สบายๆกับบ้านหลังน้อยกลางสวน | homify

สบายๆกับบ้านหลังน้อยกลางสวน

Medhini Promta Medhini Promta
RAC ARQUITETURA ห้องนั่งเล่น
Loading admin actions …

ว่ากันว่าหัวใจสำคัญของการสร้างบ้านก็คือ ทำเล หมายความว่าบ้านจะดูสุขสบาย จะน่าอยู่ จะครึกครื้น หรือจะดูทึบ เงียบเหงา ก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณเลือกไปซื้อบ้านหรือปลูกบ้านที่ไหน นี่คือปัจจัยหลักที่จะเป็นตัวกำหนดบรรยากาศของบ้านเลยทีเดียว

เป็นต้นว่าบ้านคุณอยู่ในเมืองใหญ่ บรรยากาศก็อาจจะจอแจหน่อย เพราะในเมืองใหญ่จะมีคนอาศัยอยู่เยอะ คุณต้องยอมรับเรื่องเสียงรถรา เสียงเครื่องบิน และเสียงคนที่หนวกหูให้ได้ นอกจากนี้สภาพแวดล้อมที่ตึงเครียดจะส่งผลทำให้จิตใจคนในบ้านถมึงทึงตามไปด้วย และบรรยากาศในบ้านก็จะอึมครึม ไม่ค่อยน่าอยู่

ตรงกันข้าม ถ้าบ้านคุณอยู่ในแถบนอกเมือง หรือไม่ก็ในชนบทไปเลย กลางสวน กลางท้องทุ่งนา บรรยากาศก็จะเงียบไปกว่าเดิมมาก ไม่ถึงกับเหงา แต่จะแลกได้กับความสงบจิตสบายใจ ไม่มีเสียงอึกทึกโครมคราม ไม่มีมลพิษ มีแต่ต้นไม้ใบหญ้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าบ้านคุณสร้างด้วยดีไซน์ที่เป็นธรรมชาติไปด้วยแล้วละก็ จะยิ่งดูกลมกลืนกันใหญ่ ยิ่งน่าอยู่เข้าไปอีก และที่สำคัญคืออย่าดูถูกพื้นที่แถบชนบทเป็นอันขาด เพราะแท้จริงแล้วความสะดวกสบายของมันก็ไม่ต่างจากพื้นที่ในเมืองเท่าไหร่ อย่างน้อยๆก็มีไฟฟ้ามีน้ำประปาใช้ อยู่ไม่ลำบากแน่นอน

 และวันนี้เราจะพาคุณไปดูผลงานของสถาปนิกชื่อ Raq Arquitetura เป็นบ้านชั้นเดียวหลังเล็กๆที่สร้างขึ้นกลางทุ่งนาป่าเขา เพื่อเป็นการยืนยันให้เห็นชัดๆไปเลยว่า ถึงจะอยู่นอกเมือง แต่ก็มีบ้านที่สวย สงบ และสะดวกสบายได้

เริ่มต้นที่หน้าบ้านเป็นอันดับแรก

แค่หน้าบ้านก็สัมผัสได้ถึงความสบายใจแล้ว บรรยากาศดูอบอุ่นแบบเรียบง่าย และเป็นมิตรกับผู้มาเยือนมากๆ เน้นย้ำความเป็นธรรมชาติด้วยเสาไม้และอิฐแดง

เข้ามาดูในบ้านต่อ

ภายในเน้นตกแต่งด้วยโทนสีส้ม-น้ำตาล และใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก ตั้งแต่เพดาน หน้าต่าง ลงมาจนถึงเก้าอี้ 

โปร่งโล่งสบาย แสงผ่านเข้าออกสะดวก

ถึงจะไม่ได้อยู่ในเมืองที่มีแสงสีเจิดจ้า แต่ก็อาศัยแสงจากธรรมชาติได้ ด้วยการออกแบบหน้าต่างและประตูให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ให้แดดส่องเข้ามาได้ไม่น้อยเกินไปและไม่เจิดจ้าเกินไป นอกจากนี้หากเป็นตอนกลางวันยังสามารถเปิดประตูรับลม หรือแสงเพิ่มขึ้นได้อีกด้วย ยังไงก็ไม่อึดอัดแน่นอน

ห้องนอนเล็กๆแบบนีก็น่านอนไปอีกแบบ

เพราะว่าเป็นบ้านชั้นเดียว ห้องนอนก็เลยได้อยู่ติดพื้นดิน ซึ่งถึงแม้ว่ามันจะมีขนาดเล็กๆ แต่กลับให้บรรยากาศที่ทั้งเป็นส่วนตัวและน่าผ่อนคลาย เพราะมองไปทางขวาของเตียงก็เห็นต้นไม้ใบหญ้าแล้ว สดชื่นได้ทุกเช้า

ตกแต่งแบบง่ายๆ ไม่ต้องคิดอะไรมาก

ในการสร้างบ้านท่ามกลางป่าเขาลำเนาไพร ให้อยู่สบาย ได้อารมณ์ใกล้ชิดธรรมชาตินั้นไม่ต้องคำนึงถึงกรอบกฎเกณฑ์อะไรให้ซับซ้อน แค่เน้นการใช้วัสดุที่ทำมาจากธรรมชาติ อย่างเช่นไม้ อย่างในรูปที่นำไม้มาทำเป็นทางเดินเข้าสู่ตัวบ้าน และเน้นโทนสีพื้นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำตาล ก็เพียงพอแล้ว

หลังบ้าน

ถ้าช่วงไหนมีลมเย็นๆ อากาศไม่ค่อยร้อน หลังบ้านจะเป็นประโยชน์มาก เพราะสามารถเปิดประตูออกในตอนกลางวันและรับลมเข้าบ้านได้ เย็นสบาย ทำให้ไม่ต้องเปิดพัดลมให้เปลืองไฟ

5 ตัวอย่างบ้านสองชั้นสุดเจ๋ง
Arrow navigation 3b3136b1
น่ารักน่าอยู่ใช่ไหม? เห็นไหมว่าถึงจะเป็นบ้านในชนบทก็ยังมีเสน่ห์ในตัวของมันเอง เงียบสงบน่าอยู่ หรือใครคิดต่างออกไปอย่างไร อย่าลืมมาแชร์กัน
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ