน โดยมีการเปิดรับธรรมชาติและมุมมองไปยังคอร์ทสนามหญ้าใจกลางบริเวณบ้าน และสามารถมองเห็นสระว่ายน้ำแนวยาวที่วางขนานไปกับตัวบ้านได้เช่นเดียวกัน โดยเชื่อมด้วยพื้นที่เอนกประสงค์ซึ่งเจ้าบ้านสามารถใช้งานสำหรับปาร์ตี้หรือพักผ่อนภายนอกบ้านได้

องค์ประกอบทางโครงสร้างของบ้าน

YUSO

ตัวบ้านที่ออกแบบมาด้วยรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่เรียบง่าย ทำให้การก่อสร้างสามารถทำได้ง่ายตามไปด้วย โครงสร้างแบบเสาคานเป็นทางเลือกที่ทำให้งานก่อสร้างสามารถทำได้ง่ายและประหยัดในเรื่องของค่าใช้จ่ายทั้งค่าแรงและค่าวัสดุ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเลือกใช้วัสดุเหล็ก ซึ่งมีคุณสมบัติที่น่าสนใจทั้งเบาและสามารถรับแรงได้ดี ในส่วนของผนัง สถาปนิกเลือกใช้อิฐตากแห้งเป็นวัสดุก่อ ซึ่งให้คุณสมบัติการกักเก็บและระบายความร้อนได้ดี และเป็นวัสดุที่สามารถหาได้ง่ายในท้องถิ่น ส่วนของหลังคามีการออกแบบให้ใช้หลังคาคอนกรีตหล่อสำเร็จ ซึ่งจะทำให้ได้รูปทรงหลังคาตามแบบที่ต้องการ

เปิดรับธรรมชาติด้วยรูปทรงบ้านแนวยาว

YUSO บ้านและที่อยู่อาศัย Yellow

ลักษณะช่องเปิดตามแนวยาวของรูปทรงบ้านที่เปิดรับแสงแดดและลมธรรมชาติ รวมถึงมุมมองบริเวณคอร์ทสนามหญ้า สถาปนิกเลือกใช้วัสดุเหล็กทั้งตัวบานปิดและกรอบ ซึ่งทำหน้าที่เป็นทั้งหน้าต่างและประตู เชื่อมต่อบรรยากาศและการเข้าถึงบริเวณภายนอกอย่างอิสระ

ทางเดินหลักที่เชื่อมต่อทุกห้องของบ้าน

YUSO ทางเดินในสไตล์ประเทศห้องโถงและบันได

ทางเดินแนวยาวที่เชื่อมต่อการเข้าถึงทุกส่วนของบ้านเข้าด้วยกัน ถูกตกแต่งด้วยข้าวของเครื่องใช้ที่น่าสนใจ ซึ่งล้วนแล้วแต่มีเรื่องราวและมีความสำคัญต่อเจ้าของบ้านเช่น ชั้นวางหนังสือเล่มโปรด กรอบรูป เครื่องเล่นและแผ่นซีดีเพลงโปรด เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นไอเดียที่สำคัญในการตกแต่งบ้าน ให้มีเอกลักษณ์และมีเรื่องราวเป็นของตนเอง

พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านแบบ Semi-Open

YUSO ห้องนั่งเล่น

ถึงแม้พื้นที่ส่วนนี้จะเป็นพื้นที่ซึ่งออกแบบให้เปิดโล่งแบบไร้ผนังมาขวางการใช้งานที่หลากหลาย แต่ในแต่ละส่วนของการใช้งานก็มีเอกลักษณ์เป็นของตนเองด้วยการตกแต่งที่แตกต่าง และความเข้ากันของวัสดุเครื่อใช้ได้แก่ ไม้ อิฐ เหล็ก และลวดลายของผ้า ดังเช่น ในส่วนของมุมทำงานและอ่านหนังสือ ชั้นวางถูกติดตั้งให้แลดูเป็นส่วนหนึ่งของผนัง และยังอยู่ในตำแหน่งที่เอื้อต่อการมีสมาธิ ในขณะเดียวกันบริเวณถัดมาซึ่งเป็นส่วนหนังเล่นก็มีการเลือกใช้วัสดุที่ให้ความรู้สึกสบายๆและอบอุ่นต้อนรับทุกคนที่มาเยี่ยมเยียน

ข้าวของเครื่องใช้แสนจะเรียบง่ายแบบที่คุ้นเคย

YUSO ห้องนั่งเล่น

ท้ายที่สุดนี้เราจะมาดูกันที่รายละเอียดเล็กๆน้อยๆของการออกแบบตกแต่ง นั่นคือการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ในแบบที่เรียบง่ายซึ่งใครๆก็คุ้นเคย ดังเช่นเก้าอี้โยกไม้ ที่วางเข้าคู่กันกับโซฟาในส่วนของพื้นที่นั่งเล่น ซึ่งให้ความรู้สึกย้อนสมัยและมีเสน่ห์ของวันวาน รวมถึงเปลญวนผ้าลวดลายสดใส ก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่สะท้อนถึงบุคลิกและความชอบของเจ้าบ้าน ซึ่งทั้งหมดนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเป็นบรรยากาศที่แลดูอบอุ่น และเชื้อเชิญให้ผู้เยี่ยมเยียนรู้สึกดีไปกับวันหยุดพักผ่อนในบ้านน้อยหลังนี้

ถึงบ้านจะเล็กดูเรียบๆ แต่สวยคลาสสิคทุกอณูแบบนี้ ชอบกันไหม? ร่วมแชร์ความคิดเห็นของคุณกับเราได้เลย
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ