บ้านสวยสีขาวจากซากปรักหักพัง | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านสวยสีขาวจากซากปรักหักพัง

Medhini Promta Medhini Promta
โดย pedro quintela studio คันทรี่
Loading admin actions …

ทุกวันนียังคงมีตึกร้าง หรือซากอาคารเก่ากระจัดกระจายอยู่ทั่วไปหมด ไม่ว่าจะประเทศไหนๆ และหากถามว่าจะจัดการกับมันยังไงดี? เชื่อว่าความคิดแรกที่แวบเข้ามาในหัวใครหลายๆคนก็คงเป็น ก็ทุบทิ้งไปสิ จะเก็บไว้ทำไมให้รกบ้านรกเมือง ซึ่งหากส่วนใหญ่คิดกันแบบนั้นจริงๆ เราก็จะบอกว่าไม่จำเป็นต้องทำลายมันเสมอไปหรอก เพราะสมัยนี้ทั้งความคิดสร้างสรรค์และวิทยาการของมนุษย์ล้ำหน้าไปมากแล้ว เนรมิตแทบจะได้ทุกอย่าง แม้แต่ซากปรักหักพังที่กำลังจะราบเป็นหน้ากลองอยู่แล้วก็ตาม เพราะมีนักออกแบบหรือสถาปนิกฝีมือดีหลายคนที่สามารถปรับปรุงมันใหม่ (Renovate) พลิกโฉมให้กลายเป็นบ้าน หรืออาคารที่สวยกว่าเดิมได้อย่างน่าอัศจรรย์

และถ้ายังมีใครแคลงใจอยู่จริงๆว่า ของเก่าๆโทรมๆจะกลายเป็นของสวยๆงามๆได้ยังไง? ก็ตามเรามาทางนี้เลย! วันนี้เรามีผลงานสุดอลังการของสถาปนิก Pedro Quintela Studio มาให้ดู คุณอาจจะไม่เชื่อสายตาตนเอง แต่นี่คือความจริง จากซากบ้านโทรมๆ เก่าเละเทะ ประหนึ่งว่ากำลังรอวันเผา ถูกปรับปรุงใหม่ไปเป็นบ้านแสนสวยน่าอยู่

อยากรู้ว่าไฉไลจริงหรือไม่ มากน้อยแค่ไหน ลองมาดูกัน…

Before: นี่หรือสภาพเดิม? ดูไม่ได้เอาเสียเลย

สภาพราวกับว่ามีอายุไม่ต่ำกว่า 200 ปี ไม่มีอะไรเลยนอกจากกำแพงอิฐสกปรก เก่าๆ ด่างๆ แตกเป็นเศษเล็กเศษน้อย ดูแล้วไม่น่าจะใช้ประโยชน์อะไรได้เลยสักอย่าง

After: ใช้ประโยชน์ไม่ได้ แต่แปลงโฉมใหม่ได้

ถึงกับจำเค้าโครงเดิมไม่ได้เลยทีเดียว ซากบ้านโทรมๆหายไป แล้วมีบ้านหลังสวย ที่เน้นโทนสีขาว-ส้ม และล้อมรั้วด้วยหินฝังเป็นก้อนๆ เข้ามาแทนที่

After: เข้ามาดูในบ้านกันต่อ

เอกลักษณ์ที่โดดเด่นของการตกแต่งภายในคือ เน้นใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก ไม่ว่าจะเป็นเพดาน พื้น โต๊ะ หรือเก้าอี้

After: ส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างความทันสมัยและความเป็นธรรมชาติ

ตกแต่งแบบผสมผสาน ให้ทั้งความทันสมัย… เช่นในส่วนเบาะที่นั่ง และความเป็นธรรมชาติ… เช่นการนำต้นไม้มาประดับในห้อง หรือยัดเศษหินเศษไม้ฝังเข้าไปใต้เคาน์เตอร์ (ตรงใกล้ๆกับเสาโลหะ) 

After: ดูสงบสบายทุกมุม

เหมาะสำหรับเป็นบ้านของคนที่รักสงบ รักความเป็นส่วนตัว หรือคนที่ไม่ชอบชีวิตแบบสบายๆ การตกแต่งบ้านแบบนี้จะช่วยเน้นย้ำความรู้สึกให้กับคุณ ไม่ว่ามองไปทางไหนก็จะมีแต่การตกแต่งแบบสวยหรู แต่ไม่เว่อร์จนเกินไป เปรียบได้กับชีวิตที่ค่อยเป็นค่อยไป ไม่เร่งรีบ

After: ส่วนหนึ่งของห้องครัว

ดีไซน์แปลกตาด้วยการทำเคาน์เตอร์ขนาดเล็ก แต่มีรูปทรงคดเคี้ยว ทำให้ประหยัดเนื้อที่ภายในห้อง และบรรยากาศยังดูอบอุ่นสบายด้วยการใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก

After: เป็นห้องน้ำที่ระยิบระยับมาก

แค่ประตู พื้น และเพดานเป็นไม้แบบเห็นลายชัดเจนก็สวยงามมากพออยู่แล้ว ยิ่งมีผนังเป็นกระเบื้องสีเงินระยิบระยับแล้วยิ่งอลังการเข้าไปใหญ่

After: ห้องนอนในแบบที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อน

เป็นห้องนอนที่สร้างขึ้นในห้องใต้หลังคา พื้นที่อาจจะไม่กว้างมาก แต่ก็เน้นบรรยากาศที่ดูเงียบสงบเป็นหลัก ด้วยการใช้โทนสีอ่อน คือสีขาว ประกอบกับการใช้ไม้เป็นวัสดุหลักเช่นเดิม

After: มีระเบียงให้ออกไปสูดอากาศด้วย

อยู่บ้านสวยๆแบบนี้ทั้งที จะหมกตัวอยู่แต่ในบ้านก็น่าเสียดาย ว่างๆลองออกมาสูดอากาศ รับแดดรับลมที่ระเบียงบ้าง

After: อยากเปลี่ยนบรรยากาศมานั่งดื่มอะไรเย็นๆ หรือพักผ่อนเงียบๆคนเดียว ก็ขึ้นมาบนดาดฟ้าได้

ดาดฟ้าไม่จำเป็นต้องปล่อยให้โล่งกว้าง แต่ถ้าดัดแปลงดีๆหน่อย ใส่โต๊ะ ใส่ม้านั่งเข้าไปสักนิด ก็จะได้มุมพักผ่อนส่วนตัวสบายๆเพิ่มขึ้นอีกจุดแล้ว

ตอนนี้ก็ได้เห็นเต็มตาแล้วว่าบ้านสวยๆหลังนี้ถูกพัฒนามาจากแค่ซากอาคารเก่าๆโทรมๆจริงๆ คิดว่ายังไงกันบ้าง? ชอบไม่ชอบตรงไหนอย่าลืมมาแชร์กัน
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ