บ้านอยู่เย็น เห็นแล้วสบายตา | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านอยู่เย็น เห็นแล้วสบายตา

T. A. T. A.
โดย Marina Linhares Decoração de Interiores ทรอปิคอล
Loading admin actions …

ไม่ว่าใครๆก็อยากมีบ้านที่เป็นที่พักผ่อน เป็นที่อาศัย เป็นที่หลบหลีกหนีจากความวุ่นวายต่างๆนานาภายนอก เป็นที่หย่อนใจและผ่อนกายจากการทำงาน จากปัญหาต่างๆที่ถาโถม บ้านของเราจึงควรเป็นสถานที่ที่ให้เรารู้สึกเย็นทั้งกายและเย็นทั้งใจ รู้สึกสบายตั้งเดินเข้าบ้าน บ้านจะสวย อยู่แล้วสบายได้นั้นก็แน่นอนว่าต้องประกอบไปด้วยหลายองค์ประกอบ ไม่ว่าจะด้วยการออกแบบ สถานที่ตั้ง สภาพแวดล้อมและปัจจัยต่างๆที่เรานำมาใช้ อย่างตัวอย่างน่าสนใจกับบ้านหลังนี้ที่เรานำมาให้ดูเป็นบ้านซึ่งมาไกลจาก Sao Paulo ประเทศบราซิล ผลงานของมัณฑนากร Marina Linhares ที่ตกแต่งบ้านออกมาให้ดูสวยเย็นตาน่าอยู่อาศัย 

สาเหตุที่บ้านหลังนี้น่าสนใจก็เพราะว่า เป็นการออกแบบด้วยสไตล์ทรอปิคอลแบบเขตร้อนทั้งหมด เหมาะกับอากาศในประเทศไทย มีส่วนที่เป็นสวนกินพื้นที่กว่าครึ่ง เพิ่มสภาพแวดล้อมเขียวๆให้กับบรรยากาศรอบบ้าน โครงสร้างของบ้านก่อสร้างด้วยหิน สร้างรายละเอียดด้วยตัวของวัสดุเอง ส่วนหลังคาเป็นหลังคาทรงลาดมุงด้วยกระเบื้องลอนสีน้ำตาลส้ม ง่ายๆแต่เข้ากับตัวบ้านโดยรวม เราลองเข้าไปดูใกล้ๆและรอบๆบ้านหลังนี้ดีกว่าว่าจะมีรายละเอียดการตกแต่งภูมิทัศน์และการตกแต่งภายในเป็นอย่างไรกันบ้าง รับรองว่าไอเดียบุคนี้ลงรายละเอียดลึกเก็บครบเกือบจะทุกมุมให้นำกลับไปลองแต่งบ้านคุณๆกันเองได้โดยไม่ยาก

ทุกอย่างอยู่ที่การออกแบบ

ทางเข้าบ้านนั้นเห็นทุกสัดส่วนไปจนถึงภายในว่าเป็นไปในทางเดียวกันอย่างไม่มีหลุดธีม พอมองละเอียดๆแล้วจะเห็นได้ว่าบ้านหลังนี้เหมือนเป็นบ้านในสวนสำหรับพักผ่อนใช้เวลาในช่วงกลางวันมากกว่าเพราะไม่มีส่วนของห้องนอนหรือห้องน้ำอย่างเป็นกิจจะลักษณะ แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาเพราะคุณสามารถขยายขนาดและเพิ่มเติมห้องต่างๆเข้าไปให้เป็นบ้านที่อยู่อาศัยได้อย่างสมบูรณ์

เข้าใกล้ไปอีกนิด

ภาพนี้โดดเด่นด้วยสีส้ม ขับเน้นบรรยากาศแบบโซนร้อนเหมาะกับบ้านเรา โดยเฉพาะกับเมืองหรือจังหวัดติดทะเลทั้งหลาย (ลองนึกภาพบ้านหลังนี้อยู่ริมทะเลหัวหิน ก็ฟินแล้ว) แต่ที่สำคัญคือเป็นส้มแบบที่ไม่เร่งเร้าแต่ร่มรื่นมากกว่า

เริ่มถึงหน้าประตูทางเข้า

เราจะเห็นได้ว่าส่วนประตูนั้นสร้างรายละเอียดและเป็นจุดเด่นที่สวยมาแต่ไกล ให้อารมณ์คันทรี่ๆด้วยวัสดุอย่างไม้ และเข้ากันดีเหลือเกินกับสีเขียวอ่อนในเฉดที่ถูกต้องเป๊ะ 

มาถึงภายใน

ที่เห็นชัดที่สุดก็คือความอบอุ่นจากไม้และการจับคู่สีเด่นไม่มากไปกว่าสองสี นั่นก็คือ น้ำตาลและเขียว (ซึ่งมาจากสีของผนังและสีเขียวธรรมชาติของต้นไม้ ใบไม้ข้างนอก) ฉะนั้นแล้วหากคุณไม่แน่ใจว่าจะแต่งภายในบ้านอย่างไร ขอให้ยึดหลักง่ายๆว่า อย่าเน้นสีหลายสีมากจนเกินไปนัก มิฉะนั้นมันจะดูไม่ผสมผสานและไม่เข้ากัน จนไปคนละทิศคนละทาง

หันซ้ายมาที่ส่วนกินข้าว

โต๊ะไม้ เก้าอี้ไม้ อารมณ์วินเทจแบบบ้านแคลิฟอร์เนีย บวกรวมกับของตกแต่งแบบ Ethnic ดูชนเผ่าแต่ก็ยังคงความเนี้ยบ ฟังๆดูแล้วเหมือนจะไม่เข้ากัน แต่ผิดคาดเพราะออกมาสวยพอดีๆ

มุมนั่งเล่นหลังคากระจก

เป็นเรื่องปกติของบ้านในประเทศตะวันตกทั้งหลายที่จะมีส่วนหนึ่ง คล้ายๆห้องเรือนกระจกเป็นโซนนั่งเล่น อ่านหนังสือ ปลูกต้นไม้กระถางเล็กๆหรือทำกิจกรรมอะไรก็ได้ตามรสนิยมของเจ้าของบ้าน อย่างเช่นบ้านหลังนี้ก็มีกับเขาเหมือนกัน

หันมามองมุมโดยรวม

หลังคาไม่ได้สูงมาก แต่ไม่ทำให้อึดอัด

เห็นโซนทานข้าวทั่วๆกับมุมนี้

นั่งเล่นกันได้ทุกมุม

มุมนี้ก็สวยเด่นด้วยกระจกใสบานใหญ่เห็นภายนอกของบ้าน เสริมสีเขียวเข้ามาภายในโดยอัตโนมัติ

หันไปทางไหน ยังไงก็เห็นต้นไม้ ดอกไม้

รอบๆอีกมุมหนึ่ง

เก้าอี้ยาวพร้อมเบาะ นั่งก็ได้ แบ่งโซนนั่งเล่นกับทานข้าวไปด้วย ที่สำคัญอีกจุดหนึ่งคือมีกระจกใสและกระจกบานเต็มไปหมด เพิ่มความกว้างและโอ่โถงให้กับบ้าน

ไฟก็สำคัญ

ไฟสีเหลือง สร้างบรรยากาศวอร์มๆเข้ากับการตกแต่งภายใน

มาถึงห้องนั่งเล่นหรือจะเรียกว่าเรือนนั่งเล่น

ความสว่างเข้ามาได้ และลดทอนความร้อนจากแสงแดดด้วยมู่ลี่

เห็นมุมนี้แล้ว เหมาะกับการนั่งอ่านหนังสือหรือนิตยสารพร้อมจิบชาอุ่นๆไปด้วย (แต่ถ้าวันไหนร้อนมาก เปลี่ยนจากชาอุ่นๆเป็นชาเย็นจะดีกว่า หรือกาแฟเย็นก็น่าจะเหมาะเช่นเดียวกัน)

รั้วรอบขอบชิด

ปลอดโปร่งแต่ก็เป็นส่วนตัวด้วยกำแพงปกติรวมถึงกำแพงธรรมชาติอย่างแนวต้นไม้ ดอกไม้ที่มีอยู่

มีเก้าอี้ทุกมุม

เท่าที่ดูแล้ว หลายคนอาจจะรู้สึกว่าเฟอร์นิเจอร์พวกเก้าอี้และโต๊ะนั้นมีเยอะเหลือเกิน แต่ก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกอึดอัด ใครอยากได้บ้านที่โล่งกว่านี้ ของตกแต่งน้อยชิ้นกว่านี้ก็ย่อมทำได้ไม่ยาก ตัดส่วนที่ไม่จำเป็นออก เก็บแต่เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งชิ้นที่เป็นคีย์สำคัญไว้ เท่านี้ก็เรียบร้อย

ถูกใจมุมไหน? อยากได้บ้านสไตล์นี้บ้างไหม? ลองแชร์ให้เรารู้ได้เลยที่ช่องแสดงความคิดเห็นข้างล่างนี้
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ