10 บ้าน 10 สไตล์ สำหรับครอบครัวใหญ่ | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3648:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

10 บ้าน 10 สไตล์ สำหรับครอบครัวใหญ่

Prim meowmeow Prim meowmeow
โดย SPACE RACE ARCHITECTS คลาสสิค
Loading admin actions …

ครอบครัวใหญ่ที่มีจำนวนสมาชิกเยอะๆ ก็คงอยากมีบ้านที่มีพื้นที่เพียงพอต่อการใช้ชีวิตได้สบายๆ ของทุกคนในครอบครัว วันนี้เรามีบ้านหลังใหญ่ 10 หลัง ที่แตกต่างหลากหลายสไตล์มาให้ชม เผื่อคุณจะเจอบ้านในฝัน ใครชอบสไตล์ไหนลองเอาไปคุยกับครอบครัวเผื่อเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างบ้านหลังใหม่ก็ได้นะ

1. โมเดิร์นแบบอบอุ่น

โดย Square 9 Designs โมเดิร์น

หลังแรกเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์น เล่นเหลี่ยมมุม ที่เน้นโทนสีแบบอบอุ่นของสีน้ำตาลและประดับด้วยไฟเพิ่มประกายให้ตัวบ้าน รอบบ้านมีบริเวณไม่มากทำให้ไม่สะดวกในการปลูกต้นไม้ใหญ่ จึงเลือกเพิ่มพื้นที่สีเขียวแบบกระถางลงไปในส่วนต่างๆ ทีละเล็กทีละน้อย แทรกแซมอยู่ทั้งในส่วนของระเบียงและรั้ว เป็นความโมเดิร์นที่หรูหราและอบอุ่น

2. บ้านทรงตึก

บ้านทรงตึกหรือสี่เหลี่ยมแนวสูงเป็นแบบหนึ่งที่ใช้พื้นที่ได้คุ้มค่าที่สุด ตัวอย่างในภาพเป็นบ้านสามชั้นที่ไม่เน้นดีไซน์หวือหวามาก แต่พื้นที่มีทั้งหมดถูกใช้อย่างคุ้มค่าตั้งแตพื้นไล่ขึ้นไปถึงด้านบน ตัดความทึบตันด้วยการตัดพื้นที่ตรงกลางเข้าไปแล้วใส่หน้าต่างกระจกใสเพิ่มความโปร่ง ด้านหน้ามีบริเวณสำหรับทำเป็นสนามหญ้าและปลูกต้นไม้ เหมาะกับครอบครัวที่ไม่ยึดติดกับดีไซน์ แต่เน้นการใช้งานจริงอย่างสูงสุด

3. ลูกเล่นของเส้นตรง

หลังต่อมาเป็นบ้านที่ดีไซน์เน้นการใช้เส้นตรงและรูปทรงสี่เหลี่ยมเพิ่มความทันสมัยให้กับตัวบ้าน เป็นบ้านกึ่งๆ ทรงตึกคล้ายหลังเมื่อกี้ แต่มีการใช้เส้นตรงประกอบใน facade ช่วยเพิ่มลูกเล่นและทำใหดูโมเดิร์นขึ้น รวมทั้งมีส่วนตัดส่วนขยายที่ทำใหดูมีมิติ สีสันและกรอบสี่เหลี่ยมเพิ่มจังหวะสายตา เป็นบ้านหลังใหญ่ที่แทรกความสนุกสนานเบาๆ เหมาะสำหรับครอบครัวที่ชอบความเรียบง่ายแต่ไม่ทิ้งสไตล์

4. เต็มพื้นที่กับชีวิตแนวราบ

โดย Muraliarchitects โมเดิร์น

หลังต่อมาเป็นบ้านสองชั้นหลังใหญ่สไตล์โมเดิร์นสุดๆ ที่สร้างตามแนวยาวเกือบเต็มพื้นที่ มีรายละเอียดในการออกแบบเยอะ เป็นบ้านโมเดิร์นที่เหมือนนำกล่องหลายใบมาวางซ้อนสอดรับสลับแนวกันจนเกิดเป็นมิติ สีที่เลือกใช้เป็นสีขาวสะอาดตาแซมสีเข้มเทาดำ ดูเรียบเท่ในแบบที่น่าจะถูกใจครอบครัวคนหัวใหม่ที่มีเนื้อที่เยอะ และไม่ชอบขึ้นบันไดหลายๆ ชั้น

5. ไล่ระดับจับจังหวะ

โดย studio XS โมเดิร์น

อีกหนึ่งบ้านสไตล์โมเดิร์นที่เพิ่มความอบอุ่นด้วยสีหลักคือสีน้ำตาล มีสีขาวเป็นสีรอง ความน่าสนใจของบ้านนี้คือการออกแบบภายนอกที่มีลีลา หากเรามองดีๆ จะพบว่าบ้านหลังนี้ถูกแบ่งออกเป็นส่วนๆ และไล่ระดับจากสูงไปต่ำ จากนอกไปในถอยย่นร่นระยะเล่นกับจังหวะการมอง ออกมาเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นที่ทั้งสวยทั้งตอบโจทย์การใช้งานจริง

6. แน่นหนามั่นคง

โดย 4site architects ทรอปิคอล อิฐหรือดินเผา

หลายครอบครัวก็ชอบความเป็นส่วนตัว การเลือกออกแบบบ้านในลักษณะตึกสูงและมี facade ที่ทำหน้าที่คล้ายกรอบที่ทั้งให้ความสวยงามและปกป้องบดบังสายตาก็เป็นตัวเลือกที่ดี ยิ่งหากทำเลที่ตั้งอยู่ใกล้ถนนหรือที่ที่ผู้คนพลุกพล่านและไม่มีบริเวณพอให้ล้อมรั้วและถอยร่นตัวบ้านเข้าไปการสร้างบ้านทรงนี้ก็ตอบโจทย์เรื่องความเป็นส่วนตัวได้ดี หรือหากมีบ้านที่มีลักษณะเป็นตึกแถว ก็สามารถนำไอเดียนี้ไปปรับใช้ได้ไม่ยาก

7. ผสมผสาน

บ้านหลังต่อมาดูเหมือนจะเป็นสไตล์โมเดิร์นจากการใช้เหลี่ยมมุมและไร้จั่วหลังคาแบบเดิมๆ แต่หากมองลึกในรายละเอียดจะพบว่าจริงๆ แล้วเป็นการผสมผสานบ้านเดี่ยวทรงมาตรฐานที่เราคุ้นตาเข้ากับความเป็นโมเดิร์นไร้จั่ว เหมือนเป็นการเปลี่ยนบ้านสองชั้นธรรมดาๆ ให้โมเดิร์นขึ้นโดยการเอาจั่วหลังคาออกแล้วเพิ่มชั้นที่สามและพื้นที่ระเบียงดาดฟ้าเข้าไป ซึ่งการผสมผสานแบบนี้เป็นอีกไอเดียนึงที่ตามได้ไม่ยาก หรือสามารถนำไปปรับรีโนเวทบ้านหลังเดิมก็น่าสนใจลองปรึกษาสถาปนิกสักคนดู

8. หรูหราตระการตา

มีบ้านหลังใหญ่ทั้งทีหลายคนก็อยากให้หรูหราที่สุด แต่ความหรูหราที่ว่าก็แตกออกได้อีกหลายสไตล์ เช่น หลังที่เราเลือกมาให้ชมเป็นความหรูหราสไตล์ปราสาทเก่าของบ้านทรงสูงลักษณะเหมือนตึกแถวสามคูหาที่ดึงดูดสายตาเราด้วยอิฐเปลือย การใช้ไฟแต่งแสงให้ดูลึกลับน่าค้นหา เพิ่มมนต์เสน่ห์ด้วยรูปปั้นและลวดลายตามจุดต่างๆ ใครที่ชอบความหรูหราลึกลับหลังนี้น่าจะเป็นหลังที่คุณชอบ

9. ยกสูงขึ้นอีกนิด

บ้านที่สร้างสูงจากพื้นย่อมได้เปรียบโดยเฉพาะเวลาน้ำท่วม หรือเวลาปกติก็ดีกว่าในแง่ทัศนียภาพ หลายประเทศที่มีภูมิประเทศเป็นเนินเขา สูงต่ำสลับกันไป การสร้างบ้านบนเนินเป็นเรื่องปกติ แต่เรามักไม่ค่อยเห็นในไทย เพราะหากจะทำต้องถมที่ให้สูงเอง ซึ่งจริงๆ ก็เป็นแนวคิดที่ดีและไม่ค่อยซ้ำใคร เช่นบ้านที่เรายกมาเป็นตัวอย่างในภาพก็เป็นบ้านโมเดิร์นที่สร้างสูงจากพื้นอวดโฉมตัวบ้านได้อย่างเต็มที่

10. ทุกวันเป็นวันพักผ่อน

หากมีบริเวณมากพอและไม่ชอบให้บ้านหลังใหญ่เกินไปจนเต็มพื้นที่ การแบ่งบริเวณรอบบ้านมาทำเป็นสวนก็เป็นไอเดียที่ดี เพราะยิ่งเป็นครอบครัวใหญ่การอัดกันอยุ่แต่ในบ้านตลอดเวลาก็คงไม่สนุก วันหยุดหาเวลาออกมาทำกิจกรรมที่สวนหน้าบ้านก็คงดีไม่ใช่น้อย ถ้าครอบครัวของคุณชอบทำกิจกรรมร่วมกันลองออกแบบ้านสไตล์รีสอร์ทแล้วแบ่งพื้นที่มาไว้สำหรับจัดสวน เพื่อให้การใช้ชีวิตเกิดขึ้นทั้งในบ้านและรอบๆ บ้าน

ชอบหลังไหนเป็นพิเศษ คอมเมนท์เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ