ห้องเล็กพื้นที่จำกัด แต่สวยไม่จำกัด

Kittima L. Kittima L.
atelier DiTO ห้องครัว
Loading admin actions …

ที่ homify เรามีหลายไอเดียบุคที่แนะนำการตกแต่งบ้านหลังใหญ่สวยๆ มามากแล้ว วันนี้ขอพาคุณเปลี่ยนบรรยากาศไปดูห้องสตูดิโอเล็กๆ ที่มีพื้นที่เพียงแค่ 33 ตารางเมตร แต่ตกแต่งห้องได้สวยน่าอยู่สไตล์มินิมัล และยังใช้พื้นที่ได้อย่างเหมาะสมอีกด้วย

ห้องสตูดิโอนี้ออกแบบโดยสถาปนิกภายในจากประเทศฝรั่งเศสนามว่า ATELIER DITO แม้พื้นที่จะเล็กแต่ยังมีพื้นที่เก็บของอย่างเหลือเฟือ เขาทำได้อย่างไรกันนะ ตามมาดูกันเลย

ห้องนั่งเล่น

atelier DiTO ห้องนั่งเล่น

เราได้ยินมาบ่อยๆ ว่าการใช้สีขาวจะช่วยให้ห้องดูกว้างขึ้นได้ เช่นเดียวกับห้องนี้ที่ใช้สีขาวเป็นหลัก โดยด้านขวาเป็นตู้สีขาวใบใหญ่มีซิงค์น้ำ เพดานสีขาว ด้านซ้ายเป็นบานกระจกที่มีผ้าม่านโปร่งสีขาว ทำให้รับแสงเข้าห้องได้เต็มที่ เมื่อสะท้อนกับผนังฝั่งขวายิ่งทำให้ห้องนี้ดูสว่างไสว ส่วนด้านหลังเบรคด้วยตู้สีดำ

ตู้เก็บของ

atelier DiTO ห้องนั่งเล่น

เราไม่แน่ใจว่าสตูดิโอนี้กับบ้านกล่องกลางสวน อันไหนมีพื้นที่เล็กกว่ากัน แต่ที่แน่ใจคือบ้านนี้มีที่ซ่อนของเยอะกว่าแน่นอน ก็ลองดูภาพนี้สิมีที่เก็บของโผล่ออกมา ถ้าไม่สังเกตคงไม่นึกว่าด้านหลังสีดำนั้นคือตู้ แต่ที่จริงแล้วเป็นตู้ใบใหญ่ไว้เก็บหนังสือและของใช้ต่างๆ ช่องตรงกลางไม่ได้ไว้วางแจกันดอกไม้เพียงอย่างเดียว ยังมีบานเลื่อนไม้ซ่อนตู้ทีวีเอาไว้ ดูทีวีเสร็จแล้วเลื่อนปิด ทำให้ห้องดูเรียบร้อยและเป็นระเบียบขึ้นเยอะ

ตู้เสื้อผ้า

atelier DiTO ห้องแต่งตัว

ตู้เก็บของชั้นล่างหากไม่ไว้ใส่หนังสือหรือจานชามแล้ว จะใช้เป็นตู้เก็บเสื้อผ้าก็ย่อมได้เช่นกัน เพราะตู้ชั้นล่างสะดวกที่จะหยิบใช้มากกว่า

ซิงค์น้ำ

atelier DiTO ห้องนั่งเล่น

เพิ่มลุคมินิมัลให้กับห้องด้วยความน้อยแต่สวยและมีฟังค์ชั่น ด้วยการติดซิงค์น้ำสีขาวแบบเรียบๆ ไว้ที่เคาน์เตอร์หินอ่อนสีขาวสะอาดตา

กั้นพื้นที่ด้วยตู้

atelier DiTO ห้องครัว

ห้องยิ่งเล็ก ยิ่งไม่จำเป็นต้องมีกำแพงกั้น ยิ่งเป็นห้องแบบสตูดิโอด้วยแล้ว เพียงใช้ตู้ใบใหญ่สูงจรดเพดานทำเป็นฉากกั้นห้องแทน และยิ่งใช้สีขาวทั้งตู้ด้วยแล้วยิ่งดูเหมือนกำแพงมากเข้าไปอีก

ลูกเล่นที่ซ่อนอยู่

atelier DiTO ห้องครัว

ขึ้นชื่อว่าตู้แล้วต้องเก็บของได้ ที่เราเห็นขอบตู้ด้านขวาและซ้ายเหมือนเป็นขาตู้ที่จริงแล้วติดรางเลื่อนเอาไว้สามารถเลื่อนเข้าออกได้ ใส่ตะแกรงเข้าไปก็ไว้เก็บของได้แล้ว

ครัวจิ๋วแต่แจ๋ว

atelier DiTO ห้องครัว

เมื่อสไลด์ตู้ทั้งซ้ายและขวาก็จะพบกับที่เก็บวัตถุดิบของแห้ง เส้นพาสต้าและซอสต่างๆ ส่วนตรงกลางซ่อนตู้เย็นใบเล็กเอาไว้ หยิบผักและเนื้อสัตว์ออกมา เพียงเท่านี้ก็มีของครบแล้ว เริ่มทำอาหารได้แล้วล่ะ

สวยเรียบ

atelier DiTO ห้องครัว

เมื่อเก็บของเข้าที่ทำความสะอาดเรียบร้อย พื้นที่ส่วนนี้ก็ดูไม่เหมือนครัวเอาเสียเลย ลองสังเกตที่มุมขวาสุดนั่นคือเตาแม่เหล็กไฟฟ้า! ใช้เตาสีขาวสวยเนียนกลืนไปกับตู้เลยว่าไหม

ตู้เก็บของที่ห้องน้ำ

atelier DiTO ห้องน้ำ

หากมีพื้นที่เล็กเหมือนสตูดิโอนี้เรายิ่งต้องทำทุกพื้นที่ให้ใช้ประโยชน์ได้ ตรงพื้นที่เหนืออ่างล้างหน้านอกจากเป็นพื้นที่สำหรับกระจกเงาแล้ว ยังแบ่งพื้นที่ไว้ทำชั้นวางของได้อีกด้วย เป็นที่เหมาะที่สุดสำหรับวางผ้าขนหนู ครีมบำรุงผิวหรือเครื่องสำอางค์

กระจกเงา

atelier DiTO ห้องน้ำ

กระจกเงาเป็นอีกสิ่งที่ลวงตาเราว่าพื้นที่กว้างเพิ่มขึ้น ดังนั้นติดกระจกเงาบานใหญ่ให้เต็มพื้นที่ไปเลย หลังกระจกยังซ่อนตู้ไว้เก็บของเล็กน้อยๆ ที่ใช้ในห้องน้ำได้อีก เช่น แปรงสีฟัน ไหมขัดฟัน และน้ำยาบ้วนปาก

ห้องกินข้าว

atelier DiTO ระเบียงและโถงทางเดิน

บริเวณนี้ไม่ใช่ห้องกินข้าวเสียทีเดียว แต่เป็นพื้นที่ที่เชื่อมต่อจากตู้ใบใหญ่สีขาวที่ครัว โดยวางโต๊ะกลมเล็กๆ พร้อมกับเก้าอี้ไซส์น่ารักๆ มีตู้ไม้ใบย่อมที่ใช้ประตูบานเลื่อนมีตะแกรงลายเฉียงดูเก๋ เอาไว้เก็บแก้วน้ำ จานชามและอุปกรณ์การกินทั้งหลาย

ห้องนอนแสนสุข

atelier DiTO ห้องนอน

ห้องสุดท้ายของสตูดิโอนี้คือห้องนอน ที่หลบอยู่หลังตู้สีขาวใบใหญ่นั่นเอง แม้พื้นที่จะเล็ก แต่ก็ยังจัดสรรให้วางเตียงนอนขนาด 2 คนได้พอดี หัวเตียงใช้ไม้สีเทาดำเช่นเดียวกับตู้หนังสือด้านนอก ส่วนที่พื้นใต้เตียงยังมีลิ้นชักไว้เก็บของได้อีก เรียกได้ว่าไม่ปล่อยให้พื้นที่ว่างเลยทีเดียว

ห้องเล็กจิ๋วแต่แจ๋วแบบนี้ถูกใจเลยใช่ไหมล่ะ ลองแสดงความเห็นกันหน่อยว่าชอบสตูดิโอนี้ไหม

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ