10 บ้านไม้สุดสวย แรงบันดาลใจของบ้านอันอบอุ่น | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

10 บ้านไม้สุดสวย แรงบันดาลใจของบ้านอันอบอุ่น

Kittima L. Kittima L.
โดย ALEXANDER ZHIDKOV ARCHITECT มินิมัล
Loading admin actions …

ทุกวันนี้สิ่งก่อสร้างอาคารบ้านเรือนทำได้จากวัสดุหลายอย่าง แต่วัสดุที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นและใกล้ชิดกับมนุษย์มากที่สุดคงหนีไม่พ้น ไม้ เป็นแน่ 

คนเราใช้ไม้ในการก่อสร้างอาคาร ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์เครื่องเรือนและใช้ตกแต่งบ้านมาเป็นเวลานานแล้ว ไม้ในแต่ละพื้นที่ก็มีลักษณะแตกต่างกันออกไป แต่สิ่งที่เหมือนกันคือไม้มีความทนทาน ใช้แล้วดูกลมกลืนกับธรรมชาติและมีคุณสมบัติช่วยระบายความร้อนได้ดี เมื่อเราอยู่อาศัยในบ้านไม้หรือใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้จะให้ความรู้สึกสบาย ยิ่งใช้นานความมันเงาและพื้นผิวของไม้ก็จะปรากฎออกมาและสวยต่อเนื่องไปอีกยาวนาน

ไอเดียบุคนี้ขอพาคุณไปดูบ้านไม้จากประเทศต่างๆ ที่สถาปนิกคนเก่งออกแบบมาได้สวยงามหลากหลายสไตล์ ดูจบแล้วคงได้แรงบันดาลใจบ้าน (ไม้) ในฝันอีกสักหลังแน่นอน  

1. บ้านที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

หากคุณชอบบ้านสวยสไตล์ญี่ปุ่น น่าจะถูกใจบ้านหลังนี้ เป็นบ้านที่ดูคล้ายวัดหรือศาลเจ้าจากประเทศญี่ปุ่นที่มีความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ด้วยหลังคาลาดเอียงขนาดใหญ่ที่มีแผงโซล่าเซลล์เอาไว้สร้างพลังงานเพื่อใช้ในบ้าน ตัวบ้านใช้ไม้สีอ่อนๆ ดูแล้วอบอุ่นอ่อนโยน โถงเข้าบ้านมีฉากเป็นระแนงไม้โปร่งๆ ทรงสี่เหลี่ยมคางหมูกั้นไว้เพื่อความเป็นส่วนตัว 

2. บ้านไฮบริด

โดย Dmitriy Khanin ผสมผสาน ไม้ Wood effect

อยากมีบ้านไม้ซุงแต่ก็กลัวจะดูโบราณจะแก้ปัญหานี้อย่างไร? ไม่ต้องห่วงสถาปนิกภายในจากประเทศรัสเซียเขาออกแบบบ้านไม้ซุงสุดสวย โดยชั้นล่างเป็นไม้ซุงท่อนใหญ่ๆ ดูแข็งแรงตามปกติ แต่ชั้นสองปรับให้ดูโมเดิร์นทำหลังคาสีน้ำเงิน ระเบียง ผนังและเพดานใช้ไม้แผ่นเชื่อมต่อกัน ติดไฟที่มุมผนังก็ดูล้ำแล้ว

3. ไม้โทนสีสวย

หากเป็นบ้านไม้แล้วไม่จำเป็นต้องมีสีเดิมอยู่สีเดียว นอกจากไม้จะมีสีตามชนิดและพันธุ์ของต้นไม้ต่างๆ แล้ว เรายังใช้การทาสีและเทคนิคการย้อมสีเนื้อไม้ได้อีก บ้านสไตล์มินิมัลหลังนี้จากประเทศยูเครน มีความโดดเด่นที่หน้ากว้าง ตกแต่งอย่างเรียบง่ายแต่มีรายละเอียดที่สวยงามตรงเนื้อไม้ ที่มีสีทอง ชมพู และส้ม ให้อารมณ์ชิวๆ เหมือนพระอาทิตย์ยามเย็น

4. เฉลียงสำหรับทุกคน

โดย homify โมเดิร์น

ผลงานออกแบบจากกรุงโซลประเทศเกาหลีใต้ ส่งบ้านไม้โมเดิร์นที่แฝงไว้ด้วยความเรียบง่ายเข้าประกวด บ้านนี้เหมาะกับครอบครัวขนาดใหญ่ที่ต้องการพื้นที่ส่วนตัวและพื้นที่ส่วนรวมเข้าไว้ด้วยกัน ห้องในบ้านถูกแยกออกเป็นหลังๆ ห้องกินข้าว ห้องพักผ่อน ห้องนอน แยกออกจากกันเป็นส่วนๆ แต่สิ่งที่เชื่อมโยงเข้าไว้ด้วยกันคือ เฉลียงไม้นอกชานกว้างๆ ที่ไว้ทำกิจกรรมร่วมกันได้ทั้งครอบครัว

5. เรียบคลาสสิค

โดย 株式会社CAPD คลาสสิค ไม้ Wood effect

ความคลาสสิคไม่มีวันตาย ใครเห็นด้วยกันนิยามนี้บ้าง? บ้านเรียบๆ สุดแสนจะคลาสสิคนี้จากประเทศญี่ปุ่น ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ตัวบ้านดูสะอาดตา ออกแบบโดยใช้รูปทรงง่ายๆ คล้ายกล่อง ผนังทำจากแผ่นไม้เรียงต่อกันเป็นระเบียบ มีหน้าต่างและประตูทรงเดียวกัน เชื่อว่าอีก 10 ปีข้างหน้า บ้านนี้ก็คงไม่ล้าสมัย

6. บ้านไม้โมเดิร์น

Exteriors โดย Baufritz (UK) Ltd. โมเดิร์น

บ้านไม้จากประเทศอังกฤษทรงโมเดิร์นดูแปลกตา หลังคาเฉียงแบบนี้บ้านเราเรียกว่าทรงหมาแหงน ดูแล้วเหมือนมีบ้านสองหลังเชื่อมต่อเกยกัน หน้าต่างขนาดใหญ่เฉียงล้อไปตามรูปทรงของบ้าน ดูแล้วเข้ากันดีกับพื้นอิฐสีเทาหน้าบ้านและท้องฟ้าสีฟ้า

7. กระท่อมไม้กลางป่า

โดย homify สแกนดิเนเวียน

บ้านที่ออกแบบสไตล์สแกนดิเนเวียนหลังนี้จากประเทศเยอรมัน ตัวบ้านมีขนาดเล็กกำลังพอดี ใช้ไม้สีน้ำตาลขรึมๆ เข้ากับบรรยากาศของป่า มีระเบียงบ้านสำหรับนั่งรับลมชมธรรมชาติ พร้อมทั้งลานบ้านกว้างๆ ที่ทำจากไม้สีอ่อน

8. วิลล่าหรู

โดย homify โมเดิร์น

บ้านหลังนี้กับหลังที่แล้วออกแบบโดยบริษัท WOODY-HOLZHAUS—KONTIO เช่นเดียวกัน แม้จะเป็นบ้านไม้เหมือนกันแต่มีความแตกต่างกันมาก บ้านขนาดใหญ่สร้างไว้พักผ่อนตากอากาศอยู่ท่ามกลางป่าสน ตัวบ้านใช้ไม้สนสีแดงอมส้มสวย มีระเบียงขนาดใหญ่เหมาะกับตัวบ้าน ตัดด้วยสีเขียวของหญ้าและต้นไม้แล้วสวยมาก

9. บ้านบนเขา

เราขอพาคุณไปที่ภูเขา Naranco ประเทศสเปน ที่มีบ้านหลังงามสไตล์โมเดิร์นตั้งอยู่ บ้านนี้ใช้ไม้และคอนกรีตผสมกันเพิ่มความแข็งแรง มีการตกแต่งแบบเรียบง่ายดูเข้ากับสิ่งแวดล้อมรอบบ้านอีกด้วย ตัวบ้านชั้นบนเป็นไม้ 2 แบบคือ เรียงชิดแบบทึบและบางส่วนเป็นซี่ ช่วยเพิ่มความสว่างให้กับบ้าน ไม้มีโทนสีอบอุ่นดูคอนทราสกับภูเขาที่เต็มไปด้วยเมฆหมอก

10. บ้านไม้ที่หลากหลาย

มาถึงบ้านหลังสุดท้ายกันแล้ว บ้านสไตล์สแกนดิเนเวียนหลังนี้จากประเทศยูเครน ที่ใช้ไม้หลากสีและหลายชนิดรวมกัน ใช้ไม้สีเข้มวางแนวเฉียง ไม้สีกลางๆ เป็นกรอบหน้าต่าง และไม้สีอ่อนสุดเป็นขอบหลังคา โดยใช้ประโยชน์จากเส้นสายลายไม้ช่วยทำให้บ้านดูมีลูกเล่นและมีมิติมากขึ้น

สวยทุกหลังเลยใช่ไหม ใครฝันอยากอยู่บ้านไม้สวยๆ แบบนี้บ้าง? บอกเราได้ที่คอมเม้นท์นี้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ