ห้องนั่งเล่น by Beriot, Bernardini arquitectos

โกดังเก่าร้าง แปลงร่างเป็นบ้านสองชั้น

Prim meowmeow Prim meowmeow
Loading admin actions …

มากันอีกแล้วกับโปรเจคเนรมิตบ้านเก่าให้สวยใหม่อย่างคาดไม่ถึง วันนี้เป็นบ้านสไตล์โกดังหลังคาสูงที่ถูกทิ้งจนเรียกได้ว่ารกร้าง แต่ก็ได้รับการชุบชีวิตจนเหมือนสร้างใหม่ด้วยสไตล์โมเดิร์นผสมผสานออกมาสวยเก๋แนวดูเพล็กซ์ที่เชื่อว่าน่าจะถูกใจหลายคน ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูสภาพบ้านก่อนการแปลงร่างกันเลย

โกดังร้างห่างไกลความสวย

 ห้องทำงาน/อ่านหนังสือ by Beriot, Bernardini arquitectos

ภาพแรกที่เห็นเป็นสภาพบ้านเก่าร้างเหมือนโกดังทรงสูงโทรมๆ ที่ไม่ได้ถูกใช้งานมานาน กำแพงเปรอะเปื้อน บนพื้นเต็มไปด้วยเศษไม้หักพัง แต่ก็ยังมีโครงสร้างที่แข็งแรง และเค้าโครงของดีไซน์จากหน้าต่างบานใหญ่ที่ประกอบไปด้วยบานเล็กๆ มากมาย จนมัณฑนากรหัวใสมองเห็นความเก๋และนำไปต่อยอดจนออกมาเป็นบ้านใหม่น่าอยู่ อยากเห็นกันแล้วใช่ล่ะสิ ตามมาเลย

สีสันและดีไซน์

 ห้องนั่งเล่น by Beriot, Bernardini arquitectos

หลังการตกแต่งภายในโกดังร้างก็เหมือนโดนลักพาตัวไปสิ่งที่ทิ้งไว้แทนคือห้องดูเพล็กซ์สวยโปร่งเปี่ยมดีไซน์ แบ่งพื้นที่สร้างชั้นสองเพื่อการใช้งานอย่างสูงสุด ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สวยเนี้ยบ ทาสีเพิ่มความสดใส ปูพื้นใหม่ให้รองรับการใช้งาน เพิ่มชีวิตชีวาอีกเล็กน้อยด้วยการนำต้นไม้มาประดับตกแต่ง สวยงามน่าอยู่จนเกือบลืมภาพของโกดังร้างน่ากลัวในตอนแรกไปเลยทีเดียว

ส่วนทานอาหาร

 ห้องทานข้าว by Beriot, Bernardini arquitectos

มาเจาะทีละส่วนเริ่มที่ส่วนรับประทานอาหารที่วางโต๊ะตัวยาวกับเก้าอี้สีขาวง่ายๆ ก็ได้มุมทานข้าวสบายๆ ที่อยู่ถัดจากครัวมาไม้กี่ก้าว แต่งสีเรียกน้ำย่อยเพิ่มความอยากอาหารด้วยการก่อผนังหน้าแคบกั้นระหว่างส่วนครัวกับส่วนกินทาสีแดงส้มช่วยเพิ่มความเจริญอาหารในเชิงจิตวิทยา ประดับอีกนิดด้วยความสว่างจากโคมไฟสีเดียวกันห้อยจากเพดาน

เข้าครัว

 ห้องครัว by Beriot, Bernardini arquitectos

ห้องครัวอยู่ติดกับห้องทานอาหารมีอุปกรณ์ครบทั้งชุดครัวและซิงค์มองจากมุมห้องครัวออกไปจะเห็นผนังด้านหนึ่งที่อยู่หลังโต๊ะทานข้าวออกแบบก่ออิฐเปลือยโชว์แนว ประดับด้วยกรอบรูปและของตกแต่งตามสไตล์เจ้าของบ้าน

ห้องนั่งเล่นแบบ double volume

 ห้องนั่งเล่น by Beriot, Bernardini arquitectos

มาถึงพื้นที่หลักของบ้านอย่างห้องนั่งเล่น ด้วยความที่โครงสร้างเดิมเป็นโกดังหลังคาสูง หลังการปรับปรุงพื้นที่ครึ่งหนึ่งถูกทำเป็นสองชั้น แต่ส่วนของห้องนั่งเล่นยังคงความสูงโปร่งของเพดานไว้เหมือนเดิม ทำให้ได้ห้องนั่งเล่นและรับแขกที่โล่งโปร่งสบายสไตล์ double volume ที่กำลังเป็นที่นิยมในการสร้างบ้านสมัยใหม่ในปัจจุบัน หน้าต่างกระจกกรอบเล็กแบบเดิมๆ ถูกทำใหม่ให้เป็นบานใหญ่ จัดวางโซฟาล้อมวงเข้าหากันอย่างอบอุ่น 

เพิ่มชีวิตให้ที่อยู่อาศัย

 ห้องนั่งเล่น by Beriot, Bernardini arquitectos

โปรเจครีโนเวทครั้งนี้เรียกได้ว่าเป็นพลังของงานออกแบภายในเกือยทั้งหมด ปัจจุบันมีตึกรามบ้านช่องอาคารมากมายที่ถูกทิ้งร้าง โกดังแห่งนี้คงเป็นตัวอย่างที่ดีของการเปลี่ยนแปลงพื้นที่ที่ไม่มีคนสนใจให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง เพื่อรองรับการใช้ชีวิตจริงที่จะเกิดขึ้น เราหวังว่าคุณคงได้ไอเดียไปใช้กับการปรับพื้นที่ให้สมกับเป็นที่อยู่อาศัยไม่มากก็น้อย

ได้แรงบันดาลดีๆ จากโปรเจคนี้บ้างรึป่าว บอกเราได้เลย!
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ