แต่งบ้าน 80 ตร.ม.ง่ายๆให้ออกมาสวยเท่สุดคูล | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

แต่งบ้าน 80 ตร.ม.ง่ายๆให้ออกมาสวยเท่สุดคูล

Akharapon T. Akharapon T.
โดย Alvorada Arquitetos โมเดิร์น
Loading admin actions …

อพาร์ทเม้นท์เป็นหนึ่งในรูปแบบของที่พักอาศัยที่ถือว่าเป็นที่สนใจของใครหลายๆคนในตอนนี้ บางคนอาจจะเบื่อกับการตกแต่งแบบเดิมๆซ้ำๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งชายหนุ่มทั้งหลายที่ฝันอยากมีอพาร์ทเม้นท์ตกแต่งเท่ๆเป็นของตัวเอง แต่เอ้ะ ถ้าห้องที่เรามีอยู่นั้นมีขนาดไม่กว้างขวางมาก จะตกแต่งออกมาให้สวยดูดีและเป็นตัวของเราเองยังไงได้บ้างนะ? ไม่ต้องกังวล วันนี้ Homify จะพาไปดูอพาร์ทเม้นท์ซึ่งตกแต่งและออกแบบโดยสถาปนิก Alvorada Arquitetos จากเซาเปาลู ประเทศบราซิล โดยมาในสไตล์โมเดิร์นอินดัสเตรียล และที่สำคัญอพาร์ทเม้นท์ห้องนี้มีขนาดเพียง 80 ตารางเมตรเท่านั้น! มาดูกันว่าจะคูลขนาดไหน

การจัดสรรพื้นที่ใช้สอยอย่างชาญฉลาด

เริ่มต้นกันที่ภาพรวมของอพาร์ทเม้นท์ห้องนี้ ด้วยขนาดพื้นที่ทั้งหมด 80 ตารางเมตร การจะจัดสรรพื้นที่ให้มีการใช้งานครบครันนั้นนับเป็นความท้าทาย นักออกแบบใช้แนวคิดง่ายๆในการเพิ่มขนาดพื้นที่และทำให้พื้นที่แลดูกว้างขวาง นั้นคือการทำลายกำแพงที่กั้นห้องแต่ละห้องออกซะเลย รวมถึงการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์อย่างเหมาะสม ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้คือห้องแลดูกว้างขวางขึ้นมาอย่างไม่น่าเชื่อและทำให้การใช้งานส่วนต่างๆมีความลื่นไหลสะดวกมากขึ้นอีกด้วย

ทางเดินเข้ามายังภายในห้อง

บริเวณนี้เป็นส่วนแรกที่คุณเปิดประตูเข้ามา จะเห็นได้ว่ามีการออกแบบขนาดทางเดินที่พอเหมาะ การเลือกใช้สีของผนังที่ต่อเนื่องไปยังผนังอีกส่วน รวมถึงลายของไม้ปาร์เก้ก็ทำให้นำความรู้สึกให้เข้าไปยังภายในห้องได้ และลองหาอะไรมาเบรคความหม่นของสีเทาดำสักนิด ด้วยชั้นวางสีเหลืองและดวงโคมที่เน้นแสงสีขาว ก็จะช่วยให้ห้องไม่แลดูมืดหม่นเกินไป

ครัวคือจุดศูนย์รวมของพื้นที่

สถาปนิกเลือกวางตำแหน่งพื้นที่ครัวให้อยู่บริเวณกลางห้องทั้งหมด แล้วล้อมด้วยพื้นที่ใช้งานส่วนต่างๆทั้งโต้ะรับประทานอาหาร พื้นที่นั่งเล่นเชื่อมถึงกันด้วยทางเดินที่พอเหมาะพอดี นอกจากนี้จะเห็นได้ว่าการเลือกใช้สีบริเวณครัวจะต่างจากบริเวณอื่นๆซึ่งเน้นสีของไม้และสีเทาดำ ซึ่งทำให้พื้นที่ส่วนนี้เป็นส่วนที่โดดเด่นและน่าสนใจขึ้นมา

การออกแบบพื้นที่ริมหน้าต่าง

บริเวณที่ติดกับหน้าต่างนับเป็นพื้นที่ที่มีค่า ฉะนั้นการใช้งานบริเวณนี้จึงเกี่ยวข้องกับการพักผ่อนหย่อนใจและมีกิจกรรมที่ไม่แอคทีฟมากนัก การจัดให้เป็น พื้นที่นั่งรับประทานอาหาร และพื้นที่นั่งเล่นจึงเป็นไอเดียที่เข้าท่า ซึ่งพื้นที่ใช้งานทั้งสองนี้สามารถอยู่ร่วมกันได้แบบไม่ต้องกั้นส่วนอะไรมากมาย เพราะการใช้งานบางทีก็สมควรที่จะยืดหยุ่นบ้าง และแน่นอนว่าไม่ลืมที่จะหาพืขพรรณและเก้าอี้นั่งเล็กๆมาตั้งไว้บริเวณระเบียงเพิ่มดีกรีความชิลรับวิวเมืองด้วย

มุมนั่งเล่นสุดจะคอมแพค

ถึงห้องจะกะทัดรัดขนาดไหนก็จะขาด พื้นที่นั่งเล่น ไปไม่ได้ ด้วยการเลือกใช้โซฟาโทนสีเทาขนาดกลาง ร่วมกับเก้าอี้ไม้สีน้ำตาลที่สามารถขยับหรือเคลื่อนย้ายได้ง่าย ผนังสีขาวซึ่งถูกติดตั้งด้วยชั้นวางของสีอ่อนแบบลอยตัวไว้สำหรับวางหนังสือหรือของตกแต่งเล็กๆ และยังเหลือพื้นที่สำหรับเปียโนสีดำ ด้วยองค์ประกอบที่ถูกจัดวางอย่างเป็นระเบียบ ทำให้มุมพักผ่อนมุมนี้เป็นมุมหนึ่งที่แลดูน่าเข้าไปใช้งานมากที่สุดเลยก็ว่าได้

การเชื่อมต่อพื้นที่แบบ Flow ได้อีก

จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่าเมื่อพื้นที่ต่างๆไร้ผนังมากั้น บรรยากาศของสเปซจึงถูกหลอมรวมเป็นบรรยากาศเดียวกันซึ่งครบครันไปด้วยการใช้งานในหลากหลายรูปแบบ จากห้องนอนสามารถมองมาเห็นยังพื้นที่ทำครัวซึ่งสามารถเดินเข้าเดินออกไปยังโซฟานั่งเล่น แล้วยังมองออกไปเห็นพืขพรรณและวิวภายนอกระเบียงได้อีก แบบนี้จะไม่อยากอยู่ห้องทั้งวันได้ยังไงกัน

ห้องนอนไม่จำเป็นต้องขาวโพลนก็ได้

พื้นที่ส่วนที่เป็นห้องนอนบ้านส่วนใหญ่มักเน้นใช้สีขาวหรือสีสว่างที่ดูสะอาดตา แต่อพาร์ทเม้นท์หลังนี้เลือกให้โทนสีหม่นแต่ก็ไม่ได้มืดอึมครึมขนาดนั้น ลองดูความเข้ากันของตู้เสื้อผ้าสีดำสนิทกับฝ้าเพดานสีขาวและผนังเหนือหัวเตียงสีเขียวน้ำทะเล รวมถึงผ้าปูที่นอนสีกรมท่า ก็เป็นส่วนประกอบที่ทำให้ห้องนอนห้องนี้มีเสน่ห์ของผู้ชายเท่ๆ ขับออกมาให้เราได้เห็น

เลือกเครื่องใช้ที่มีเอกลักษณ์สักนิด

เป็นรายละเอียดปลีกย่อยสำหรับคนมีสไตล์ที่อยากจะมองหาเครื่องใช้ในบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ อย่างเช่นที่แขวนเสื้อผ้าเอนกประสงค์รูปทรงคล้ายเขาสัตว์ชิ้นนี้ ก็ช่วยสื่อให้เห็นถึงลักษณะความชอบและสไตล์ของเจ้าบ้านได้เป็นอย่างดี หรืออาจจะลองมองหาพืขพรรณหรือสิ่งของที่ช่วยให้หวนรำลึกถึงประสบการณ์ในอดีตมาประดับตกแต่ง ก็จะช่วยสะท้อนตัวตนให้ออกมาได้

ห้องน้ำแนวยาวโปร่งสบายตา

ถึงแม้จะมีพื้นที่ไม่ค่อยมาก แต่สถาปนิกก็ให้ความสำคัญกับห้องทุกห้อง อย่างห้องน้ำที่แน่นอนว่าต้องเน้นให้ประหยัดพื้นที่มากที่สุด จึงเลือกออกแบบให้วางตัวในแนวยาว ประกอบด้วยฟังก์ชันโซนเปียกและโซนแห้งแยกจากกันเป็นสัดส่วน เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่แลดูโปร่งไม่ดูทึบตัน อย่างเช่นเคาเตอร์ไม้ซึ่งวางอ่างล้างมือตัวนี้ ที่แลดูโปร่งเบา ก็จะช่วยให้บรรยากาศไม่คับแคบอึดอัดจนเกินไป

จิ๋วแจ๋วแล้วยังเท่ได้ขนาดนี้ คิดเห็นอย่างไรกันบ้าง? คอมเม้นท์เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ