บ้านหลังเล็ก แต่เด็ดทุกตารางนิ้ว | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านหลังเล็ก แต่เด็ดทุกตารางนิ้ว

Kittima L. Kittima L.
โดย coil松村一輝建設計事務所 ผสมผสาน
Loading admin actions …

ไม่ว่าบ้านหลังใหญ่หรือหลังเล็กก็มอบความสุขให้กับคนในบ้านได้เช่นเดียวกัน วันนี้ขอเกริ่นเรื่องด้วยคำซึ้งๆ สักนิดเพราะเราจะพาคุณบินลัดฟ้าไปประเทศญี่ปุ่น ไปดูบ้านหลังเล็กๆ สองชั้น ขนาดกระทัดรัด ที่สร้างความสุขให้กับทุกคนในบ้านได้เป็นอย่างดี

บ้านสีขาวหลังนี้ออกแบบโดยสถาปนิกชาวญี่ปุ่น COIL松村一輝建設計事務所 เป็นบ้านที่คล้ายกับทาวน์เฮ้าส์ของบ้านเรา คือมีพื้นที่ไม่มากและปลูกบ้านอยู่ชิดติดๆ กัน ตัวบ้านใช้สีขาวเป็นหลัก ทำให้ตกแต่งต่อเติมได้ง่าย ใช้การตกแต่งบ้านแบบผสมผสานแต่ดูสวยงามลงตัว อยากรู้แล้วใช่ไหมว่าเป็นอย่างไร ตามมาดูกันเลย

หน้าบ้าน

เพียงแค่เห็นหน้าบ้านก็รู้ได้ทันทีว่าบ้านหลังนี้ต้องไม่เหมือนบ้านหลังไหนแน่นอน เริ่มจากใช้สีขาวเป็นสีหลักดูโดดเด่น มีเหล็กดัดลายสวยที่กระจกหน้าบ้าน พร้อมทั้งประตูไม้แบบเรียบๆ คนที่ชอบบ้านหลังเล็กต้องถูกใจแน่ๆ

ห้องนั่งเล่น

บอกแล้วว่าบ้านนี้ไม่เหมือนใคร เพราะมีห้องนั่งเล่นอยู่บนชั้น 2 ทั้งห้องใช้โทนสีอบอุ่นด้วยการใช้พื้นไม้ คานไม้บนเพดานเป็นแบบเปลือย จัดโซฟาหนานุ่มไว้นั่งดูทีวี ถ้าเมื่อยก็ย้ายไปนั่งที่เก้าอี้ตัวเตี้ยที่อยู่ชิดผนังก็ได้

ห้องทำงาน

ถัดมาจากห้องนั่งเล่นก็จะพบกับห้องทำงาน จะเรียกว่าห้องก็ไม่ถูกเพราะไม่มีกำแพงกั้น แต่เราก็ยังดูออกว่าพื้นที่ส่วนนี้เอาไว้ทำงาน ด้วยโต๊ะไม้ยาวขนาดใหญ่ ที่สามารถแชร์พื้นที่ทำงานของคุณพ่อบ้านด้วยคอมพิวเตอร์และจักรเย็บผ้าของคุณแม่บ้านได้อย่างดี

ห้องอเนกประสงค์

เราให้คุณดูห้องนี้กว้างๆ ชัดๆ อีกครั้ง นอกจากห้องนั่งเล่น ห้องทำงานแล้ว ยังรวมห้องกินข้าวและห้องครัวเอาไว้ด้วยกัน เพราะเป็นบ้านหลังเล็กดังนั้นต้องใช้พื้นที่ให้คุ้มค่ามากที่สุด จากมุมนี้จะเห็นซิงค์น้ำสแตนเลสขนาดใหญ่อยู่บนโต๊ะยาวตัวเดิม ถัดมาเป็นโต๊ะกินข้าวทำจากไม้ ที่ใช้โทนสีละมุนเข้ากันกับทั้งห้อง

ห้องครัว

กำแพงส่วนที่เป็นครัวติดด้วยแผ่นติดผนังกันคราบ ช่วยให้ทำความสะอาดได้ง่าย ทนความร้อน กันน้ำและไขมันได้ดี ติดราวไว้แขวนอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ให้หยิบฉวยได้ง่าย วันหยุดก็ทำเมนูง่ายๆ อร่อยกว่าไปกินข้าวนอกบ้านตั้งเยอะ

ห้องกินข้าว

แม้จะใช้เก้าอี้ที่ไม่เข้าชุดกัน แต่โต๊ะกินข้าวก็ยังเป็นโต๊ะกินข้าวอยู่ดี เรากลับคิดว่าความไม่เพอร์เฟคในบางเรื่องมันทำให้ชีวิตมีสีสันขึ้นเยอะ เก้าอี้ที่ล้อมโต๊ะกินข้าวนี้หน้าตาไม่เหมือนกันสักตัว แต่เก้าอี้แต่ละตัวก็สวยในแบบของมันเอง 

โถงหน้าบ้าน

ย้อนกลับลงมาดูหน้าบ้าน หลังจากเปิดประตูมาแล้วก็จะเจอกับโถงทางเข้าที่โล่งๆ แต่มีชั้นวางรองเท้าวางเรียงกันอย่างเป็นระเบียบ ชั้นวางรองเท้าแบบนี้ทำง่ายๆ โดยใช้เหล็กฉากกับไม้แผ่นเรียบ กะระยะให้เหมาะสมก็ดูสวยแล้ว

ห้องนอน

แน่นอนว่าบ้านนี้ไม่เหมือนใครเพราะห้องนอนอยู่หน้าบ้าน ถัดจากโถงทางเข้าเพียงไม่กี่ก้าวโดยอยู่ติดกับบันได เป็นห้องนอนเรียบๆ ที่ไม่มีอะไรมาก มีแค่เตียงและชั้นวางหนังสือเท่านั้น แต่มีม่านแบบเลื่อนไว้กั้นความเป็นส่วนตัวได้

ห้องน้ำ

ห้องสุดท้ายที่เราจะพามาดูก็คือห้องน้ำ ที่อยู่ติดกับห้องนอน ใช้อ่างล้างหน้าสไตล์วินเทจ ผสมกับกระจกเงาเรียบๆ ถัดไปด้านหลังก็เป็นเครื่องซักผ้าและห้องอาบน้ำ

แปลนบ้าน

เห็นภาพบ้านโดยรวมแล้วมาดูแปลนบ้านกันบ้าง จะเห็นได้ว่าแบ่งพื้นที่ได้ไม่ยุ่งยากเลยเหมาะเอาไปทำตามที่สุด รับรองเด็ดทุกตารางนิ้ว

บ้านเล็กๆ แบบนี้น่ารักน่าอยู่มาก ตกแต่งก็ไม่ยากเท่าไร ใครอยากมีบ้านแบบนี้บ้างลองแสดงความเห็นกันหน่อย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ